Công dụng tuyệt diệu của quả xoài

GNO - Ngọt và thơm ngon, xoài là loại trái cây nhiệt đới cần thiết cho sức khỏe mỗi ngày. Xoài có chứa hàm lượng lớn vitamin có lợi cho sức khỏe.

Lý do bạn nên thưởng thức những quả xoài chín thơm và mọng nước mỗi ngày là vì: xoài giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng não bộ, bảo vệ gan, giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng và cải thiện đường tiêu hóa.

xoai 1.jpg


Ăn xoài có rất nhiều lợi ích cho cơ thể - Ảnh: Internet

Ăn xoài để tăng cường hệ miễn dịch

Xoài có chứa hàm lượng lớn beta-carotene chuyển hóa vitamin A, là chất chống oxy hóa mạnh giúp hệ miễn dịch được tăng cường. Ngoài ra, vitamin C trong xoài cũng giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn với các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Ngăn ngừa ung thư

Nhờ hàm lượng vitamin và khả năng chống oxy hóa cao, xoài được xem là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng các hợp chất có trong xoài như astragalin, quercetin, gallic acid, isoquercitrin, methylgallat và fisetin bảo vệ cơ thể khỏi ung thư vú, ung thư ruột kết, bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Ăn xoài thường xuyên cũng là một cách ngăn ngừa các loại ung thư kể trên.

Cải thiện hoạt động não bộ

Xoài chứa nhiều vitamin B6 cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh và não bộ hoạt động một cách điều hòa. Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp tạo ra các chất dẫn truyền xung động thần kinh giúp mang lại giấc ngủ ngon và điều tiết trạng thái tinh thần. Xoài còn chứa axit amino glutamine giúp tăng cường sự tập trung và cải thiện trí nhớ.

Bảo vệ gan

Ăn xoài cũng giúp bạn bảo vệ gan. Vì trong xoài có chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp bài thải các độc tố có trong gan. Kết hợp xoài vào chế độ ăn kiêng là một trong những cách giúp cho gan được khỏe mạnh.

Ăn xoài để giảm cholesterol

Xoài có chứa nhiều chất xơ thực vật và pectin giúp hạ giảm cholesterol trong máu. Hơn thế, do có chứa nhiều potassium nên xoài còn có tác dụng tốt đối với chứng tăng huyết áp.

Xoài giúp đốt cháy năng lượng thừa

Nếu bạn muốn đốt bớt năng lượng thừa và giảm cân, hãy nghĩ đến xoài. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn xoài còn vỏ có thể giúp kiểm soát cân nặng. Các chất có trong vỏ xoài có thể giúp ngăn chặn hình thành tế bào mỡ và giúp ổn định cân nặng.

Xoài giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Xoài chứa nguồn chất xơ lý tưởng và hữu ích cho việc tống bỏ các chất độc và chất bã khỏi cơ thể. Ăn một quả xoài có thể đáp ứng 20% lượng chất xơ cần hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày.

Potassium, một chất có lợi cho đường tiêu hóa, cũng được tìm thấy trong xoài. Nếu lượng potassium không đủ sẽ dẫn đến mất cân bằng dịch trong cơ thể và gây táo bón. Một quả xoài giúp cung cấp 560 mg potassium, tương đương 16% lượng potassium cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Amerikaaki)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày