Chùa Diệu Pháp kêu cứu vì "biến tướng phóng sinh"

GNO - Báo Giác Ngộ nhận “đơn kêu cứu” từ chùa Diệu Pháp (P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) do ĐĐ.Thích Nguyên Bình đại diện ký gửi, cho biết, việc buôn bán các sinh vật phóng sanh như cá, chim... trước cổng chùa làm ảnh hưởng đến cảnh quan thanh tịnh, trang nghiêm của thiền môn, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của các cụ già neo đơn đang được chăm sóc tại mái ấm thuộc chùa.

Bên cạnh đó, theo ĐĐ.Thích Nguyên Bình, nạn dùng điện chích cá phóng sanh để bán lại diễn ra từ nhiều năm qua, đến nay diễn biến phức tạp hơn bằng việc vu khống, nhục mạ tu sĩ từ nhóm người này.

Đã vậy, nhiều thông tin không đúng về chùa gây hoang mang và tạo sự hiểu lầm trong Phật tử. Sau nhiều lần chùa gởi đơn kêu cứu đến các cơ quan chính quyền quận và phường nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

H (1).jpg
Các hộ kinh doanh chim cá phóng sanh đến cổng (mới) của chùa


Sau khi tiếp nhận, PV Giác Ngộ đến chùa và nhận thấy nhiều bảng thông báo được dựng tại nhiều địa điểm khác nhau, nội dung yêu cầu không mua cá, chim phóng sanh bán trước cổng chùa. Một số bảng nêu thực trạng “vòng đời của sự phóng sanh” - cảnh báo về nạn các sinh vật phóng sinh được mua đi bán lại nhiều lần - như một lời nhắc nhở cho Phật tử và khách thập phương.

Tiếp xúc với Giác Ngộ, Đại đức Nguyên Bình bày tỏ, để trang nghiêm thiền môn, sau nhiều năm kêu cứu nhưng vẫn không thấy các cấp chính quyền giải quyết triệt để, ngày 1-10 ÂL vừa qua, chùa đã phải dời cổng chính đến địa điểm khác, cách cổng cũ 50 mét để mong tìm lại sự thanh tịnh, trang nghiêm.

Dù vậy, “các hộ kinh doanh chim, cá đã kéo theo lên đến cổng chùa mới, gây ra tình trạng giống như lúc xưa, thậm chí còn vào chùa dùng những lời nhục mạ chư Tăng, vụ việc chỉ kết thúc khi chùa liên hệ với chính quyền địa phương, họ đã cử lực lương công an có mặt, thì mọi việc mới dừng lại và những hộ kinh doanh chim, cá phóng sanh kéo về địa điểm cũ”, Đại đức Thích Nguyên Bình thuật lại.

H (4).jpg
Bảng tuyên truyền về "vòng quay" khốn khổ của sinh vật vì hiện tượng buôn bán chim, cá phóng sanh

PV Giác Ngộ đặt vấn đề tại sao chùa không tìm biện pháp hữu hiệu để thoát khỏi tình trạng hiện này, ví dụ như thông báo dừng việc phóng sanh để tình trạng như trên không diễn biến phức tạp - đẩy mọi thứ có thể lên đến đỉnh điểm như hiện nay phải có đơn kêu cứu gởi đến các cơ quan chức năng, thầy Nguyên Bình lý giải: “Sở dĩ tình trạng này không kiểm soát được là do các Phật tử và khách vãng lai. Thực tế ở đạo tràng đã có quy định những ngày phóng sanh, hầu như tất cả đều theo lịch của các khóa tu tại chùa cũng như những ngày lễ trọng. Còn khách vãng lai và Phật tử từ nơi khác đến, thì họ không hề biết tình trạng này, nên vẫn mua chim, cá trước cổng đem đến trước tượng Quan Âm lộ thiên trong khuôn viên để cầu nguyện và thả. Chính vì thế, việc buôn bán vẫn tồn tại cho đến nay”.

Theo Đại đức Thích Nguyên Bình việc chùa treo các thông báo trong khuôn viên mong Phật tử thực hiện điều thiện nguyện và nuôi dưỡng tâm thiện lành của mình đúng cách và có hiệu quả để tăng trưởng lòng từ trên con đường đạo.

Với “vòng quay của sự phóng sanh” như hiện nay tại chùa Diệu Pháp gây tổn thương cho Phật tử cũng như tạo bức xức cho người dân xung quanh, cụ thể họ đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gởi đến chùa về tình hình an ninh trât tự trước cổng chùa, cũng như vệ sinh môi trường ở khu dân cư không đảm bảo sự trong lành, mùi tanh, hôi từ nước thải của các hộ kinh doanh chim, cá phóng sanh trước cổng chùa bốc lên khi trời nắng, ảnh hưởng tới không khí của cơ sở tự viện, điểm sinh hoạt tu học và tín ngưỡng của người dân.

H (8).jpg
Một thông báo kêu gọi Phật tử, khách thập phương trong chùa


Nói với Giác Ngộ, một lần nữa ĐĐ.Thích Nguyên Bình thở dài: "Qua nhiều phiên làm việc với chính quyền địa phương nhưng sự vụ vẫn chưa giải quyết triệt để, vì thế chùa đã nhiều lần kêu cứu nhưng đâu lại vào đấy".

Qua báo Giác Ngộ, Đại đức Nguyên Bình mong muốn Phật tử và khách thập phương khi đến thăm chùa Diệu Pháp cần hợp tác với chùa, đừng để lòng tốt của mình bị kẻ xấu lợi dụng.

Việc mua chim cá phóng sanh tại cổng chùa Diệu Pháp hiện nay là một sự biến tướng của việc làm phước thiện không đúng - hành động vô tình “tiếp tay cho kẻ khác làm ác”, Đại đức Nguyên Bình nói.

Được biết, chùa Diệu Pháp do HT.Thích Tâm Khai khai sơn năm 1964 và trụ trì hiện nay là ĐĐ.Thích Nguyên Pháp.

H (2).jpg

Một thanh niên đi làm về mua cá phóng sanh tại chùa Diệu Pháp

H (3).jpg
Trong khi đó, đối tượng dùng ghe châm chính cá trên sông

Ban Trị sự Phật giáo Q.Bình Thạnh không biết

TT.Thích Tâm Chơn, Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh nói với Giác Ngộ, BTS GHPGVN quận nhà không hay biết gì về vụ việc phức tạp đang diễn ra tại chùa Diệu Pháp. Chùa cũng không gởi một văn bản báo cáo nào đến BTS.
 
“Nhưng khi Ban Pháp chế Phật giáo TP có văn bản gởi đến, BTS quận đã liên hệ với Phòng Nội vụ để nắm tình hình và chiều ngày 8-11 đã có buổi làm việc với chùa để lắng nghe báo cáo thực tế”, Thượng tọa Trưởng ban thuật lại.

Qua đó, BTS đã đề nghị chùa cần quy định ngày, giờ phóng sanh rõ ràng, để liên hệ các lực lương chức năng tại địa phương có phương án hỗ trợ.

TT.Thích Tâm Chơn chia sẻ: “Quan điểm của BTS luôn quan tâm đến các sinh hoạt của Tăng, Ni và tự viện trên địa bàn, cũng như ủng hộ những công tác Phật sự thiết thực, góp phần xây dựng đạo pháp và dân tộc. Vì thế, BTS cũng mong muốn các tự viện trên địa bàn, nếu có vấn đề bất cập liên quan đến tự viện hay cá nhân Tăng, Ni, cần liên hệ trực tiếp với BTS để có phương án hỗ trợ”.

Theo Thượng tọa Trưởng ban, vụ việc chùa Diệu Pháp là sự việc đáng tiếc, nếu như BTS biết sớm, sẽ có phương án giải quyết phù hợp, không để sự việc kéo dài và gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt của Tăng chúng và Phật tử như hiện nay.

Bài, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Hóa: Siết chặt quản lý thực phẩm chay

Thanh Hóa: Siết chặt quản lý thực phẩm chay

Nguồn cung thực phẩm chay vẫn xuất hiện nhiều đồ ăn chay trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ sẽ gây hậu quả khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thông tin hàng ngày