Diễn đàn Phật giáo châu Á đầu tiên: Học giả lo ngại trái đất nóng dần…

GNO -  Diễn đàn Phật giáo châu Á đầu tiên được tổ chức tại Đại học Quốc gia Đài Loan vào hai ngày 9 và 10-12.

Đến dự có 19 học giả nghiên cứu Phật giáo, trong số đó có 7 vị từ Đài Loan, 6 vị từ Ấn Độ, và các vị khác từ Thái Lan, Mông Cổ, Campuchia, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tất cả đều kiến nghị về đề tài “Kinh điển Phật giáo và Phật giáo Đại thừa Đầu tiên”.

 a 4 forum.jpg

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Phật giáo châu Á 2011

Trong buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, ông Lin Tsong-ming, đã phát biểu đầu tiên về việc giáo dục và từ thiện thông qua quan điểm Phật giáo. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đã đến lúc phải phát triển của ngôn ngữ Phật giáo như tiếng Phạn, thành lập những trường Phật giáo và đại học nghiên cứu Phật giáo. Ông cũng đề cập đến tu viện Phật Quang Sơn và Hội Từ thiện Từ Tế của Đài Loan đã đóng góp đáng kể trong công tác từ thiện.

Phó Chủ tịch Đại học Quốc gia Đài Loan, Tiến sĩ Lo Ching-hua, một trong những người tổ chức diễn đàn này, đã đề cập đến vấn đề trái đất đang nóng dần lên và thời tiết biến đổi quá nhanh. Phật giáo nên kêu gọi mọi người thay đổi thói quen lãng phí, tham lam và giết hại, để có thể ngăn chặn trái đất không bị hủy hoại.

Đã có 7 luận cương được trình bày trong hai ngày. Mỗi phần trình bày đều được các học giả Phật giáo nổi tiếng chủ trì: Giáo sư-Tiến sĩ K.T.S. Sarao thuộc Đại học Delhi, Giáo sư danh dự Tiến sĩ Musashi Tachikawa thuộc Viện Bảo tàng Dân học học Quốc gia Osaka, Tiến sĩ Prapod Assavavirulhakarn Dean thuộc Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Hiệu trưởng Cao đẳng Phật học Dharma Drum-Tiến sĩ-Hòa thượng Huimin, Giáo sư Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia Đài Loan - Tiến sĩ Theresa Yeh, và Hiệu trưởng Đại học Nghiên cứu Phật học Phật Quang - Tiến sĩ-Hòa thượng Hui-kai.

4724707.jpg

Các đại biểu giao lưu

Trước tình trạng nóng dần của trái đất và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, khán thính giả và các học giả tham dự mong đợi có thể đưa ra chủ đề này để tiếp tục thảo luận trong diễn đàn tiếp theo.

Được biết, trong quá khứ, các học giả châu Âu và Mỹ đã tổ chức diễn đàn này để thảo luận về sự khác biệt giữa Phật giáo và Cơ Đốc giáo nhiều lần.

Đây là lần đầu tiên các học giả châu Á tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 2.600 Đức Phật thành đạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày