Chùa Quán Thế Âm, Đức Hòa tưởng niệm Bồ-tát

GNO - Sáng nay, 24-5 (20-4 ÂL), tổ đình Quán Thế Âm (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) - nơi di tích sau cùng của Bồ-tát Thích Quảng Đức trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 56 năm ngày Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

H4.JPG


TT.Thích Giác Trí dâng lời tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín - đồng Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thanh Hùng, HT.Thích Thiện Đức - đồng UVTT HĐTS; TT.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận; cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện tại các tỉnh thành; lãnh đạo các cấp chính quyền, nhân sĩ trí thức, các đạo tràng thuộc tổ đình Quán Thế Âm và Phật tử xa gần tham dự.

Tại buổi lễ, TT.Thích Giác Trí, trụ trì tổ đình Quán Thế Âm đã dâng lời tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức; HT.Thích Thiện Tánh đã cung tuyên hành trạng cuộc đời của Ngài. Ngay sau đó, chư tôn đức đã dâng hương tưởng niệm Bồ-tát và chư Thánh tử đạo trong pháp nạn 1963.

Sau lễ tưởng niệm, môn nhân pháp quyến thiết lễ trai tăng cúng dường, hầu báo đáp ân đức hóa độ của Tổ sư cũng như cầu nguyện đạo pháp được xương minh.

H6.JPG
H7.JPG


Thành kính tưởng niệm Đức Bồ-tát

Theo Ban tổ chức, trong hai ngày qua có gần 100 phái đoàn Giáo hội và chính quyền các cấp cũng như các đạo tràng đã vân tập dâng hoa, lễ phẩm cúng dường lên Bồ-tát và chư Thánh tử đạo.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

* Cũng trong sáng nay, chùa Đức Hòa - Văn phòng BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 56 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức cùng chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân.

HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh, Trưởng BTS Phật giáo TX.Ninh Hòa; HT.Thích Thiện Hạnh (viện chủ chùa Phổ Hóa) cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong thị xã chứng minh buổi lễ.

a01.JPG


Chùa Đức Hòa tưởng niệm Bồ-tát

Lễ tưởng niệm chính thức bắt đầu vào lúc 8g, sau khi niệm Phật cầu gia bị và phút nhập từ bi quán, ĐĐ.Thích Nhuận Pháp - Phó BTS Phật giáo thị xã đã cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức nêu rõ đức vô úy của nhà Phật được thể hiện sâu sắc trong phát nguyện vị pháp thiêu thân của Ngài.

“Ngài thật sự đã thắp lên ngọn đuốc soi đường giữa đêm dài tăm tối của vô minh hận thù, ngọn đuốc làm bừng tỉnh lương tri của nhân loại”, tiểu sử nhấn mạnh.

HT.Thích Ngộ Tịnh xúc động ban đạo từ, ôn lại thời gian khi hành điệu ở chùa Đức Hòa, được gần gũi với Hòa thượng mỗi khi Ngài về Khánh Hòa hành đạo. Ngài sống rất giản dị và luôn thương yêu điệu chúng.

Hòa thượng cũng nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa của Bồ-tát Thích Quảng Đức, với tinh thần từ bi nhập thế, đào tạo tăng tài, truyền bá giáo lý cho Phật tử. Theo Hòa thượng, trách nhiệm của Tăng Ni và Phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ-tát, trước mắt là phải gìn giữ, bảo vệ tôn tạo chùa chiền, sống lục hòa, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng Chánh pháp.

Đức Hòa là một trong những ngôi chùa do Bồ-tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940. Tháp Báo Ân được xây dựng trong khuôn viên chùa Đức Hòa an vị tôn tượng của Bồ-tát Thích Quảng Đức và các Thánh tử đạo.

a03.JPG


Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm

HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ-tát cũng như của Phật giáo Việt Nam, quyết đấu tranh để Phật giáo mãi mãi được trường tồn. Ngọn lửa thiêu với sức nóng hàng ngàn độ không đốt được trái tim kim cương bất hoại của vị Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

TT.Thích Nhật Thông đã xướng lễ tưởng niệm, chư tôn đức thành kính dâng nén tâm hương, ghi tạc công đức cao dày của Bồ-tát vì đạo pháp, dân tộc.

Quảng Ấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.
Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày