Cõi Phật Tây Thiên

Là một trong 3 thiền viện lớn nhất cả nước (cùng với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt), Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tọa lạc trên diện tích gần 55ha giữa núi rừng Tây Thiên. Với độ cao trên 300m so với mặt nước biển, từ thiền viện có thể phóng tầm mắt nhìn thấy cả một không gian rộng lớn với cảnh sắc thanh bình, thơ mộng của huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo các nhà sư cho biết, thiền viện được xây dựng năm 2004, hơn một năm sau khánh thành. Đặc biệt, thiền viện được xây dựng trên nền của ngôi chùa Thiên Ân thiền tự. Chính giữa của thiền viện là tòa Chánh điện Đại Hùng Bửu Điện cao 17m, diện tích 673m2, với 4 trụ đỡ, mỗi trụ có đường kính hơn 1m, ở giữa có 3 pho tượng Phật lớn được làm công phu và tinh xảo trên từng chi tiết.

Trong ánh nắng vàng đầu mùa thu, tiếng các nhà sư giảng đạo hòa trong tiếng chuông ngân vang quyện lẫn trong gió chiều vi vu bên đồi thông làm cho cảnh sắc Tây Thiên càng thêm thanh tịnh. Với bề dày lịch sử từ xa xưa, Tây Thiên được coi là cội nguồn của Phật giáo Việt Nam. Du khách, Phật tử đến vãn cảnh, nghe giảng Phật pháp, tĩnh tâm tu thiền với tấm lòng thành kính hướng Phật. Tất cả như tôn thêm vẻ trang nghiêm của thiền viện để lòng người thanh thản, rũ bỏ bon chen, bụi bặm của cuộc sống thường nhật.

Cõi Phật Tây Thiên ảnh 1
Các lầu Chuông, lầu Trống nằm xen lẫn với rừng thông.

Cõi Phật Tây Thiên ảnh 2

Bậc đá dẫn lên chính giữa đại điện.

Cõi Phật Tây Thiên ảnh 3

Tòa Đại Hùng Bảo Điện.

Cõi Phật Tây Thiên ảnh 4

Các đệ tử nghe giảng giải Phật pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày