Đề xuất Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo

GNO - Tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (WFB) được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 26 đến 30-9-2016, một nghị quyết đã được đề xuất nhằm công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

a vch 1.jpg


Nữ giới tu học Phật - Ảnh minh họa

Nghị quyết, được đưa ra bởi Senaka Weeraratna, đại diện cho Hội Dharmaduta Đức, đề xuất như sau:

1. Bắt đầu một tuyên bố toàn cầu tập trung vào tầm quan trọng lịch sử của ngày rằm tháng chín (Binara) đối với toàn bộ thế giới phụ nữ.

2. Công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) là “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

Theo ông Weeraratna, lý do đằng sau nghị quyết là để nhận ra rằng “... các phong trào của phụ nữ Phật giáo cho các quyền đã có một lịch sử lâu dài và có niên đại hơn 2.500 năm trước khởi đầu từ thời của Đức Phật”.

“Đây là biểu tượng cho nhiều lý do và chúng tôi kêu gọi các bạn xem xét hoàn cảnh về cách mà phụ nữ đã yêu cầu từ hai ngàn năm trước hoặc nhiều hơn khi đó phụ nữ chỉ có một vài quyền”, ông nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng ngày 8-3 là ngày quốc tế phụ nữ của Liên Hợp Quốc, một ngày được tổ chức trên toàn thế giới kể từ năm 1977. Ở một số nước, “Ngày của Phụ nữ Quốc gia” cũng được dành riêng như một ngày lễ.

Ở Nam Phi, ngày 9-8 là biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa apartheid được dẫn đầu bởi phụ nữ. Ngày này đã được kỷ niệm kể từ năm 1956.

Hội Dharmaduta Đức sẽ đưa nghị quyết lên bàn giải quyết tại hội nghị WFB sắp tới theo yêu cầu của Phật giáo Quốc tế (BI), một tổ chức có trụ sở tại thủ đô Colombo, Sri Lanka.

Văn Công Hưng
(theo The Buddhist Channel)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức, đại biểu dâng hương

Gia Lai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cầu siêu anh linh 18 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

GNO - Chiều 12-6 (27-4-Bính Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai thực hiện nghi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 quy tập, hồi hương trong mùa khô 2025-2026 tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ thuộc Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ.
Ảnh: Shutterstock

“Diệt dục” trong đời sống

GNO - Trong giáo lý nhà Phật, khái niệm “diệt dục” được nhắc đến nhiều lần như một phần quan trọng của con đường dẫn đến giải thoát và hạnh phúc chân thật. Tuy nhiên, nhiều người hiểu lầm rằng diệt dục nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mọi ham muốn, dẫn đến cuộc sống khắc nghiệt, thiếu sức sống…
Ảnh: Phùng Anh Quốc

[Ảnh] Quốc Tử Giám - Dấu xưa khoa cử

GNO - Giữa những ngày cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, câu chuyện về sự học, về khoa cử và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam lại gợi nhiều suy nghĩ.

Thông tin hàng ngày