Đề xuất Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo

GNO - Tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (WFB) được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 26 đến 30-9-2016, một nghị quyết đã được đề xuất nhằm công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

a vch 1.jpg


Nữ giới tu học Phật - Ảnh minh họa

Nghị quyết, được đưa ra bởi Senaka Weeraratna, đại diện cho Hội Dharmaduta Đức, đề xuất như sau:

1. Bắt đầu một tuyên bố toàn cầu tập trung vào tầm quan trọng lịch sử của ngày rằm tháng chín (Binara) đối với toàn bộ thế giới phụ nữ.

2. Công bố ngày rằm tháng 9 (Binara Poya Day) là “Ngày Quốc tế Phụ nữ Phật giáo”.

Theo ông Weeraratna, lý do đằng sau nghị quyết là để nhận ra rằng “... các phong trào của phụ nữ Phật giáo cho các quyền đã có một lịch sử lâu dài và có niên đại hơn 2.500 năm trước khởi đầu từ thời của Đức Phật”.

“Đây là biểu tượng cho nhiều lý do và chúng tôi kêu gọi các bạn xem xét hoàn cảnh về cách mà phụ nữ đã yêu cầu từ hai ngàn năm trước hoặc nhiều hơn khi đó phụ nữ chỉ có một vài quyền”, ông nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng ngày 8-3 là ngày quốc tế phụ nữ của Liên Hợp Quốc, một ngày được tổ chức trên toàn thế giới kể từ năm 1977. Ở một số nước, “Ngày của Phụ nữ Quốc gia” cũng được dành riêng như một ngày lễ.

Ở Nam Phi, ngày 9-8 là biểu tượng của các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa apartheid được dẫn đầu bởi phụ nữ. Ngày này đã được kỷ niệm kể từ năm 1956.

Hội Dharmaduta Đức sẽ đưa nghị quyết lên bàn giải quyết tại hội nghị WFB sắp tới theo yêu cầu của Phật giáo Quốc tế (BI), một tổ chức có trụ sở tại thủ đô Colombo, Sri Lanka.

Văn Công Hưng
(theo The Buddhist Channel)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày