Chợ quê tôi ngày Tết

GNO - Quê tôi không giàu có, sung túc như nhiều vùng quê khác. Người dân quê tôi sống chủ yếu dựa vào nghề nông, một số gia đình thì có làm lâm nghiệp, buôn bán nhỏ. Dù kinh tế không mấy khá giã, nhưng tết đến, xuân về, nhà nào cũng mua sắm lễ vật để trước thì cúng tổ tiên, ông bà, sau là để con cháu trong nhà ăn mấy ngày tết. Rồi mua sắm bánh mứt để tiếp đãi bà con, lối xóm trong mấy ngày tết.

DSC05083.JPG

Cụ già bán cau trầu


Vì dân tình không giàu sang nên chợ quê tôi cũng khá bình dị. Một ngôi chợ nho nhỏ nằm bên bờ sông Thạch Hãn. Các hàng quán xây dựng đơn sơ, hàng hóa thì đa phần là những loại bình dân, giá cả vừa phải, hợp túi tiền của người dân quê.

Đa phần các mặt hàng bày bán ở chợ là do người dân tăng gia sản xuất, tự trồng, tự nuôi, tự làm lấy rồi đem ra chợ bán mỗi sáng sớm. Chỉ có một số mặt hàng là do người dân mua ở các nơi khác về bán.  

DSC05087.JPG

Sông Thạch Hãn quê tôi

DSC05090.JPG

Cụ già bán cau trầu

Vì là ngày tết nên không khí ở chợ nhộn nhịp hơn ngày thường, người bán kẻ mua đông đúc hơn. Với người dân quê tôi, dù thế nào đi nữa thì trên bàn thờ tổ tiên, ông bà cũng không thể thiếu nãi chuối, dĩa cau trầu trong ngày tết. Vì thế mà giá chuối cao hơn ngày thường rất nhiều. Giá trầu cau thì không tăng bao nhiêu. Chợ quê tôi cũng có các quày hàng tạp hóa, áo quần, hoa quả, thịt cá…

Điều lạ là có cả một sạp quán bán bún bò cho người đi chợ và cả người dân quê có thể ghé vào ăn một tô bún bò buổi sáng. Đây là điều mới lạ. Trước đây ở quê tôi, buổi sáng sớm nhà nào nấu cơm ăn ở nhà trước khi đi làm, chứ không có ai đi ăn quán cả, mà có muốn đi ăn quán cũng không biết ăn ở đâu, có ai bán đâu mà mua. Với lại, ăn ở nhà cho đỡ tốn tiền, tiền ăn một tô phở, tô bún có thể đủ mua thức ăn cho cả gia đình ăn trong ngày. Thế mà sạp bún bò vẫn có người ăn, vẫn bán được, kể cả ngày thường. Chứng tỏ mức sống người dân quê tôi cũng có phần khá hơn trước. Đây là điều đáng mừng.

Sống xa nhà, nay được về quê đón tết, chở mẹ đi chợ quê, thấy chợ quê đông đúc, hàng hóa phong phú, dấu hiệu của sự đi lên, của sự phát triển, lòng cảm thấy vui vui. Cầu mong tiết trời thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi, để cuộc sống người dân quê tôi ngày càng ấm no, hạnh phúc, để chợ quê ngày tết được tấp nập hơn, để tất cả mọi nhà đều có ngày tết sung túc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nỗ lực trên bước đường tu - Ảnh minh họa

Tinh tấn trong đạo Phật khác với nỗ lực ở đời thường

GNO - Là Phật tử, chắc hẳn chúng ta còn nhớ bài thơ Xuân vãn của Sơ tổ Trúc Lâm (Trần Nhân Tông). Nhân dịp xuân về, chúng ta cùng nhau nhắc lại bài thơ này, trước là tưởng nhớ Phật hoàng, sau là vui xuân, nhưng chúng ta không quên tinh tấn tu trì.
Cung nghinh Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm tổ đình Từ Đàm

Đức Pháp chủ thăm Ban Trị sự tỉnh, trao học bổng Đức Nhuận đến Học viện Phật giáo VN tại Huế

GNO - Hôm nay, 18-7-2024, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tổ đình Từ Đàm lễ Phật, lễ Tổ, thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; thăm Học viện Phật giáo VN tại Huế và trao học bổng Đức Nhuận do Hội đồng Chứng minh chủ trương hỗ trợ Phật sự đào tạo Tăng Ni.

Thông tin hàng ngày