Đầu xuân hành hương thập tự

GN - Vào dịp đầu năm hầu hết các chùa, CLB từ thiện trên địa bàn thành phố đều tổ chức các chuyến hành hương cúng dường các tự viện. Đây là dịp để Phật tử hay những người yêu mến đạo Phật có cơ hội gần gũi Tam bảo cũng như gieo trồng một việc thiện lành để khởi đầu một năm mới gặt hái được nhiều thành tựu, trên nền tảng đạo đức và tâm linh.

Đầu năm về… núi

Xuân về là dịp để cho mọi người gắn kết tình thân, thông qua những hành động thăm viếng, những cử chỉ quan tâm cũng như thiết lập mối quan hệ xã hội ngày càng bền chặt. Theo quan niệm của hầu hết mọi người thì những gì không vui của năm cũ hãy để trôi qua và cùng hướng đến một tương lai tốt đẹp.

Bai XH (3).jpg

Đạo tràng Pháp Hoa trên đường hành hương lên Linh Sơn Bửu Thiền - Ảnh: C.T.V

Xuân cũng là dịp để quay về cội nguồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, như trang hoàng nhà cửa, sửa soạn bàn thờ, tảo mộ đầu xuân. Bên cạnh đó, mọi người còn dành những lời chúc tốt lành đến với nhau. Chỉ vỏn vẹn có ba ngày xuân thôi mà chúng ta làm được quá nhiều việc có ý nghĩa. Quả thật, Tết là khoảng thời gian yên vui và hạnh phúc nhất của mọi người.

Người con Phật, ngoài trách nhiệm với gia đình và xã hội còn có nhu cầu thăng tiến về tâm linh, thông qua việc đi thăm viếng các tự viện, đảnh lễ chư tôn đức giáo phẩm, đã trở thành nét đẹp văn hóa, tâm linh mà ngày nay càng được nhiều tự viện và Phật tử thực hiện.

Phật tử Hoa Đức, đạo tràng Pháp Hoa, chia sẻ: “Thông thường mỗi năm vào ngày mùng 2-tháng Giêng, tôi thường theo Hòa thượng tôn sư trụ trì chùa Huê Nghiêm về núi Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu) để đảnh lễ Tổ, chinh phục Linh Sơn Bửu Thiền cũng như cúng dường các tự viện ở đây. Năm nào bận không đi được thì tôi cảm thấy tiếc và hụt hẫng lắm. Việc hành hương này, như một chuyện không thể thiếu mỗi dịp xuân về của tôi, bản thân đã tham gia cho chuyến về nguồn hơn 10 năm nay. Mỗi lúc chinh phục được đến đỉnh cao nhất (hơn 1.300 bậc tam cấp) là như vừa trải qua đợt kiểm tra sức khỏe vào dịp đầu năm, cảm thấy rất hạnh phúc. Được hít một hơi thở an lành nơi đỉnh Linh Phong, cảm nhận thân tâm mình vừa được tưới tẩm, bao nhiêu phiền muộn đều tiêu tan, để bắt đầu một năm mới với tràn đầy an lạc”.

Cũng vậy, hầu hết những người tham gia những chuyến hành hương, dù dài ngày hay ngắn ngày, đều có cảm nhận sâu sắc và phần nào hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của việc làm đó. Cầu sức khỏe, cầu bình an là một nhu cầu chính đáng của mỗi người. Khởi đầu một năm với một việc làm thiện là cách mà hầu hết mọi người lựa chọn.

Cô Khưu Thị Oanh, một thiện tín chia sẻ: “Tôi chưa có duyên đi chùa nhiều nhưng khi xuân về tôi thường theo bạn bè đi cúng chùa. Mỗi dịp như vậy, tôi cảm thấy mình như được gần Phật thêm. Nhờ những chuyến đi gieo duyên này mà giờ bản thân cảm thấy rất thích đi chùa. Tết Ất Mùi, tôi sẽ tìm ngôi chùa nào đó quy y, để có thể thân cận chùa nhiều hơn và có cơ hội để học đạo”.

Gởi lời cầu nguyện ở những công trình tâm linh

Tháng Giêng, nhiều chùa và các tổ chức đã lựa chọn và lên kế hoạch cho việc hành hương đến các tự viện để lễ Phật, cúng dường đầu năm. Có nhiều chùa chu đáo hơn, đã cử người đi tiền trạm để tìm hiểu, cũng như đến các tự viện đang xây dựng dở dang, hay nhiều chùa đang nuôi các em nhỏ, cụ già neo đơn để việc làm thiện đầu năm càng có ý nghĩa.

Bai XH (2).jpg

Các bạn trẻ hành hương, chinh phục Linh Sơn Bửu Thiền - Ảnh: Như Danh

Là người nhiều năm liền tổ chức đi hành hương cho Phật tử ở chùa, HT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Báo Ân (Q.Tân Bình) cho biết: “Ở thành phố, các tự viện hầu hết có điều kiện nhiều, chỉ có những tỉnh lẻ nơi đó dân họ còn khó khăn, việc xây dựng một ngôi chùa hay một niệm Phật đường thường lâu lắm mới thành tựu.

Vì thế, hầu như năm nào chúng tôi cũng tổ chức cho Phật tử đến với các chùa còn khó khăn để góp thêm một chút công đức cho việc trùng tu và xây dựng. Có chùa đi vài năm trước, bây giờ trở lại cũng chỉ mới thành tựu được chút chút. Vì thế, tôi cũng mong muốn ngày đầu năm, hướng dẫn Phật tử đến những nơi này lễ Phật, cũng như gieo một tâm niệm thiện ở những tự viện xây dựng mà còn khó khăn, để góp thêm một viên gạch, cho những ngôi nhà tâm linh này sớm thành tựu. Năm nay, chùa Báo Ân sẽ tổ chức cho quý Phật tử đi thăm, lễ Phật và cúng dường tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước”.

Tuy nhiên, có nhiều tự viện lại mong muốn những công trình quan trọng của Phật giáo thành phố như Việt Nam Quốc Tự hay Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM - cơ sở Lê Minh Xuân sớm thành tựu. Từ cuối tháng Chạp, các chùa, Phật tử đã lên kế hoạch thăm viếng và cúng dường những nơi đây, với tâm nguyện gởi gắm những lời cầu nguyện và ước mong những Phật sự trọng đại này sớm thành tựu, trong đó chùa Thiên Tôn (Q.5) là một điển hình.

Vào dịp đầu xuân này, HT.Thích Chơn Không, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Thiên Tôn chia sẻ, HT rất mong muốn lãnh đạo Giáo hội thành phố kêu gọi các phái đoàn, các tự viện trên địa bàn TP.HCM hành hương đầu năm thăm viếng và cúng dường những công trình trọng điểm của Phật giáo thành phố. Đặc biệt là các công trình vẫn đang còn dang dở như Việt Nam Quốc Tự hay Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM - cơ sở Lê Minh Xuân để những công trình này nhanh chóng được thành tựu.

Vì thế, kế hoạch năm nay, Hòa thượng sẽ hướng dẫn phái đoàn hành hương của chùa Thiên Tôn với khoảng gần 600 người đến những địa điểm này. Trước hết, đoàn sẽ lễ Phật, tham quan, sau đó góp phần cầu nguyện, cúng dường cho những công trình Phật sự nơi đây nhanh chóng thành tựu, đáp ứng nhu cầu tu học của Tăng Ni và Phật tử cũng như phục vụ nhu cầu tâm linh cho người dân ở thành phố năng động này. 

Nguyễn Hạnh

Tết trải lòng với người già, trẻ kém may mắn

Nhóm chúng tôi đa số là người trẻ, thường tổ chức tập hợp sau ngày mồng 3 Tết, trước là để chúc Tết lẫn nhau, sau đó tiến hành một cuộc hành hương đến với các chùa đang nuôi dưỡng người già, trẻ mồ côi để chia sẻ đầu năm.

Chúng tôi đi xe máy và mang theo những món quà rất gọn như sữa, khăn mặt, dầu gió… và bao lì xì. Tập hợp tại một quán cà-phê nhỏ, trưởng nhóm sẽ phổ biến chương trình và chúng tôi chủ động ở mọi khâu về mặt tổ chức, cốt sao gọn nhẹ và quan trọng sau chuyến hành hương chúng tôi gặt hái được nhiều điều có ích cho bản thân mình. Thường thì chúng tôi đi bụi, tự thiết kế chương trình đến và đi rất gọn gàng nhưng phải để lại tình cảm thật ấm áp ở người ở lại. Đó là tiêu chí của nhóm.

Bai XH (1).jpg
Các bạn trẻ lì xì đầu năm cho các cháu Mái ấm Long Thành

Mỗi năm, chúng tôi thay đổi địa điểm đến khác nhau nhằm thu lượm được kiến thức Phật pháp, hiểu về văn hóa Phật giáo nơi mình đến và chia sẻ yêu thương đến các cụ già, trẻ mồ côi kém may mắn. Hành trình hành hương Tết Ất Mùi của chúng tôi gồm: chùa Lâm Quang, tịnh xá Ngọc Quang (Q.8), chùa Đại Hạnh (Q.Bình Tân), chùa Pháp Võ (Q.7), chùa Lá (huyện Nhà Bè), chùa Kỳ Quang II (quận Gò Vấp), chùa Diệu Pháp (Q.Bình Thạnh). Đây là những địa điểm đã khá thân thuộc với thành viên của nhóm.

Mỗi nơi đến, chúng tôi thường tặng món quà xuân nho nhỏ, bao lì xì đỏ và dành nhiều thời gian để trò chuyện, chia sẻ mọi thứ. Trước khi đến, chúng tôi đã cảm nhận được nỗi đau, sự cô đơn của các cụ già neo đơn, sự thiếu tình thương của trẻ mồ côi ở các mái ấm và chúng tôi muốn trò chuyện thật sự gần gũi với các cụ, các em… như người thân trong gia đình.

Bạn Hạnh, làm nghề cắt tóc tại quận 11, chia sẻ: “Hơn ai hết, tụi em rất thông cảm với các cụ già và trẻ em mồ côi, bởi cái Tết thiếu vắng người thân nên sẽ dễ tủi thân. Vì vậy, đây là dịp để chia sẻ và trò chuyện như là con cháu của các cụ, là anh, là chị của trẻ em ở những nơi này. Đó mới thật sự là điều chúng em muốn làm trong những dịp Tết đến xuân về nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau và đem lại niềm vui, sự ấm áp trong những ngày xuân mới...”.

K.An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày