Campuchia: Phát hiện phần chân của tượng thần Kim Cang ở thế kỷ XII

Campuchia: Phát hiện phần chân của tượng thần Kim Cang ở thế kỷ XII

Theo tường thuật của Phnom Penh Post, một nhà khảo cổ người Anh vừa mới phát hiện phần chân của một pho tượng thần Kim Cang làm bằng sa thạch có từ thế kỷ XII bị mất tích trong khu rừng thuộc di tích lịch sử ở tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Qua kiểm chứng, di vật tìm được này là phần chân của pho tượng bán thân đang triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York . Tiến sĩ Peter Sharrock, một giảng viên thâm niên ngành khảo cổ và nghệ thuật người Anh cho biết: “Đây là pho tượng độc nhất vô nhị thuộc triều đại vua Jayavarman VII (1125-1215)” 

Các nhà nghiên cứu hi vọng giới khảo cổ sẽ phát hiện thêm nhiều di vật bị thất lạc như thế này. Sharrock cho biết thêm: “Sự phát hiện này giúp cho chúng ta biết thêm nguyên nhân tại sao tượng bị vỡ và thời điểm chôn chung với những cổ vật khác trong rừng.”

Phần chân tượng hiện đang được bảo tàng viện Sihanouk Angkor ở Siem Reap bảo quản. Các chuyên gia hi vọng rằng họ sẽ sớm nhận dạng và khôi phục lại phần trên đang ở New York . Ông Hab Touch, giám đốc Bảo tàng Quốc gia nói: “Chúng tôi muốn hàn gắn những mảnh này lại với nhau. Không thể nào phần đầu một nơi, phần chân một nẻo. Nhưng trước khi khôi phục, chúng tôi phải chọn lọc đúng thể loại rồi mới tiến hành.” Sharrock nói thêm: “Chỉ khi nào pho tượng được khôi phục hoàn toàn, người ta mới nắm bắt được hết ý nghĩa của tượng.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi họp đầu tiên của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sau đại hội

Tây Ninh: Phiên họp đầu tiên của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sau đại hội

GNO - Sáng 7-5, tại Trụ sở Ban Trị sự - chùa Pháp Minh (xã Mỹ Hạnh) diễn ra buổi họp đầu tiên của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sau đại hội nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 và triển khai các Phật sự trọng tâm trong thời gian tới.
Kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường rời Giác linh đường tại pháp viện Minh Đăng Quang đến nơi trà-tỳ trong niềm tiếc thương vô hạn của Tăng Ni, tín đồ Phật tử - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường đến nơi trà-tỳ

GNO - 7 giờ sáng nay, 8-5, tại pháp viện Minh Đăng Quang (P.Bình Trưng), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Tổ chức Lễ tang, hệ phái Khất sĩ, môn đồ pháp quyến đã làm Lễ truy niệm, cung tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường đến nơi trà-tỳ.

Trong trà có đạo

Trà đạo

NSGN - Thiền vốn là tâm thể lặng sáng sẵn vậy nơi mỗi người, không khác. Nhưng khi truyền vào địa phương nào, các thiền sư tùy vào phong tục tập quán mà uyển chuyển để hướng dẫn, khai thị, vậy nên đặc điểm Thiền tông mỗi nước có khác.
Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Hưng Yên: 2 vị giáo phẩm lãnh đạo chủ chốt tự nguyện xin nghỉ dù chưa quá tuổi để nhường cho thế hệ kế thừa

GNO - Đó là chia sẻ với Báo Giác Ngộ của Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình cũ) về việc sắp sếp nhân sự trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới.

Thông tin hàng ngày