Chùa Tường Quang 2 trị bệnh người nghèo

Đến thăm chùa Tường Quang  2, (số 19/9 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) vào những ngày thứ Năm và Chủ nhật, khách sẽ bắt gặp một khung cảnh nhộn nhịp của cơ sở Tuệ Tĩnh đường, một phòng khám bệnh và cấp thuốc miễn phí của nhà chùa tại đây. Cơ ngơi gồm một khu nhà rộng, một trệt, hai lầu, khang trang. Tầng trệt làm nơi nhận và chẩn bệnh và là nơi cấp phát thuốc. Tầng lầu dành cho giường nằm của bệnh nhân, tầng trên cùng là nơi bào chế và phơi thuốc.

chuchien.gif

NS Thích nữ Chúc Hiếu

NS.TN Chúc Hiền cho biết: “Chùa Tường Quang 2 do HT. Thích Chánh Đạo khai sáng vào năm 1930. Năm 1990, sau khi Hòa thượng viên tịch, Ni sư về tiếp nối ngôi trụ trì.  Chấp dưỡng sự giao phó của thầy bổn sư, năm 1995, Ni sư tu sửa lại cơ ngơi ngôi chùa đã bắt đầu xuống cấp, đồng thời mở một phòng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Đây là điều tâm huyết mà xưa kia chư thầy tổ chưa kịp thực hiện. Nay do hội đủ duyên lành, Ni sư mở phòng khám bệnh từ thiện cũng là muốn đem những kiến thức về y học mà Ni sư học hỏi được trước năm 1975, giúp đỡ dân nghèo đặc biệt là dân quê vùng ven. Với tấm lòng bất vụ lợi, tận tụy với những người khốn khó, Tuệ Tĩnh đường chùa Tường Quang 2 sau 15 năm hoạt động đã hội tụ được một đội ngũ y đoàn 20 người, gồm bác sĩ, lương y, kỹ thuật viên. Đa số còn trẻ, thiện nguyện và đầy nhiệt huyết. Nơi đây có thể xem như một phòng khám đa khoa, Đông Tây y kết hợp, đặc biệt là về châm cứu,  chữa trị các bệnh về thấp khớp, về tai biến mạch máu não…Vấn đề khó khăn cũng là gánh nặng của nhà chùa thuộc về thuốc men, bởi ngoài một số thuốc cùng y cụ được các bệnh viện và các nhà mạnh thường quân thỉnh thoảng hỗ trợ, các thuốc còn lại nhà chùa phải tự túc, tự quán xuyến. Riêng thuốc Nam , nhà chùa phải mua dược liệu ngoài thị trường rồi đem về bào chế lại. Cho đến nay, tại đây đã bào chế được 16 loại thuốc, gồm thuốc tể, thuốc tán và thuốc hoàn…”

Năm 2005, ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, nên chùa được đại trùng tu. Trải qua 4 năm xây dựng, đến ngày 5-11-2009 vừa qua, ngôi chùa mới làm lễ lạc thành. Trong lần trùng tu kỳ này, ngoài ngôi Đại hùng Bảo điện, cơ sở Tuệ Tĩnh đường và nhiều hạng mục khác được xây dựng mới, nhà chùa còn xây thêm hai khu tịnh dưỡng Nam và tịnh dưỡng Nữ. Đây là khu vực được trang bị đầy đủ tiện nghi, dành làm nơi an dưỡng, có thể đủ cho từ 70 đến 80 người, trong thời kỳ “chuẩn bị cận tử nghiệp” của chư Tăng Ni lão suy và Phật tử thuần thành cao niên.

Trong thời gian an dưỡng tại đây, chư tôn thiền đức Tăng Ni và Phật tử được chăm sóc sức khỏe, cơm nước chu đáo, được sống trong khung cảnh an nhiên thanh tịnh  trong tiếng kinh lời kệ, để tâm hồn tĩnh dưỡng trong sự bình an và thanh thản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày