Daklak: Một ngày an lạc ở chùa Hoa Nghiêm (H.CưMgar)

Cách trung tâm TP.Buôn Ma Thuột 17km đi về   hướng Bắc, chùa Hoa Nghiêm tọa lạc trên khu đất rộng 6.200m2 trên địa chỉ số 2 Lê Lai, thị trấn Quảng Phú, huyện CưMgar, Daklak. Chùa thành lập năm 1958 do bà con Phật tử đóng góp công sức xây dựng và được HT.Thích Từ Mãn chứng minh thành lập, đặt tên đầu tiên là Châu Phong tự. Chùa Châu Phong đã qua 2 kỳ trùng tu: Lần thứ nhất là năm 1961 do TT.Thích Viên Đức chứng minh và đổi tên là chùa Hoa Nghiêm. Lần thứ hai là năm 1955, TT.Thích Châu Quang (hiện là Trưởng BTS PG Daklak) chứng minh và làm lễ đặt đá trùng tu.

chuahoanghiem-1.gif

Chùa Hoa Nghiêm có kiến trúc theo kiểu 3 gian, 2 chái. Chánh điện tôn trí tượng Đức Bổn Sư, hai bên là các tượng Bồ tát Quan Thế Âm, Địa Tạng. Trước án tiền là tượng Bồ tát Chuẩn Đề. Ngoài ra, còn có ngôi Tổ đường thờ Tổ sư Đạt Ma, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã viên tịch, các vị thầy tổ tiền bối hữu công và Phật tử quá vãng.

Phía ngoài khuôn viên trước bảo điện là điện thờ Đức Quán Thế Âm trên tòa sen và phía sau lưng hậu Tổ là hồ Tịnh Tâm. Hồ Tịnh Tâm như một dòng sông cảnh quan tôn lên nét đẹp thanh thoát dưới điện Quán Thế Âm Bồ tát.

Các công trình phụ như văn phòng, nhà nghỉ, trai đường… được bố trí hợp lý để khách thăm viếng được hướng dẫn, nghỉ ngơi trong không khí tĩnh lặng.

chuahoanghiem-2.gif

Gần 50 năm qua, từ ngày thành lập đến nay, chùa đã qua nhiều vị cư sĩ đảm nhận điều hành Phật sự như: Huỳnh Sơn Tòng, Nguyễn Thoảng, Nguyễn Đình Lục, Lê Phới, Nguyễn Kiệu, Hồ A, Trần Quyên, Trần Phán, Nguyễn Đình Mai, Võ Đô, Trần Văn Minh, Nguyễn Khởi, Huỳnh Đằng và hiện nay đương nhiệm trụ trì là ĐĐ.Thích Minh Đăng, Chánh đại diện PG H.CưMgar.

ĐĐ.Thích Minh Đăng được bổ nhiệm trụ trì chùa Hoa Nghiêm vào ngày 27-12-2005 và trong thời gian 4 năm qua, ĐĐ.Minh Đăng đã kế thừa những vị tiền nhiệm, ra sức xây dựng và kiến trúc tạo lập cảnh quan để chùa Hoa Nghiêm được khang trang như ngày hôm nay.

Chùa Hoa Nghiêm hiện đang tổ chức khóa tu Một ngày an lạc, là trung tâm tu học của bà con Phật tử người Kinh và dân tộc, trở thành điểm tham quan, sinh hoạt văn hóa tâm linh thu hút Tăng Ni và khách thập phương về chiêm bái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày