DakLak: Khai mạc Hội thảo hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành Tây nguyên và miền Trung

(GNO-ĐakLak): Sáng nay 1-8, tại chùa sắc tứ Khải Đoan (TP. Buôn Ma Thuột, Đak Lak), Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành Tây nguyên và miền Trung với chủ đề “Cư sĩ Phật tử trong thời hội nhập và phát triển” đã khai mạc với hơn  2.000 tín đồ Phật tử tham dự.

Như GNO đã đưa tin, hội thảo này do Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ phối hợp với BTS THPG tỉnh Đak Lak tổ chức nhằm lắng nghe tham luận, đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến ngành hướng dẫn Phật tử của 15 đoàn đại biểu đến từ các tỉnh, thành thuộc Tây nguyên, miền Trung. Cụ thể, nội dung thảo luận của các đại biểu tập trung vào 3 ý chính, bao gồm: Nâng cao kinh nghiệm hướng dẫn Phật tử và kinh nghiệm truyền bá Phật pháp ở vùng đồng bào dân tộc; Phát triển sinh hoạt tu học cho GĐPT và thanh thiếu nhi Phật tử trong thời hội nhập và triển khai thực hiện cụ thể chương trình Phật hóa gia đình, phát triển đạo tràng tu học cho cư sĩ cũng như các vấn đề khác có liên quan.

hoithaokm_01.JPG
Ban nghi lễ cung nghinh chư tôn đức chứng minh quang lâm
chánh điện niêm hương bạch Phật trước khi khai mạc Hội thảo
hoithaokm_02.JPG
hoithaokm_03.JPG

Hàng rào danh dự của GĐPT cung nghinh chư tôn đức

hoithaokm_04.JPG
hoithaokm_05.JPG
hoithaokm_06.JPG
hoithaokm_07.JPG

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh làm lễ chào cờ

hoithaokm_08.JPG
hoithaokm_09.JPG
hoithaokm_10.JPG

Toàn cảnh lễ khai mạc nhìn từ chánh điện chùa Khải Đoan

hoithaokm_12.JPG
hoithaokm_13.JPG

Quý đại biểu và chính quyền tỉnh DakLak

hoithaokm_14.JPG
HT. Thích Trí Quảng và quý Hòa thượng
chứng minh khai mạc Hội thảo
hoithaokm_15.JPG
hoithaokm_16.JPG
hoithaokm_17.JPG
hoithaokm_18.JPG
hoithaokm_19.JPG
hoithaokm_20.JPG

HT. Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

Liên quan đến những nội dung trên, HT. Thích Thiện Duyên, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo trong diễn văn khai mạc đã đề nghị: “Chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử vì sự phát triển của đạo pháp và dân tộc hãy thực hiện lòng vị tha, cứu khổ ban vui mà quên đi tính tự ái phân biệt, cùng chung sức, chung lòng với Giáo hội xây dựng Phật giáo VN ngày càng vững mạnh”.

TT. Thích Châu Quang - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban trị sự tỉnh DakLak phát biểu chào mừng nhân sự kiện Phật giáo DakLak đănng cai tổ chức Hội thảo.

Sau phần báo cáo về chuẩn bị tổ chức Hội Thảo do TT. Thích Chơn Không - Chánh thư ký Ban HDPT Trung ương là phát biểu của Ông Trương văn Tỵ - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh DakLak nêu lên tinh thần của đạo Phật là từ bi vô ngã vi tha, ông mong rằng qua Hội thảo này ngành HDPT Trung ương sẽ có những thành tựu trong hoạt động của mình, góp phần với xã hội trong công cuộc xây dựng đất nước.

HT. Thích Trí Quảng - Phó chủ tịch HĐTS quang lâm chứng minh buổi lễ và đã phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Hòa thượng cũng đồng thuận với quan điểm của HT. Thích Thiện Duyên và nhắc nhở thêm: “Trong hội thảo lần này chư vị Tôn đức làm sao đó để có phương pháp giúp cho đồng bào dân tộc ít người được đến gần với đạo Phật,đây là chủ trương của GH và đồng thời chúng ta phải tìm ra giải pháp nhằm thúc đẩy cho sự phát triển cư sĩ Phật tử trong giai đoạn mới. Tôi tin tưởng với tiềm lực hiện nay ngành HDPT của GH sẽ có những bước tiến vững mạnh hơn nửa trong điều kiện hiện nay”.

hoithaokm_21.JPG

GĐPT tỉnh DakLak dân hoa cúng dường

hoithaokm_22.JPG
hoithaokm_23.JPG
hoithaokm_24.JPG
Bà Võ Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Nội vụ,
Trưởng ban Tôn giáo tỉnh DakLak đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ
gởi lẵng hoa và tiền ủng hộ Hội thảo
hoithaokm_25.JPG
Ô. Trương Văn Tỵ Phó - Chủ tịch Thường trực
UBMTTQ tỉnh DakLak chúc mừng
hoithaokm_26.JPG
Huynh trưởng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu đại diện Phân ban
Hướng dẫn GĐPT TP.HCM tặng lẵng hoa chúc mừng
hoithaokm_27.JPG

HT. Thích Kế Chơn đại diện Ban HDPT Thừa Thiên-Huế tặng lẵng hoa

hoithaokm_29.JPG
hoithaokm_30.JPG
hoithaokm_34.JPG

700 Phật tử người dân tộc đang đi qua lễ đài chào chư tôn đức

hoithaokm_36.JPG
hoithaokm_37.JPG
hoithaokm_41.JPG
hoithaokm_35.JPG

Ông Trương Văn Tỵ phát biểu

hoithaokm_42.JPG

HT. Thích Trí Quảng ban đạo từ và chỉ đạo hội thảo

Cũng tại chùa Khải Đoan, Hội trại họp bạn GĐPT dành cho 1.500 trại sinh đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên với chủ đề “Phát triển GĐPT trong thời kỳ hội nhập” cũng khai mạc. Hội trại chia làm ba tiểu trại đóng tại Tịnh xá Ngọc Quang, chùa Phổ Minh và chùa Ngọc Nguyên – Hồng Phước. Đồng thời vào buổi trưa cùng ngày ban tổ chức đã trao 700 phần quà từ thiện cho đồng bào nghèo, tặng 100 chiếc xe đạp, 20 chiếc xe lăn và khám bệnh, phát thuốc cho hơn 500 bệnh nhân. Đặc biệt, 700 đồng bào dân tộc đã được làm lễ quy y Tam Bảo, đây được xem là lễ quy y lớn thứ 2 dành cho đồng bào dân tộc kể từ ngày thành lập GHPGVN đến nay.

Chiều nay buổi làm việc đầu tiên trong tổng chương trình hội thảo đã diễn ra nghiêm túc với sự tham dự của gần 400 đại biểu (có bài tường thuật riêng đăng vào sáng mai, 2-8). Hội thảo sẽ tiếp tục làm việc vào ngày mai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày