Cảnh báo của giới nghiên cứu về dịch bệnh Covid-19

Các nhà nghiên cứu phát hiện nCoV nhân lên gấp 100 lần trong vòng 48 giờ ở mô phổi lấy từ bệnh nhân Covid-19.

Phát hiện của nhà vi sinh vật học Yuen Kwok-yung ở Đại học Hong Kong (HKU) là nghiên cứu đầu tiên dựa vào các xét nghiệm tiến hành trên mô phổi lấy từ bệnh nhân Covid-19. Kết quả hé lộ độc lực của virus cũng như khó khăn của giới chức y tế trên thế giới trong việc phát hiện người nhiễm Covid-19 so với hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Nhà chức trách mất 6 tháng để kiểm soát dịch SARS nhưng thách thức từ Covid-19 lớn hơn nhiều khi hơn 1,8 triệu người trên thế giới đã nhiễm bệnh tính tới ngày 13-4. Theo Yuen, các nước gần như không có khả năng kiểm soát virus trước tháng 7. 

virus.jpg


nCoV nhân lên nhanh hơn nhiều so với virus SARS - Ảnh: Flipboard


Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases, bằng cách lây nhiễm hai loại virus sang mô phổi do 6 bệnh nhân hiến tặng, Yuen và cộng sự nhận thấy nCoV tạo ra số hạt virus nhiều gấp 3,2 lần virus SARS trong vòng 48 giờ. "Trong một số trường hợp, nCoV có thể nhân lên gấp 100 lần sau 2 ngày trong khi virus SARS đạt đỉnh ở khoảng 10 - 20 lần nhân lên", tiến sĩ Chu Hin, trợ lý giáo sư ở Trường Y của HKU, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. 

Dù sinh sản hiệu quả hơn, nCoV kích thích phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm chậm hơn. Khác với SARS, nCoV gần như không kích thích tiết interferon, protein tự nhiên được sản xuất bởi tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại virus. Trong 13 chỉ thị di truyền gây viêm ở phổi, nCoV chỉ kích hoạt 3 trong khi virus SARS có thể kích hoạt 11.

"Virus giống như ninja, nhân lên bên trong cơ thể với lượng interferon thấp và phản ứng viêm chậm", tiến sĩ Jasper Chan Fok-woo, trợ lý giáo sư lâm sàng ở Trường Y, nhận xét. 

Chính phủ các nước khó kiểm soát Covid-19 do người nhiễm bệnh không bộc lộ triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Với 90% dân số chưa có miễn dịch, Yuen cảnh báo virus có thể tiếp tục lây lan ngay cả khi kết thúc mùa hè. 

An Khang (theo SCMP)

- Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày