Đem lòng thành dâng hoa cúng Phật

Lễ đài do các bạn nhóm Dâng hoa cúng Phật thực hiện
Lễ đài do các bạn nhóm Dâng hoa cúng Phật thực hiện
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong nhóm “Dâng hoa cúng Phật”, mỗi người đều có một công việc mưu sinh nhưng khi các chùa cần đến, các bạn trẻ luôn hoan hỷ thiết trí, cắm hoa cúng dường các sự kiện của Phật giáo.

Đặc biệt trong Tuần lễ Phật đản vừa qua, các bạn dừng tất cả các công việc bên ngoài, toàn tâm thiết trí lễ đài cho các chùa. Đằng sau công việc đó không chỉ đơn thuần là câu chuyện nghề, cắm hoa làm đẹp không gian mùa lễ hội, mà còn là câu chuyện của những bạn trẻ kiến tạo hạnh phúc, đồng hành trên con đường tu tập.

Mùa Phật đản hoan hỷ

Trong Tuần lễ Phật đản, các thành viên nhóm “Dâng hoa cúng Phật” phải chạy đua thời gian, khi mỗi ngày phải thiết trí cắm hoa lễ đài cho ít nhất hai chùa. Lễ đài chùa này vừa xong là phải chạy ngay qua chùa khác. Không nhận bất kỳ khoản thù lao nào nhưng chỉ cần có lịch trống, nếu có chùa nào nhờ là các bạn đều nhận lời. Ý thức chỉn chu cho công việc đến mức, dù bận rộn phải ăn, ngủ trên xe nhưng khi nhận thiết trí lễ đài cho chùa nào, các bạn đều thực hiện ba bước, đó là đến nơi khảo sát, lên thiết kế và sau đó mới thiết trí.

Nhóm hoạt động trơn tru, thiết kế mọi lễ đài tùy theo kinh phí nhà chùa có, dù sử dụng hoa cao cấp hay giá bình dân thì sản phẩm nào của các bạn cũng được khen ngợi. Điều bất ngờ là người điều hành nhóm “Dâng hoa cúng Phật” suốt 8 năm qua là bạn Nguyễn Văn Khoa, pháp danh Minh Đạt chỉ mới 28 tuổi.

Bạn Nguyễn Văn Khoa, pháp danh Minh Đạt, trưởng nhóm Dâng hoa cúng Phật
Bạn Nguyễn Văn Khoa, pháp danh Minh Đạt, trưởng nhóm Dâng hoa cúng Phật

Khoa cho biết, do hữu duyên được đi chùa và biết đến Phật pháp từ lúc tuổi còn thơ, sẵn với niềm đam mê cắm hoa, bạn đã bén duyên cắm hoa dâng Phật. Từ những lần gặp ở chùa, các nền tảng mạng xã hội, các bạn trẻ cùng đam mê có cơ hội gặp gỡ, kết giao và từ đó năm 2016, nhóm “Dâng hoa cúng Phật” được thành lập. Điều đặc biệt, các thành viên trong nhóm mỗi người đều có công việc khác nhau để lo cho cuộc sống, việc cắm hoa cho chùa và các sự kiện đặc biệt của Phật giáo, tất cả mọi người đều phụng sự công quả.

Trưởng nhóm “Dâng hoa cúng Phật” chia sẻ thêm: “Chỉ cần là các sự kiện Phật giáo quan trọng, chúng em đều ưu tiên thực hiện, chỉ cần kịp thời gian sắp xếp là chúng em có mặt, tỉnh xa cũng không ngại. Dù đi tỉnh hay làm ở thành phố thì cũng không lấy tiền thù lao. Có nhiều khi chúng em còn góp tiền để mua hoa cúng dường”.

Lý do các bạn nhiệt huyết như vậy, không chỉ vì tâm nguyện dâng hoa lên Tam bảo, mà còn là với những niềm riêng: “Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, cuộc đời luôn dành cho mỗi người những thử thách và với các bạn thành viên nhóm ‘Dâng hoa cúng Phật’ cũng không là ngoại lệ. Ai cũng có những câu chuyện riêng mà không phải lúc nào cũng có thể giãi bày, nhưng khi đến với việc cắm hoa cúng dường, ai cũng tìm thấy được nhiều bình an và hạnh phúc”.

Gieo thói quen, gặt hạnh phúc

Ngoài tiêu chí cúng dường và không nhận bất kỳ thù lao nào của nhà chùa, thành viên nhóm “Dâng hoa cúng Phật” có chung quy tắc đó là luôn nghĩ đến tâm nguyện của mình khi đến các chùa cắm hoa và chỉ quan tâm đến cắm hoa, để có được nhiều an vui nhất. Huỳnh Nhật Linh, pháp danh Minh Tánh, một trong những thành viên chủ chốt của nhóm chia sẻ: “Cắm hoa là một trong những hạnh nguyện, là cách chúng em hướng tâm và giữ tín tâm với Tam bảo. Trong lúc cắm hoa chúng em đều tâm niệm dâng bông hoa xinh đẹp lên Đức Phật. Bên cạnh đó, cắm hoa giúp tôn trí không gian, mọi người khi chiêm bái, lễ lạy phát khởi tâm cung kính, hoan hỷ, hình ảnh Phật giáo sẽ trở nên phổ biến và gần gũi hơn. Niềm hạnh phúc là khi mình vui, nhiều người cùng chung hỷ lạc”.

Huỳnh Nhật Linh bên tác phẩm hướng dẫn Phật tử cắm hoa tại chùa
Huỳnh Nhật Linh bên tác phẩm hướng dẫn Phật tử cắm hoa tại chùa

Khi phóng viên đặt câu hỏi, khi dành nhiều thời gian cho việc cắm hoa cúng dường, bài toán đời sống kinh tế của các bạn được giải quyết như thế nào? Các bạn đều có chung câu trả lời: “Ngày nay, khi đời sống trở nên vội vàng hơn, người trẻ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng khi chúng em sống hết mình, sống là chính mình, cũng sống vì mọi người và biết đủ, chúng em cảm thấy hạnh phúc. Chúng em hạnh phúc khi có sức khỏe, tự lo được cho bản thân, được gia đình và mọi người ủng hộ, được cống hiến. Biết đủ nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống quá an phận mà hài lòng với mọi thứ mình hiện tại và sẵn sàng cho những bước kế tiếp, bởi trao đi yêu thương sẽ nhận về tình yêu thương”.

Với các thành viên trong nhóm “Dâng hoa cúng Phật”, hạnh phúc cần sự kiến tạo, cần sự xây dựng và lan tỏa niềm vui. Các mẫu thiết kế của nhóm dù bị các công ty dịch vụ bên ngoài sao chép và “nhận vơ”, các bạn vẫn hoan hỷ. Khoa và Linh còn thay phiên nhau đứng lớp dạy cắm hoa ở các chùa, chia sẻ kiến thức, kỹ năng cắm hoa với các Phật tử. Lớp học cắm hoa hoàn toàn miễn phí nhưng được nhóm hướng dẫn rất bài bản và mọi người thực hành, làm ra sản phẩm trong từng buổi học. Nhờ nhân duyên này mà nhóm được ngày càng nhiều nhà chùa quý mến, các bạn có cơ hội được đi nhiều nơi, viếng nhiều cảnh chùa, và đặc biệt là có cơ hội được gặp những vị thầy tốt, giúp các bạn rất nhiều trên đường đời và đạo.

“Đó là niềm hạnh phúc, là lợi lạc, là phước lành, cũng là điều may mắn nhất của nhóm bạn trẻ chúng em. Đó cũng là cách chúng em xây hạnh phúc cho chính mình”, Nhật Linh đúc kết.

“Có được niềm hỷ lạc này, nhóm Dâng hoa cúng Phật chúng em xin được cảm ơn quý Thầy, quý Cô tại các chùa đã tạo cho chúng em thiện duyên được phụng sự Tam bảo. Xin cảm ơn tất cả cô, chú, anh, chị và các bạn đã đồng hành cùng chúng em và cảm ơn tất cả mọi người luôn theo dõi và ủng hộ nhóm”.

Nguyễn Văn Khoa

Trưởng nhóm Dâng hoa cúng Phật

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày