Cõi Phật Tây Thiên

Là một trong 3 thiền viện lớn nhất cả nước (cùng với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt), Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tọa lạc trên diện tích gần 55ha giữa núi rừng Tây Thiên. Với độ cao trên 300m so với mặt nước biển, từ thiền viện có thể phóng tầm mắt nhìn thấy cả một không gian rộng lớn với cảnh sắc thanh bình, thơ mộng của huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo các nhà sư cho biết, thiền viện được xây dựng năm 2004, hơn một năm sau khánh thành. Đặc biệt, thiền viện được xây dựng trên nền của ngôi chùa Thiên Ân thiền tự. Chính giữa của thiền viện là tòa Chánh điện Đại Hùng Bửu Điện cao 17m, diện tích 673m2, với 4 trụ đỡ, mỗi trụ có đường kính hơn 1m, ở giữa có 3 pho tượng Phật lớn được làm công phu và tinh xảo trên từng chi tiết.

Trong ánh nắng vàng đầu mùa thu, tiếng các nhà sư giảng đạo hòa trong tiếng chuông ngân vang quyện lẫn trong gió chiều vi vu bên đồi thông làm cho cảnh sắc Tây Thiên càng thêm thanh tịnh. Với bề dày lịch sử từ xa xưa, Tây Thiên được coi là cội nguồn của Phật giáo Việt Nam. Du khách, Phật tử đến vãn cảnh, nghe giảng Phật pháp, tĩnh tâm tu thiền với tấm lòng thành kính hướng Phật. Tất cả như tôn thêm vẻ trang nghiêm của thiền viện để lòng người thanh thản, rũ bỏ bon chen, bụi bặm của cuộc sống thường nhật.

Các lầu Chuông, lầu Trống nằm xen lẫn với rừng thông. Bậc đá dẫn lên chính giữa đại điện. Tòa Đại Hùng Bảo Điện. Các đệ tử nghe giảng giải Phật pháp.
Các lầu Chuông, lầu Trống nằm xen lẫn với rừng thông.
Cõi Phật Tây Thiên ảnh 2
Bậc đá dẫn lên chính giữa đại điện.
Cõi Phật Tây Thiên ảnh 3
Tòa Đại Hùng Bảo Điện.
Cõi Phật Tây Thiên ảnh 4
Các đệ tử nghe giảng giải Phật pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ dâng pháp y đến 500 hành giả tại tịnh viện Hương Nghiêm

Lâm Đồng: Ni viện Tịnh Nghiêm dâng pháp y tại tịnh viện Hương Nghiêm

GNO - Sáng 13-8, tại tịnh viện Hương Nghiêm (tỉnh Lâm Đồng), đoàn Ni viện Tịnh Nghiêm (P.Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp), dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức dâng pháp y đến 500 hành giả an cư, nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Ảnh: Đức Luận

Hành lý của người tu

GNO - Người đời khi đi xa thường bận tâm đến hành lý: mang theo bao nhiêu, nặng nhẹ thế nào, có đủ hay chưa. Mỗi chuyến đi là một lần cân nhắc, lựa chọn, sắp xếp. Người tu cũng vậy, nhưng hành trình ấy không hướng đến một địa điểm cụ thể, mà là con đường quay về chính mình.
Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.

Thông tin hàng ngày