Cần phân biệt khuyết giới & phạm giới

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, lúc đi mua sắm hay ăn uống, người thu ngân tính tiền sai (tôi trả ít hơn đáng ra phải trả), nếu về đến nhà mới phát hiện thì tôi có phạm giới trộm cắp không? Nếu tôi dò hóa đơn, phát hiện ra sai sót nhưng im lặng hưởng lợi thì tôi có phạm giới trộm cắp không? Nếu đã phạm giới thì có sám hối được không?

(N.K, lamthedu…@yahoo.com.vn)

hoadon.jpg
Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn N.K thân mến!

Giữ giới không trộm cướp là phẩm chất đạo đức quan trọng của người Phật tử. Người Phật tử sau khi thọ giới cần phải cầu học hay tự học về giới pháp của mình nhằm biết rõ những vấn đề liên quan đến giới để thọ trì.

Giới không trộm cướp cũng giống như các giới khác đều có khuyết giới và phạm giới. Nếu cố ý trộm cướp vật có giá trị đến 5 tiền (tùy theo từng quốc gia, tương đương với mức án tử hình hay trục xuất khỏi nước) thì phạm giới, không thể sám hối. Còn lại thì chỉ bị khuyết giới, giới bị tổn giảm nhiều hay ít tùy mức độ vi phạm, nếu thành tâm sám hối và phục thiện thì sẽ hết tội.

Bạn đi mua sắm nếu thu ngân tính tiền sai (bạn được lợi), về đến nhà mới biết thì dĩ nhiên bạn không phạm. Trong trường hợp bạn chủ động kiểm tra và phát hiện sai sót (có lợi cho bạn) nhưng im lặng để hưởng lợi thì bạn đã phạm khuyết giới.

Để sám hối lỗi này, bạn nên đối trước vị thầy hay người bạn đồng tu có đạo đức, thành tâm phát lồ, bày tỏ sám hối. Sau khi đối thú sám hối đúng như pháp xong thì tội lỗi khuyết giới được tiêu trừ. Bạn cần phát tâm bố thí và nguyện không tái phạm để vun bồi công đức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nghệ An: Án mạng tại chùa Viên Quang

Nghệ An: Án mạng tại chùa Viên Quang

GNO - Nói với Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An xác nhận tại chùa Viên Quang (huyện Nam Đàn) vừa xảy ra án mạng làm một người tử vong.

Thông tin hàng ngày