Đầu xuân về thăm làng tranh Đông Hồ

(GNO-Bắc Ninh): Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Cách Hà Nội gần 30km, nằm ấp mình bên bờ đê phía nam của dòng sông Đuống hiền hoà, nghiêng trôi một “dòng lấp lánh”, làng tranh Đông Hồ đã trải qua biết bao thăng trầm để cố giữ cho “hồn dân tộc” mãi được “sáng bừng trên giấy điệp”.

TDH (9).JPG

Một trong 2 phòng tranh còn lại ở làng tranh Đông Hồ

TDH (1).JPG
TDH (8).JPG
TDH (2).JPG

Những bức tranh vang bóng một thời

TDH (3).JPG
TDH (4).JPG

Trong những ngày đầu Xuân giá rét, ghé về làng nghề, chúng tôi không khởi đượm buồn khi giờ đây tranh Đông Hồ không còn mang tính “thuần Việt” như thời xưa mà đang dần bị thương mại hoá. Đến với chợ tranh Đông Hồ bây giờ, người ta không còn được thấy cảnh tấp nập bán mua, cũng không còn cảnh người người, nhà nhà ưa chuộng tranh Đông Hồ như ngày xưa nữa.

TDH (5).JPG

Các bảng khắc in tranh

TDH (6).JPG
TDH (7).JPG
TDH (10).JPG

Các thế hệ sau cũng ít muốn học và theo nghề tranh truyền thống của cha ông vì quá vất vả mà lại ít lợi nhuận. Du khách đến làng tranh bây giờ vẫn thấy cảnh phơi giấy nhưng đó lại là giấy để làm hàng mã chứ không phải giấy dó in tranh...Điều đáng nói hơn, tuy còn gọi là làng tranh nhưng hiện nay chỉ còn lại 2 nghệ nhân với 2 phòng tranh chưa xứng tầm ngay giữa vùng quê rộng rãi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày