Đề xuất Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo

GNO - Tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (WFB) được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 26 đến 30-9-2016, một nghị quyết đã được đề xuất nhằm công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

a vch 1.jpg


Nữ giới tu học Phật - Ảnh minh họa

Nghị quyết, được đưa ra bởi Senaka Weeraratna, đại diện cho Hội Dharmaduta Đức, đề xuất như sau:

1. Bắt đầu một tuyên bố toàn cầu tập trung vào tầm quan trọng lịch sử của ngày rằm tháng chín (Binara) đối với toàn bộ thế giới phụ nữ.

2. Công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) là “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

Theo ông Weeraratna, lý do đằng sau nghị quyết là để nhận ra rằng “... các phong trào của phụ nữ Phật giáo cho các quyền đã có một lịch sử lâu dài và có niên đại hơn 2.500 năm trước khởi đầu từ thời của Đức Phật”.

“Đây là biểu tượng cho nhiều lý do và chúng tôi kêu gọi các bạn xem xét hoàn cảnh về cách mà phụ nữ đã yêu cầu từ hai ngàn năm trước hoặc nhiều hơn khi đó phụ nữ chỉ có một vài quyền”, ông nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng ngày 8-3 là ngày quốc tế phụ nữ của Liên Hợp Quốc, một ngày được tổ chức trên toàn thế giới kể từ năm 1977. Ở một số nước, “Ngày của Phụ nữ Quốc gia” cũng được dành riêng như một ngày lễ.

Ở Nam Phi, ngày 9-8 là biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa apartheid được dẫn đầu bởi phụ nữ. Ngày này đã được kỷ niệm kể từ năm 1956.

Hội Dharmaduta Đức sẽ đưa nghị quyết lên bàn giải quyết tại hội nghị WFB sắp tới theo yêu cầu của Phật giáo Quốc tế (BI), một tổ chức có trụ sở tại thủ đô Colombo, Sri Lanka.

Văn Công Hưng
(theo The Buddhist Channel)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Dấu ấn Đại lễ Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Dấu ấn một nhiệm kỳ của Phật giáo TP.HCM

GNO - Sau ngày 1-7-2025, cùng với những thay đổi về địa giới hành chính, Phật giáo TP.HCM mở rộng, là trung tâm hành chính, văn hóa, hoằng pháp, giáo dục và hoạt động Phật sự lớn nhất cả nước với 11.985 Tăng Ni và 2.316 cơ sở tự viện.
Ngày đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I: Nhiều ý kiến xây dựng từ các tham luận trình bày tại hội trường

GNO - Chiều 4-4, trong phiên làm việc thứ hai ngày đầu tiên Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, đại diện các ban chuyên môn, hệ phái, trí thức, học giả đã có tham luận tâm huyết, nhìn lại chặng đường phụng sự, chỉ ra những thách thức, định hướng tầm nhìn phát triển cho GHPGVN TP.HCM.

Thông tin hàng ngày