Đại đức Thích Tuệ Minh (Nghệ An): "Chú trọng nâng cao việc tu học cho Phật tử"

Đại đức Thích Tuệ Minh, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An
Đại đức Thích Tuệ Minh, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sinh hoạt tu học thông qua các hình thức nghe giảng, học giáo lý, thực tập thiền, niệm Phật, trì chú, tụng kinh, phóng sinh, từ thiện… được xem là các hoạt động chủ yếu có tác động trực tiếp đến quá trình nhận thức, thay đổi hành vi, suy nghĩ, tu tập của mỗi Phật tử.

Vì vậy, theo tôi, nâng cao chất lượng trong các hình thức sinh hoạt cũng chính là phương thức tăng trưởng niềm tin, trí tuệ cho Phật tử để làm cho đạo Phật ngày càng lan tỏa, vững mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức sinh hoạt các đạo tràng Phật tử vẫn còn một số hạn chế như một số cơ sở tự viện, một vài giảng sư khi tổ chức sinh hoạt đạo tràng không tuân theo truyền thống thuần túy của đạo Phật mà lại chạy theo xu hướng mạng xã hội, ít nhiều gây những phản cảm trái chiều, tạo dư luận không mấy thiện cảm… Một số chùa lại không duy trì sự sinh hoạt thường xuyên, hoặc chưa quan tâm việc tổ chức các hoạt động hay các hình thức sinh hoạt tu học cho Phật tử.

Do đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt cho tín đồ của Phật giáo, mong rằng các cơ sở tự viện khi tổ chức sinh hoạt đạo tràng cần thực hiện nghiêm túc theo quy định của Hiến chương GHPGVN và nội quy sinh hoạt của ban ngành trực thuộc; bám sát các nội dung đã được thống nhất.

Trụ trì các tự viện phải là người chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt tu học, hướng đạo cho Phật tử. Việc đào tạo giảng sư thuyết giảng cần chú trọng về cả nội dung và hình thức truyền đạt. Nâng cao trình độ tu học của Phật tử thông qua những định hướng cụ thể để xây dựng một đội ngũ có năng lực, có chánh kiến nhất định trong việc hộ trì Tam bảo.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày