Các loại thực phẩm gây đau tim

GNO - Đau tim là kết quả của sự tắt nghẽn dòng tuần hoàn máu đến tim, gây tác động xấu đến hoạt động của tế bào và hệ tim mạch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau tim như hút thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn có quá nhiều calories, muối (sodium) và các chất béo bão hòa. Cơn đau tim có thể gây tử vong cho cả nam và nữ.

khoaitay4.jpg


Các món chiên ngập trong dầu nói chung đều không tốt cho tim mạch

Điều kiện lý tưởng nhất cho hoạt động của hệ tim mạch đối với người trưởng thành mỗi ngày là hấp thụ khoảng 2.000 calories, ít hơn 1.500mg muối (sodium), ít hơn 16g chất béo bão hòa và ít hơn 300mg cholesterol. Tuy nhiên trên thực tế, lượng thực phẩm hấp thụ vào có thể gấp đôi, gấp ba hay thậm chí gấp bốn lần liệt kê trên.

Tuy nhiên, vẫn có thể hạn chế việc vượt quá các con số khuyến nghị trên bằng việc hạn chế và cân đối các thực phẩm sau:

1 - Các món khai vị

Các món khai vị thông thường là súp hay salad trộn. Nếu bữa ăn không được “khỏe mạnh” cộng thêm các món khai vị quá giàu năng lượng và các thành phần không tốt cho sức khỏe nữa thì nguy cơ đau tim sẽ tăng lên rất nhiều.

Món khoai tây chiên chứa khoảng 1.200 calories, 81g chất béo, 39g chất béo hòa tan và 1.500mg muối. Và nếu thêm 6 cái cánh gà chiên có gia vị nữa thì sẽ thêm 1.000 calories và 50g chất béo. Hầu hết các món khai vị cộng lại đều tương đương với một bữa ăn, xét về calories, chất béo và lượng muối trong đó.

2 - Các món chiên trong cửa hàng thức ăn nhanh

Một phần lớn gà chiên chứa khoảng 840 calories và 11g chất béo bão hòa, nếu có ướp tẩm thêm gia vị thì còn chứa đến 200 calories và 4g chất béo. Dùng thêm nước uống nữa là thêm 1.000 calories và 16g chất béo.

Các món chiên ngập trong dầu nói chung đều không tốt cho tim mạch. Dầu ăn sử dụng trong các cửa hàng thức ăn nhanh hay các hàng quán có thể không đạt chất lượng và càng trở nên bão hòa hơn sau nhiều lần chiên đi chiên lại. Các phụ gia tạo sự xốp giòn cho đồ chiên sẽ sản sinh ra chất béo chuyển hóa (trans-fats), làm gia tăng mức cholesterol xấu và làm hạ giảm mức cholesterol có lợi trong máu.

Các thức ăn giàu tinh bột khi chiên lên sẽ tạo ra các hợp chất độc hại như acrylamide, nguyên nhân dẫn đến ung thư.

3 - Các thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị

Một số thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị cũng có tác hại tương tự như các món trong cửa hàng thức ăn nhanh. Lưu ý các mark liệt kê thành phần dinh dưỡng, đôi khi chỉ là thành phần của một nửa sản phẩm và nếu dùng cả sản phẩm thì hàm lượng sẽ là gấp đôi.

Ví dụ, thành phần niêm yết trên nửa cái bánh thì không cao nhưng khi bạn dùng cả cái bánh có thể lên tới 1.100 calories, hơn 60g chất béo và 1.800mg muối.

Trong siêu thị, các thực phẩm nào được bày ở nơi thuận lợi để bạn chọn mua thường là những loại thực phẩm chứa thừa các nhóm năng lượng kể trên.

Lưu ý các bữa ăn cho trẻ. Nếu trẻ dùng các thực phẩm với hàm lượng calories, chất béo, muối quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim tấn công trước tuổi 30. Các món trẻ yêu thích như xúc xích, cánh gà hay đùi gà chiên, phô mai đều rất nhiều chất béo bão hòa và muối, không có lợi cho tim. Bên cạnh đó, soda có thể gây béo phì, tiểu đường và là nguyên nhân gián tiếp cho các bệnh về tim mạch.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày