Đôi điều suy nghĩ từ Hội trại Tuổi trẻ - Phật giáo lần 5 - 2010

(GNO): Hơn 1.700 bạn trẻ đã đến với Hội trại Tuổi trẻ - Phật giáo lần 5 do Báo Giác Ngộ phối hợp với Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương tổ chức tại bờ biển huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Một hội trại rất quy mô về tổ chức, sáng tạo trong các hoạt động và điều quan trọng hơn là những điều còn đọng lại trong mỗi một trại sinh khi họ trở về ?

1.JPG
Những người trẻ tập hợp lại
với mọi thành phần, mọi miền... cùng nhau vui chơi

Trại sinh là ai?

Phải nói rằng 1.700 trại sinh là một sự tập hợp nhiều thành phần, nhiều nơi khác nhau trong đó chiếm số lượng đông nhất là sinh viên, học sinh, du học sinh, còn lại là những công nhân trẻ xa nhà, viên chức, thanh niên lao động phổ thông và có cả những bạn chưa có việc làm.

Ban Quản trại là ai?

Gần 30 thành viên của Ban Quản trại với tuổi tác, trình độ, nghề nghiệp, nơi cư trú khác nhau nhưng họ cùng một điểm chung: “nhiệt tình với tuổi trẻ”, chính sự nhiệt tình ấy mà khi ráp vào nhau họ đã tạo thành một đầu tàu đủ năng lực để đưa một con tàu 74 toa (74 tiểu trại) trong 36 giờ đi đến đích của hội trại.

Có thể nói rằng, trong lịch sử, chưa một tổ chức nào dám mạnh dạn quy tụ một số lượng đông đảo thanh thiếu niên từ nhiều nguồn khác nhau để thực hiện một mục tiêu chung, nếu có, thì chỉ quy tụ trên một hoặc nhiều tập thể có sẵn như trường học, Đoàn Thanh niên, Gia đình Phật tử, câu lạc bộ, hội, nhóm…, vì các tập thể ấy luôn có lãnh đạo hoặc chỉ huy và chịu trách nhiệm về tính kỷ luật của tập thể mình phụ trách. Vậy mà Báo Giác Ngộ đã 5 lần làm nên việc thần kỳ để đưa một đạo quân tổng hợp nếu không muốn nói là nhiều thành phần không người chỉ huy đi vào nội qui trại một cách thuần thành.

2.JPG
Tuy không ở bất cứ đoàn thể nào nhưng khi đã đến
với nhau, các bạn trở nên nề nếp

Ngoài Ban Tổ chức, Ban Quản trại, chúng tôi được tiếp cận những thành viên thuộc Ban Hỗ trợ, hay Ban Hậu cần là những sinh viên tinh nguyện được tập huấn chỉ có vài ngày, vậy mà sự làm việc của họ thật say mê và nhiệt thành để mong sao Hội trại thành công tốt đẹp.

Khi hội trại chưa khai mạc, được hỏi: “Bạn tham gia hội trại lần này với mục đích gì?" thì câu trả lời phần lớn là: “Tham gia cho vui”. Và thật sự Ban quản trại đã làm cho tất cả trại sinh không thể không vui khi tham gia hội trại. Bất cứ nơi đâu, lúc nào trong thời gian của hội trại, chúng ta cũng nhìn thấy những khuôn mặt trẻ trung, hồn nhiên, những ánh mắt tươi vui, nụ cười rạng rỡ của trại sinh. Nhưng khi kết thúc hội trại, chúng tôi hỏi: “Bạn được gì khi tham gia trại ?” thì câu trả lời: “Được nhiều thứ và đầy ắp những kỷ niệm”. Những thứ mà các bạn được là: thêm bạn, tiếp cận với Phật giáo, học cách tổ chức trò chơi, quản lý trại sinh, được đi ra khỏi khuôn viên chật hẹp của gia đình, của khu phố và điều quan trọng là được suy nghiệm về một cách sống cho mọi người.

3.JPG

  Về đây xây tổ ấm

4.JPG

Vui quá là vui

5.JPG

Chung một niềm vui

Với chủ đề “Hội tụ khát vọng”, Hội trại đã tổ chức đêm gala “5 năm một chặng đường” hoành tráng và ấn tượng giữa bãi biển lộng gió, một không gian thiên nhiên với sức chứa vô hạn mà trong phạm vi thành phố không thể có. Ngoài các tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh, các bạn trẻ được tiếp xúc với doanh nhân Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen và DVĐA Việt Trinh về những ứng dụng đạo Phật trong cuộc sống của họ. Buổi thực tập thiền hành vào buổi sáng giúp bạn trẻ lấy lại cân bằng cho một ngày trại thứ hai với những trò chơi vận động, trò chơi dân gian, trò chơi lớn….

6.JPG

 Chiến thắng rồi

Sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội trong buổi khai mạc làm chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc đến thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và càng tin tưởng rằng những bước đi sắp tới của Ban Hướng dẫn Phật tử và Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử sẽ mở ra một sự lựa chọn đúng đắn cho tuổi trẻ.

7.JPG
8.JPG
9.JPG

Một tình huống xảy ra chưa được tính trước trong kế hoạch của hội trại đó là cơn áp thấp nhiệt đới mang theo gió và mưa biển. Hình ảnh chư tôn đức phơi chiếc đầu tròn dưới mưa đã làm cho cà ngàn con tim bừng cháy, không một hoạt động nào bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của thời tiết.

Lên xe mang về bao nhiêu kỷ niệm đẹp của một kỳ trại bổ ích. Chúng tôi thật sự cảm phục Ban Tổ chức đã giúp bạn trẻ có một sân chơi trong ngày hè không những chỉ để thư giãn mà còn hướng các em đến với con đường “chân, thiện, mỹ”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày