Cần có cái tâm và tầm

LTS. Kết thúc năm cũ, đón năm mới Nhâm Thìn 2012, trước sự mong mỏi Giáo hội có những đổi mới để phát triển của Tăng Ni, Phật tử, PV Giác Ngộ đã ghi lại những nhận định của chư vị giáo phẩm lãnh đạo, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

HT. Chơn Thiện.jpg

HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN:Nhiệm kỳ mới đang đến và chờ đợi tất cả chúng ta với cái tâm, cái tầm để hoạch định và hiến kế cho Giáo hội

Nhìn lại một năm, Phật giáo cả nước đã có những tiến bộ và đạt được những thành tựu nhất định. Nổi bật hơn cả là công tác giáo dục Tăng Ni và các hoạt động từ thiện xã hội.

Chúng ta đang duy trì khá tốt hệ thống các trường Phật học từ sơ cấp đến đến cử nhân: 4 Học viện Phật giáo, trên 30 trường Trung cấp và hàng trăm lớp Sơ cấp Phật học.

Song song đó, công tác từ thiện luôn là điểm nhấn quan trọng, thể hiện tinh thần nhập thế của đạo Phật. Phát huy tinh thần hộ quốc an dân, Phật giáo cả nước đã đóng góp các hoạt động từ thiện xã hội lên đến hàng trăm tỷ đồng trong một năm vừa qua. Đây thực sự là nỗ lực rất lớn trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Năm vừa qua, toàn thể các cấp Giáo hội cũng đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và hiện diện với các hoạt động phong phú và đa dạng nhằm đánh giá lại những đóng góp của Giáo hội đối với Đạo pháp, Dân tộc, Tăng Ni và Phật tử trong, ngoài nước. Qua đó cũng cho thấy, Giáo hội có những thành công nhưng những thành công ấy chỉ vừa phải, không sâu sắc, chưa xứng với tiềm năng của mình. Chúng tôi nghĩ toàn thể Giáo hội cần phải cố gắng hơn nữa, cố gắng không ngừng mới đáp ứng lại kỳ vọng của Tăng Ni, Phật tử với Phật giáo, với vai trò lịch sử của Giáo hội.

Tuy nhiên, những gì đạt được, chúng ta cũng tin tưởng rằng, Giáo hội sẽ có bước đi vững chắc trong năm mới Nhâm Thìn - 2012 với nhiều triển vọng và hoàn thành tốt các công tác đề ra trước khi tiến hành Đại hội vào cuối năm.

Một nhiệm kỳ mới đang đến và chờ đợi tất cả chúng ta với cái tâm, cái tầm để hoạch định và hiến kế cho Giáo hội. Ở một khía cạnh khác, để tạo nên những thành tựu trong tương lai, ngay từ bây giờ, chúng ta cần đặt trọng tâm đào tạo lực lượng kế thừa với hệ thống giáo dục Phật giáo hoàn chỉnh.

 
thiennhon.JPG

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN:Nhiều Phật sự quan trọng trong năm Nhâm Thìn 2012”

Năm vừa qua là năm thứ 4 của nhiệm kỳ VI (2007-2012) GHPGVN.

Về tổ chức, TƯGH đã có Thông tư 317 về việc hướng dẫn các BTS Tỉnh, Thành hội Phật giáo tiến hành tổ chức hội nghị (đại hội) Phật giáo các quận, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp cơ sở) trước khi tiến tới Đại hội Phật giáo các tỉnh thành. Có thể nói đến nay 2/3 các tỉnh thành đã tổ chức xong công tác Hội nghị Phật giáo cấp cơ sở. Về công tác Giáo hội năm 2011, GHPGVN thực hiện hai việc trọng đại: Một là kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN vào ngày 7-11-2011 tại Hà Nội thành công rực rỡ. Hai là Hội thảo Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN vào ngày 23, 24-12-2011 tại TP.HCM thu hoạch nhiều kết quả, định hướng cho sự phát triển GHPGVN trong nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) và những nhiệm kỳ tiếp theo. Về mặt quốc tế, Giáo hội tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan và New York (Hoa Kỳ); tham gia Hội nghị thành lập Liên minh Phật giáo thế giới tại Ấn Độ. Về công tác khác như: Tổ chức Hội thảo Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Kinh tế Tài chánh thành công tốt đẹp. Nhất là về mặt giáo dục, Giáo hội đang triển khai quyết định của Chính phủ cho phép Giáo hội đào tạo thí điểm thạc sĩ (MA) tại Học viện Phật giáo Việt Nam - TP.HCM; cùng nhiều Phật sự trọng đại khác cũng được thực hiện hoàn thành 70% công tác Phật sự năm 2011.

Năm 2012 là cuối nhiệm kỳ VI, T.Ư GHPGVN đã có Thông tư 316 hướng dẫn các BTS PG tỉnh, thành hội tiến hành Đại hội PG và công tác này phải hoàn thành vào tháng 9-2012. Đồng thời, TƯGH cũng chuẩn bị các nội dung liên hệ, tiến đến Đại hội PG toàn quốc lần VII tại Hà Nội vào tháng 11-2012 như kiện toàn nhân sự cho các BTS PG tỉnh, thành; chuẩn bị nhân sự HĐTS GHPGVN nhiệm kỳ VII. Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI (2007-2012), hoạch định chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII, lấy ý kiến đánh giá của BTS Phật giáo các tỉnh, thành qua các mặt ưu khuyết điểm về công tác, thành quả hoạt động nhiệm kỳ qua cũng như góp ý hoàn chỉnh chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới của Giáo hội.

Từ kết quả Đại hội và chương trình hoạt động của Giáo hội nhiệm kỳ VII đã được Đại hội thông qua, TƯGH sẽ triển khai kết quả Đại hội và các Phật sự liên quan của nhiệm kỳ VII. Do đó, sau Hội nghị thường niên TƯGH kỳ này, Giáo hội sẽ khẩn trương bắt tay vào việc triển khai Nghị quyết Hội nghị lần 5 khóa VI của TƯGH. Với niềm tin, nghị lực sẵn có của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử VN trong và ngoài nước, chắc chắn các Phật sự của GHPGVN trong năm 2012 cũng như nhiệm kỳ VII sẽ thành tựu mỹ mãn. Trước thềm năm mới - xuân Nhâm Thìn 2012, kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử thân tâm an lạc, vạn sự cát tường và thành đạt. 

IMG_1422.JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS: Nỗ lực để thành lập Tỉnh hội PG các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang và Lào Cai”

Trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp và khắc phục những khó khăn, các tỉnh thành phía Bắc trong một năm qua đã nỗ lực kiện toàn tổ chức Phật giáo địa phương, tu bổ và xây dựng khá quy mô nhiều chùa cảnh; tổ chức sôi nổi các phong trào tu học của quần chúng Phật tử, nhiều lớp giáo lý Phật giáo căn bản cho nhiều đối tượng. Trong đó, việc thành lập và tiến hành Đại hội lần thứ nhất Phật giáo tỉnh Nghệ An là một trong những thành tựu nổi bật. Ngược lại, chúng ta cũng đón nhận mất mát to lớn là sự viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ - vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS phụ trách Phật sự các tỉnh phía Bắc trong thời gian dài vừa qua. Ngoài ra, dù cố gắng nhưng đến nay các tỉnh như: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang và Lào Cai chưa thể thành lập được Tỉnh hội Phật giáo theo như Nghị quyết Đại hội VI (2007-2012) của Giáo hội.

Vì thế, nhiệm vụ trọng tâm của Phật giáo các tỉnh, thành phía Bắc trong năm cuối cùng nhiệm kỳ là kiện toàn tổ chức, nhân sự để tiến hành đại hội Phật giáo các cấp, chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII (2012-2017). Song song đó là việc đẩy mạnh công tác hướng dẫn tu học, sinh hoạt của Phật tử và vận động chư Tăng Ni, tín đồ tích cực tham gia các hoạt động lợi đạo, ích đời tại địa phương. 

Anh 2 - TT Thich Bao Nghiem.JPG

HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH: Tranh thủ các thời cơ phía trước”

Năm qua, Ban Hoằng pháp Trung ương đã tổ chức thành công Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 tại Bình Dương. Hội thảo đã lắng nghe các ý kiến phát biểu của tất cả đại biểu tham dự trong tinh thần xây dựng cho ngành hoằng pháp trong thời kỳ hội nhập, xoay quanh việc nêu bật được truyền thống Phật giáo Việt Nam trong tinh thần hộ quốc an dân để truyền trì Chánh pháp. Các chủ đề thảo luận là những vấn đề mà Phật giáo cả nước trăn trở như: hoằng pháp với giới trẻ, hoằng pháp vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc và hoằng pháp với đồng bào hải ngoại; vai trò của Phật giáo đối với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Có khá nhiều bài viết tham luận gởi đến hội thảo với chất lượng rất tốt. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần ngồi lại nghiên cứu tất cả các đề xuất để đưa ra hướng đi thực tế và phù hợp nhất nhằm truyền bá Chánh pháp đến tất cả mọi người.

Từ thực tế đó, ngành hoằng pháp sẽ có sự chuyển đổi và việc thu hút các giảng sư trẻ, quan tâm, trao sứ mệnh cho họ là những bước đi đầu tiên. Cách làm khả thi kết nối với Phật giáo các tỉnh, thành nhằm sử dụng nguồn giảng sư trẻ tốt nghiệp về địa phương. Ngoài ra, ngành cũng sẽ tiếp tục đặt trọng tâm đến đồng bào ở vùng sâu, vùng xa và người Việt đang sinh sống ở nước ngoài.

Tôi mong rằng những ai quan tâm đến việc truyền trì Chánh pháp thì hãy cố gắng bằng nội lực của mình mà thực hiện trên mọi lĩnh vực, mọi nơi, mọi lúc như để tiếp nối các bậc Tổ sư tiền bối. Các bậc tiền bối đã làm và đã thành công thì chúng ta cũng phải làm việc thông qua lựa chọn, tranh thủ các thời cơ phía trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày