Chuyện thầy Triệu & tấm lòng người trẻ Sài thành

GN - Thầy Triệu (tức thầy Trần Văn Triệu) một Nhà giáo Ưu tú (NGƯT), nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung (Q.Gò Vấp, TP.HCM) với câu chuyện bệnh tật bủa vây, không người chăm sóc được truyền đi trên mạng đã lay động bao trái tim người trẻ, nhất là vào những ngày tháng 11 này. Và họ đã tới bên thầy để chia sẻ…

Thầy giáo nghèo ở gần chùa Tế Độ

“Mong có sức khỏe!”, là niềm mong ước được nói trong nỗi nghẹn ngào của bệnh tật triền miên, của nỗi cô đơn không gia đình đã được NGƯT Trần Văn Triệu chia sẻ. Vốn là người con đất Quảng tận tụy với nghề và được trao tặng danh hiệu cao quý NGƯT, nhưng trong đời thường thầy lại không có người thân vì tâm nguyện phụng sự cho nghề, không thiết tha lập gia đình.

Thay Trieu.jpg

Thầy Trần Văn Triệu khi còn công tác - Ảnh tư liệu

Theo lời người giúp việc kể thì năm 2008, mắt thầy bị đau nhức và chảy máu nhưng không có tiền để đi bệnh viện kịp thời. Lúc đến bệnh viện thì các bác sĩ đành phải “múc” một con mắt để bảo vệ mắt còn lại. Không dừng lại ở đó, nhiều bệnh tật bắt đầu nẩy nở, với cơn đau khắp người không thể đi lại nên trong nhiều năm qua thầy đã cố gắng chống chọi bệnh tật với niềm tin sâu sắc vào sự sống cũng như niềm tin vào Phật pháp. Rằng, đó là nghiệp mình phải chịu để vượt qua.

Nhưng, dẫu sao thì cũng khó kiềm lòng khi nhìn thấy thầy, ở tuổi ngoài 70 (thầy sinh năm 1940) gầy gò, xương xẩu trong hình hài bệnh tật nằm một chỗ. Không kiềm được bởi vì trên vách tường nhà vẫn còn đó hình ảnh một thầy Triệu phong độ, trẻ trung trong vai thầy giáo, hiệu trưởng, nhận danh hiệu NGƯT năm nào. Nguyễn Thế Linh, một bạn trẻ biết về thầy qua Facebook đến thăm đã chia sẻ: “Nhìn thầy mình ngộ ra cuộc sống vô thường, ai cũng có thể trải qua những đau thương, mất mát. Vì thế, mình sẽ cố gắng sống tốt”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với đồng lương hưu giáo viên ít ỏi hiện tại chỉ đủ cho thầy và chị giúp việc có bữa cơm đạm bạc. Dù thầy đã được sự hỗ trợ của một vài đồng nghiệp, trường cũ, nhưng với bệnh tật cần được chữa trị hàng ngày của mình, câu chuyện của thầy trở thành tâm điểm của sự quan tâm, chia sẻ từ nhiều người trên mạng xã hội…

Nối những vòng tay

Với ý niệm như vậy, những người trẻ Sài Gòn, dẫu không phải là học trò cũ của thầy, hoặc chưa bao giờ học ở Trường THCS Quang Trung nhưng cũng đã chung tay yểm trợ. Những kêu gọi sẻ chia được phát đi trên Facebook và nhanh chóng được hưởng ứng tích cực. Trong chương trình “Tri ân người khai sáng”, Hội Những người thích đi chùa tụng kinh, phóng sanh, phát cơm từ thiện đã đến thăm viếng và tặng quà tới thầy Trần Văn Triệu ngay từ đầu tháng 11-2012. 

Thay Tran Van Trieu.jpg

Đến thăm thầy bằng chân tình người con Phật

Đến tận nơi và đại diện của nhóm bày tỏ: “Với tinh thần tri ân những người thầy cả đời rong ruổi trên dòng sông tri thức đưa từng lớp trẻ qua sông, thầy Triệu xứng đáng nhận được sự san sẻ, yêu thương, đỡ đần của từng lớp học trò, đồng nghiệp, xã hội để vượt qua cuộc sống của những năm về già, bệnh tật”.

Rồi nhóm Vòng tay ấm (TP.HCM) đã đăng tải thông tin của thầy lên website của mình tại địa chỉ vongtayam.org để rồi sau đó, một trang báo dành cho tuổi học trò cũng tìm tới nhà thầy và viết bài kêu gọi yểm trợ.

Hay CLB Nhân Sinh, nhân ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát (19-9 âm lịch) vừa qua cũng đến với thầy. Một thành viên của CLB đã chia sẻ một cách đầy xúc động trên trang nhà của mình rằng: “Thầy sẽ không cô đơn đâu, bên cạnh thầy còn có mọi người luôn quan tâm và giúp đỡ thầy mà. Thầy niệm Phật cùng với mọi người nhé! Thầy có biết không? Sanh-lão-bệnh-tử là một quy luật của kiếp người mà không một ai có thể tránh khỏi, hay trốn chạy nó. Mong thầy hãy bình tâm và mỉm cười trong lòng, đừng sầu lo và suy nghĩ nhiều về quá khứ vinh quang, hiện tại bất an và tương lai mù mịt nữa. Ngay hiện tại còn có mọi người mãi luôn bên cạnh thầy và cùng hộ niệm cho thầy nè. Cố lên thầy nhé!”.

Thay Tran Van Trieu 2.jpg

Đại diện CLB Nhân Sinh an ủi thầy Triệu

Tất nhiên, những sẻ chia ấm tình như vậy còn là những đóng góp tích cực tịnh tài, tịnh vật nhằm chung tay để thầy bớt quạnh hiu, thêm niềm tin nơi cuộc đời này. Rồi đây, sẽ còn nhiều bạn trẻ đến với thầy, có thể sau bài báo này hoặc vô tình lướt web và bắt gặp những lời kêu gọi, những hình ảnh về một người thầy đang gặp khó khăn mà chắt chiu chia sẻ…

An Lạc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày