Dịch vụ tĩnh tâm

Những doanh nhân tham gia một tour tĩnh tâm tại An Lạc Trang. Ảnh: Phổ Tâm.
Những doanh nhân tham gia một tour tĩnh tâm tại An Lạc Trang. Ảnh: Phổ Tâm.
Tạo ra không gian để mọi người được tĩnh tâm là ước vọng của một số doanh nhân kinh doanh dịch vụ này. Họ không nghĩ đó là cơ hội để kiếm lợi nhuận, mà chỉ muốn chia sẻ những chất liệu sống rất có giá trị và ý nghĩa để chúng ta biết nhìn lại mình trong sự bận rộn.

Nhu cầu tìm nơi vắng vẻ

Trước mặt khoảng 20 doanh nhân trẻ là con rạch, phía bên kia là An Lạc Trang nằm trên cù lao Bến Cỏ rợp bóng cây xanh (tỉnh lộ 15, ấp Phú Thuận, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM). Công việc đầu tiên của họ là chèo thuyền vượt qua bờ bên kia. Mọi người đã mặc áo phao sẵn sàng.

Các doanh nhân cầm lấy mái chèo thực sự chứ không phải cầm lái theo kiểu “trong thời khủng hoảng kinh tế, vai trò người đứng đầu công ty giống như thuyền trưởng phải biết cách lèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng to, gió lớn”. Một chút sợ hãi và lúng túng, cuối cùng chiếc thuyền cũng được các doanh nhân trẻ chèo sang bờ bên kia. Họ reo vui!


Đường dẫn vào An Lạc Trang phủ đầy bóng cây xanh, những hàng tre kẽo kẹt. Không ai bảo ai, tất cả cùng hít thở, tận hưởng bầu không khí trong lành cứ ngỡ như không bao giờ có được ở khu vực nội thành.

Khoảng 9 giờ sáng, vợ chồng nhà thư pháp Thanh Sơn - Ngọc Mỹ phụ trách hướng dẫn chương trình “Yoga và sức khỏe” giới thiệu các quy định ở đây để mọi người áp dụng trước khi bắt đầu khóa thực hành diễn ra gần hai ngày.

Có sáu điều: 1. Tắt hoàn toàn điện thoại di động trong thời gian tham gia chương trình. 2. Tuyệt đối tuân theo giờ giấc sinh hoạt và quy định của ban tổ chức. 3. Ăn chay. 4. Không hút thuốc, uống rượu bia. 5. Không gây ồn ào trong các giờ nghỉ. 6. Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan và sinh vật trong khuôn viên.

Nội dung sinh hoạt gồm có: tập yoga, học thở và năng lượng, tập viết thư pháp, tập nghi thức trà đạo, thiền hành, cắt tỉa bonsai, sắp xếp non bộ, trồng rau, bơi lội…

Bà Ngọc Mỹ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa Trà đạo Việt, quận 1, cho biết tour tĩnh tâm ở An Lạc Trang bắt đầu khóa thứ nhất vào dịp 30-4-2009. Mỗi tháng An Lạc Trang tổ chức từ một đến hai khóa du lịch tĩnh tâm, theo từng chủ đề do khách đề xuất hoặc ban tổ chức tự thiết kế tối đa là 30 người/khóa. Chi phí tham dự mỗi người từ 350.000-450.000 đồng/khóa, tùy nội dung, thời gian khoảng hai ngày. “Các sinh viên có nhu cầu được tham dự khóa tĩnh tâm nhưng eo hẹp tiền bạc, ban tổ chức và các thành viên trong Câu lạc bộ Văn hóa Trà đạo Việt sẽ có chính sách hỗ trợ một phần chi phí”, bà Mỹ nói.

Các bác sĩ Trương Thìn, Nguyễn Chấn Hùng, Đỗ Hồng Ngọc, Lê Hùng… đều nhận định rằng nhu cầu được tĩnh tâm, thư giãn của các doanh nhân, người trung niên hoặc giới trẻ ngày càng tăng trong khoảng bốn năm trở lại đây. Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh và thiền sư Thích Thanh Từ, phương pháp thực tập tĩnh tâm đơn giản nhất vẫn có thể làm ngay tại nhà. “Cách tập thở căn bản: hít vào đếm một, thở ra đếm hai, đếm lần lượt đến mười thì quay lại từ đầu. Trường hợp đếm lộn số không theo thứ tự, xả ra đếm lại từ một. Bước kế tiếp hít vào thở ra đếm một, đếm lần lượt đến 10…”, thiền sư Thanh Từ dạy.

“Không gian dành để tập thở, tĩnh tâm cần phải thoáng đãng, không cần bày biện nhiều đồ đạc. Nếu có điều kiện thì cắm thêm một vài cành hoa cho không gian thở nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên hơn”, thiền sư Nhất Hạnh gợi ý.

Các công ty du lịch, lữ hành như Thiện Tài, Ngọc Việt, Saigontourist, Fiditour, TST, chi nhánh Vietravel Hà Nội... trong những năm qua đã thiết kế một số tour du lịch kết hợp hành hương chiêm bái các chùa, Phật tích ở trong và ngoài nước, tuy nhiên vẫn chưa thể gọi đó là tour tĩnh tâm.

Theo bà Dương Mai Lan, phụ trách truyền thông của Vietravel Hà Nội, cái khó của đơn vị tổ chức tour tĩnh tâm là đối tượng tham dự không đồng nhất về sở thích, độ tuổi, có người không biết ăn chay, du khách chỉ thích chiêm bái các chùa hơn tập thiền, tập yoga. Trong khi đó tại các chùa, thiền viện, đạo tràng trên cả nước, những khóa tu học, hành hương vẫn diễn ra đều đặn từ nhiều năm qua, phần nhiều lại nặng về tôn giáo, tín ngưỡng.

Cầu đã gặp cung?

Nhiều doanh nhân cho biết họ đã từng dành thời gian đến các chùa, thiền viện bày tỏ nhu cầu được thực tập theo một thời khóa riêng thì những nơi này tỏ vẻ lúng túng vì chưa bao giờ nghĩ đến chuyện như vậy. Chính vì thế giới doanh nhân phải tập trung theo từng nhóm có cùng sở thích tĩnh tâm để tự thiết kế tour cho mình. Giữa tháng 9 vừa rồi, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân Sài Gòn và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội đã tự làm tour tĩnh tâm tận bên Ấn Độ, thời gian 12 ngày, với trên 40 người tham dự. Chị L.T, giám đốc một công ty tổ chức sự kiện, cho biết chi phí của tour là 1.700 đô la Mỹ/người.

“Không chỉ có chiêm bái các Phật tích, đoàn chúng tôi còn được một vị hòa thượng hướng dẫn thực tập thiền, tĩnh tâm tại Việt Nam Phật Quốc tự. Theo kế hoạch, đầu năm 2010, nhóm chúng tôi sẽ đi tour tĩnh tâm thứ hai tại Nepan và Tây Tạng”, chị L.T cho biết.

Bà Ngọc Mỹ kể cách đây bảy năm, vợ chồng bà cũng đã từng tổ chức khóa thực tập thiền cuối mùa thu tại tịnh xá Ngọc Hải, Long Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhưng không thành. Và ý định tổ chức những chương trình tập tĩnh tâm, buông xả cứ đeo bám vợ chồng bà. Khi chưa tìm được đối tác ở An Lạc Trang, vợ chồng bà vẫn tổ chức các khóa học thiền. Mỗi khóa học kéo dài trong 60 buổi, mỗi buổi hai giờ, với mức học phí 450.000 đồng/người/khóa.

“Từ khi biết đến An Lạc Trang, nhiều bạn trẻ và doanh nhân đã xem đó “như là nhà của mình” và cứ mỗi cuối tuần họ lại lên dù chưa đến kỳ tổ chức khóa tĩnh tâm”, bà Mỹ cho biết.

Từng trải qua những thăng trầm trong thương trường, bà Huỳnh Ngọc Yến, chủ thương hiệu “Giày Pasteur” ở TPHCM, cho rằng nhu cầu tìm nơi yên tĩnh để tĩnh tâm của giới kinh doanh là có thật. Và bà đã đưa căn biệt thự của mình ở phía sau Dinh 1 (Đà Lạt) vào khai thác theo hướng này.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, trong một năm qua, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã tổ chức nhiều khóa tu tập dành cho thanh thiếu niên vốn là “cậu ấm, cô chiêu” đến từ các tỉnh lân cận. Chương trình nhằm giúp cho các thanh thiếu niên ý thức tự lập, cai nghiện games, sống hòa đồng, hiếu thảo với cha mẹ.

Theo HT Thích Nhật Quang, trụ trì thiền viện Thường Chiếu và ni sư Thích Nữ Như Đức, trụ trì thiền viện Viên Chiếu, huyện Long Thành, Đồng Nai, đối với các thiền viện nằm trong hệ thống thiền viện Trúc Lâm trên cả nước vẫn có thể tổ chức những chương trình thiền tập căn bản dành riêng cho các doanh nhân dù trước đây chưa từng tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày