Đại đức Thích Tuệ Minh (Nghệ An): "Chú trọng nâng cao việc tu học cho Phật tử"

Đại đức Thích Tuệ Minh, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An
Đại đức Thích Tuệ Minh, Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Nghệ An
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sinh hoạt tu học thông qua các hình thức nghe giảng, học giáo lý, thực tập thiền, niệm Phật, trì chú, tụng kinh, phóng sinh, từ thiện… được xem là các hoạt động chủ yếu có tác động trực tiếp đến quá trình nhận thức, thay đổi hành vi, suy nghĩ, tu tập của mỗi Phật tử.

Vì vậy, theo tôi, nâng cao chất lượng trong các hình thức sinh hoạt cũng chính là phương thức tăng trưởng niềm tin, trí tuệ cho Phật tử để làm cho đạo Phật ngày càng lan tỏa, vững mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức sinh hoạt các đạo tràng Phật tử vẫn còn một số hạn chế như một số cơ sở tự viện, một vài giảng sư khi tổ chức sinh hoạt đạo tràng không tuân theo truyền thống thuần túy của đạo Phật mà lại chạy theo xu hướng mạng xã hội, ít nhiều gây những phản cảm trái chiều, tạo dư luận không mấy thiện cảm… Một số chùa lại không duy trì sự sinh hoạt thường xuyên, hoặc chưa quan tâm việc tổ chức các hoạt động hay các hình thức sinh hoạt tu học cho Phật tử.

Do đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt cho tín đồ của Phật giáo, mong rằng các cơ sở tự viện khi tổ chức sinh hoạt đạo tràng cần thực hiện nghiêm túc theo quy định của Hiến chương GHPGVN và nội quy sinh hoạt của ban ngành trực thuộc; bám sát các nội dung đã được thống nhất.

Trụ trì các tự viện phải là người chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt tu học, hướng đạo cho Phật tử. Việc đào tạo giảng sư thuyết giảng cần chú trọng về cả nội dung và hình thức truyền đạt. Nâng cao trình độ tu học của Phật tử thông qua những định hướng cụ thể để xây dựng một đội ngũ có năng lực, có chánh kiến nhất định trong việc hộ trì Tam bảo.

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Điều hành TNV Đội máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng trao tịnh tài hỗ trợ huynh trưởng khó khăn

Ban Điều hành TNV Đội máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng trao tịnh tài hỗ trợ huynh trưởng khó khăn

GNO - Huynh trưởng cấp Tấn Tâm Lập - Lê Hà Thọ, Phó Trưởng Phân ban, Trưởng ban Điều hành TNV Đội máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng cùng các thành viên đã đến khoa Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế trao tặng hơn 42 triệu đồng hỗ trợ huynh trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đang gặp khó khăn.

Thông tin hàng ngày