Đề xuất Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo

GNO - Tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (WFB) được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 26 đến 30-9-2016, một nghị quyết đã được đề xuất nhằm công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

a vch 1.jpg


Nữ giới tu học Phật - Ảnh minh họa

Nghị quyết, được đưa ra bởi Senaka Weeraratna, đại diện cho Hội Dharmaduta Đức, đề xuất như sau:

1. Bắt đầu một tuyên bố toàn cầu tập trung vào tầm quan trọng lịch sử của ngày rằm tháng chín (Binara) đối với toàn bộ thế giới phụ nữ.

2. Công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) là “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

Theo ông Weeraratna, lý do đằng sau nghị quyết là để nhận ra rằng “... các phong trào của phụ nữ Phật giáo cho các quyền đã có một lịch sử lâu dài và có niên đại hơn 2.500 năm trước khởi đầu từ thời của Đức Phật”.

“Đây là biểu tượng cho nhiều lý do và chúng tôi kêu gọi các bạn xem xét hoàn cảnh về cách mà phụ nữ đã yêu cầu từ hai ngàn năm trước hoặc nhiều hơn khi đó phụ nữ chỉ có một vài quyền”, ông nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng ngày 8-3 là ngày quốc tế phụ nữ của Liên Hợp Quốc, một ngày được tổ chức trên toàn thế giới kể từ năm 1977. Ở một số nước, “Ngày của Phụ nữ Quốc gia” cũng được dành riêng như một ngày lễ.

Ở Nam Phi, ngày 9-8 là biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa apartheid được dẫn đầu bởi phụ nữ. Ngày này đã được kỷ niệm kể từ năm 1956.

Hội Dharmaduta Đức sẽ đưa nghị quyết lên bàn giải quyết tại hội nghị WFB sắp tới theo yêu cầu của Phật giáo Quốc tế (BI), một tổ chức có trụ sở tại thủ đô Colombo, Sri Lanka.

Văn Công Hưng
(theo The Buddhist Channel)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1210 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Làm thiện nhiều, tâm ngạo mạn vẫn đọa súc sinh

GNO - Người bố thí nhiều dĩ nhiên là có nhiều phước. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sinh tâm ngã mạn, xem mình là người ban ơn, coi thường kẻ nhận thí thì chính tâm niệm ấy lại thiêu rụi công đức phước báu đã làm. Nếu ngã mạn càng nhiều, phước đức càng tiêu hao, dẫn đến đọa lạc.
Thuyết luân hồi

Thuyết luân hồi

GNO - Người thế gian không biết nên oán trách cha mẹ không có phước nên sanh mình ra khổ. Hoặc cha mẹ không có tài nên mình bây giờ phải thua sút người ta. Mà không biết chính mình thọ nhận quả báo đời trước đã tạo nên mới sanh vào gia đình tương ưng như thế. Cha mẹ chỉ là phần phụ thôi, gốc là bản thân mình.

Thông tin hàng ngày