Campuchia: Phát hiện phần chân của tượng thần Kim Cang ở thế kỷ XII

Campuchia: Phát hiện phần chân của tượng thần Kim Cang ở thế kỷ XII

Theo tường thuật của Phnom Penh Post, một nhà khảo cổ người Anh vừa mới phát hiện phần chân của một pho tượng thần Kim Cang làm bằng sa thạch có từ thế kỷ XII bị mất tích trong khu rừng thuộc di tích lịch sử ở tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Qua kiểm chứng, di vật tìm được này là phần chân của pho tượng bán thân đang triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York . Tiến sĩ Peter Sharrock, một giảng viên thâm niên ngành khảo cổ và nghệ thuật người Anh cho biết: “Đây là pho tượng độc nhất vô nhị thuộc triều đại vua Jayavarman VII (1125-1215)” 

Các nhà nghiên cứu hi vọng giới khảo cổ sẽ phát hiện thêm nhiều di vật bị thất lạc như thế này. Sharrock cho biết thêm: “Sự phát hiện này giúp cho chúng ta biết thêm nguyên nhân tại sao tượng bị vỡ và thời điểm chôn chung với những cổ vật khác trong rừng.”

Phần chân tượng hiện đang được bảo tàng viện Sihanouk Angkor ở Siem Reap bảo quản. Các chuyên gia hi vọng rằng họ sẽ sớm nhận dạng và khôi phục lại phần trên đang ở New York . Ông Hab Touch, giám đốc Bảo tàng Quốc gia nói: “Chúng tôi muốn hàn gắn những mảnh này lại với nhau. Không thể nào phần đầu một nơi, phần chân một nẻo. Nhưng trước khi khôi phục, chúng tôi phải chọn lọc đúng thể loại rồi mới tiến hành.” Sharrock nói thêm: “Chỉ khi nào pho tượng được khôi phục hoàn toàn, người ta mới nắm bắt được hết ý nghĩa của tượng.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trang nghiêm khóa lễ

[Ảnh] TP.HCM: Các chùa tại phường Vũng Tàu, Phước Thắng, Rạch Dừa tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Trong không khí hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, các chùa tại phường Vũng Tàu, Phước Thắng, Rạch Dừa trang nghiêm tổ chức Lễ Tắm Phật và Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570. Giác Ngộ online gửi đến bạn đọc một số hình ảnh do cộng tác viên ghi nhận được.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Diễn Giác tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

GNO - Sau lễ khai mạc, chiều 26-5, tại phòng Âm nhạc thuộc khu danh thắng Linh Sơn, TP.Vô Tích (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), Trưởng lão Hòa thượng Thích Diễn Giác, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thân mật tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự.

Thông tin hàng ngày