Cử hành tang lễ Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn)

Tang lễ của Đại lão Hòa thượng Tinh Vân được tổ chức một cách đơn giản theo truyền thống Phật giáo trong vòng 1 tuần lễ - Ảnh: PQS
Tang lễ của Đại lão Hòa thượng Tinh Vân được tổ chức một cách đơn giản theo truyền thống Phật giáo trong vòng 1 tuần lễ - Ảnh: PQS
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng ngày 6-2, môn đồ tứ chúng đã cử hành lễ an trí kim quan Đại lão Hòa thượng Tinh Vân tại lầu Vân Cư, Phật Quang Sơn (Cao Hùng, Đài Loan).

Theo thông báo phát đi từ Phật Quang Sơn, lễ truy điệu Đại lão Hòa thượng Tinh Vân sẽ được tổ chức vào 9 giờ sáng ngày 13-2, sau đó thỉnh kim quan đến chùa Đại Tiên (Đài Nam) cử hành lễ trà-tỳ trước khi an táng xá-lợi vĩnh viễn trong vườn Trường Thọ, Phật Quang Sơn.

Cử hành tang lễ Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) ảnh 1

Nhục thân của Đại lão Hòa thượng Tinh Vân khi viên tịch được đặt trong tư thế "tọa cang"

Tuân thủ di huấn của Đại lão Hòa thượng Tinh Vân, nhục thân của ngài khi viên tịch được đặt trong tư thế "tọa cang" (đặt ngồi kiết-già trong một cái vạc) theo truyền thống từng được các đại sư Trung Hoa thực hiện.

Kim quan được tôn trí tại lầu Vân Cư, Phật Quang Sơn trong 1 tuần lễ. Tang lễ của Đại lão Hòa thượng Tinh Vân được tổ chức một cách đơn giản theo truyền thống Phật giáo, không thành lập ban tang lễ, không phát đi cáo phó, không thực hiện lễ nghi. Các đệ tử sẽ luân phiên khâm trực quanh giác linh đài suốt thời gian tang lễ.

Cử hành tang lễ Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) ảnh 2

Thỉnh kim quan đến lầu Vân Cư, nơi sẽ diễn ra tang lễ chính thức

Trong thời gian này, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày, giác linh đường sẽ được mở cửa để Phật tử hữu duyên có thể vào viếng.

Đại lão Hòa thượng Tinh Vân sinh ngày 22-7-1927 tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), xuất gia năm 1938 với Đại lão Hòa thượng Trí Khai tại chùa Thê Hạ Sơn (Nam Kinh).

Cử hành tang lễ Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) ảnh 3

Đảnh lễ thù ân tôn sư

Ngài được biết đến là người đã có công khai kiến Phật Quang Sơn - quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ tọa lạc tại Cao Hùng (Đài Loan). Đồng thời, ngài cũng là người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế với các hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục Phật giáo và xuất bản.

Cử hành tang lễ Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) ảnh 4

Giác linh đài Đại lão Hòa thượng Tinh Vân

Năm 1978, Hòa thượng Tinh Vân khởi xướng công trình biên soạn bộ Phật Quang đại từ điển. Sau 10 năm, công trình này được hoàn thành, trở thành một trong những bộ đại từ điển Phật học quan trọng. Ngài cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về triết lý Phật giáo và nhân sinh.

Cử hành tang lễ Đại lão Hòa thượng Tinh Vân (Phật Quang Sơn) ảnh 5

Môn đồ tứ chúng Phật Quang Sơn trong tang lễ tôn sư

Sau thời gian thọ bệnh, Đại lão Hòa thượng Tinh Vân đã xả bỏ báo thân viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày