Điểm tình thương bên bờ Vàm Cỏ Đông

GN - Nhân chuyến công tác Tây Ninh, chúng tôi có dịp ghé chùa Cẩm Phong, huyện Gò Dầu, nơi nuôi dưỡng người già và trẻ em cơ nhỡ của Phật giáo tỉnh Tây Ninh.

Hiện nay chùa là nơi nương náu của 135 cụ già neo đơn và 73 em nhỏ mồ côi, khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn dưới sự điều hành của TT.Thích Định Tánh, trụ trì chùa. Chùa cũng tiếp nhận rất nhiều em bé dị tật bẩm sinh, những em bại não, thiểu năng.

wwwT9 (1).JPG

Về chùa năm 1996 và ngay sau đó thu nhận trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, TT.Thích Định Tánh cho biết, sinh ra trong một gia đình nghèo lại đông anh em nên thầy hiểu rất rõ nỗi khổ của trẻ con nhà nghèo khi đói ăn, thiếu mặc. Vì thế, công việc quan trọng sau khi tiếp nhận các em, thầy tạo mọi điều kiện cụ thể cho các em sinh hoạt, học tập. Đến nay, có 1 em học đại học, 2 em học cao đẳng, còn những em nhỏ khác được thầy gởi học bán trú tại trường của xã.

Những đứa trẻ được nhà chùa cưu mang đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, có cháu lang thang cơ nhỡ ngoài xã hội từ khi còn rất nhỏ được thầy Tánh gặp rồi mang về chùa, có những cháu sơ sinh đã bị mẹ lén đem bỏ trước cửa chùa…

Ghé thăm phòng nuôi dưỡng 5 trẻ sơ sinh được các chị bảo mẫu chăm sóc. Chị Thảo, người tình nguyện đến nuôi trẻ cho biết: “Các cháu ngoan lắm, không mấy khi khóc quấy đòi hỏi gì cả”. Trừ trường hợp một cháu bị dị tật cha mẹ bỏ rơi lúc ba ngày, còn 4 cháu kia đều rất khỏe mạnh, đáng yêu. Đứa nhỏ nhất 4 tháng tuổi, đứa lớn 10 tháng tuổi.

TT.Thích Định Tánh cũng tranh thủ sự giúp đỡ của quý Phật tử mở lớp mẫu giáo ngay trong chùa tuy nhỏ nhưng được trang bị học cụ đầy đủ như một lớp mẫu giáo chuẩn, có phòng học, phòng ăn, phòng ngủ cho bé. Các cháu hầu hết là con em của các gia đình ở quanh chùa nhưng do cha mẹ quá nghèo không có điều kiện đưa con em đến các lớp học như các trẻ khác. Thương cảnh đó nên TT.Định Tánh đã mở thành lập lớp học này, ở đây các cháu được miễn phí tất cả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày