Cồn nguy hại nhiều hơn đến sức khỏe người trẻ

GNO - Hấp thu cồn (có trong bia rượu) nguy hại hơn bạn nghĩ, đặc biệt là với người trẻ và trung niên - theo một nghiên cứu mới đây.

Dù hấp thu cồn ở mức vừa phải được cho là có lợi đối với sức khỏe nhưng đa số các nghiên cứu đều nói đến lợi ích này ở người từ 50 tuổi trở lên. Thực tế cho thấy nhiều người tử vong do hấp thu cồn khi còn trẻ.

biaruou.jpg


Bia rượu nguy hại sức khỏe, có thể gây tử vong

Theo nghiên cứu, có khoảng 1/3 số người tử vong do hấp thu cồn trong độ tuổi 20 - 49. Kết quả này được đăng trên tạp chí Nghiên cứu về Cồn và Chất gây nghiện.

Nghiên cứu quy mô toàn cầu mới nhất về tác động của cồn với sức khỏe con người cuối năm 2018 lại khẳng định: Hấp thụ cồn ở mức nào đi nữa cũng đều không tốt cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu gợi ý dự đoán nguy cơ tử vong có liên quan đến cồn và số năm tuổi thọ có thể mất đi do hấp thu cồn tại Hoa Kỳ.

Cơ sở dữ liệu bao gồm 54 bất ổn sức khỏe có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới hấp thu cồn như bệnh gan có liên quan đến cồn và tai nạn giao thông do sử dụng cồn. Dù hấp thu cồn có liên quan đến hầu hết đến nguy cơ tử vong cao do các bất ổn sức khỏe nhưng lại có liên quan đến việc giảm nguy cơ với các bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng từ năm 2006 - 2010, có khoảng 36% số người tử vong có liên quan tới cồn xảy ra ở người từ 20 - 49 tuổi và 35% xảy ra ở người từ 65 tuổi trở lên.

Ngoài ra, có khoảng 60% số năm tuổi thọ mất đi do hấp thu cồn xảy ra ở người từ 20 - 49 tuổi, so với mức 15% ở người từ 65 tuổi trở lên.

Về “tác dụng” của cồn, các nhà nghiên cứu tập trung vào số ca tử vong được dự báo là “có thể ngăn chặn được” do hấp thu cồn cũng như số năm tuổi thọ được “giành lại” do hấp thu cồn. Chỉ có 4,5% số ca tử vong dự đoán được có thể được ngăn chặn hởi hấp thu cồn xảy ra ở người trong độ tuổi 20 - 49 so với 80% số người từ 65 tuổi trở lên.

Hơn 50% số năm dự đoán được “giành lại” xảy ra ở những người từ 65 tuổi trở lên so với chỉ 14,5% số người trong nhóm tuổi 20 - 49.

Nhìn chung, các phát hiện của những nghiên cứu trước đây ở người cao tuổi đã không dự báo đúng các nguy cơ sức khỏe có liên quan đến hấp thu cồn so với những gì quan sát thấy ở người uống bia rượu thuộc mọi lứa tuổi khác nhau.

Có nhiều lý do để mọi người uống bia rượu nhưng dù uống với mức độ vừa phải thì cũng có nguy cơ nhất định, dù là thấp đối với các bất ổn sức khỏe - các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Trần Trọng Hiếu (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày