Dự án gần chùa Shwedagon bị hủy bỏ

GNO - Chính phủ Myanmar công bố hôm thứ Ba (7-7) rằng sẽ dừng 5 dự án phát triển bất động sản gây tranh cãi gần chùa Shwedagon, một địa điểm Phật giáo nổi tiếng nhất của đất nước.

Shwedagon-Pagoda-Mizzima.jpg
Chùa Shwedagon - điểm đến văn hóa, tâm linh của nhiều người trong và ngoài Myanmar

Một số cuộc biểu tình, thường là do các tu sĩ Phật giáo thực hiện đã ngăn chặn các dự án, trong đó những người biểu tình cho rằng có nguy cơ gây thiệt hại và làm ảnh hưởng môi trường thanh tịnh của chùa Vàng.

Các chuyên gia cho rằng dự án cần phải được xem xét do thực tế rằng nó sẽ có tác động vào ngôi chùa, được coi là một di sản văn hóa cổ xưa, và kiến nghị Chính phủ cần loại bỏ dự án.

Ủy ban Đầu tư Myanmar và Bộ Quốc phòng cũng đề nghị rằng các dự án phải được dừng lại.

5 dự án bất động sản sau 1 tháng triển khai đã bị đình chỉ vào tháng 1 bởi Ủy ban Đầu tư Myanmar, khiếu nại vì chúng gần với Shwedagon và lo ngại về chiều cao quá quy định của chúng.

>> Xem thêm: Phật tử kêu gọi bảo vệ chùa Shwedagon ||

Văn Công Hưng (Theo Mizzima)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đầu năm về chùa xin chữ

Đầu năm về chùa xin chữ

GNO - Sáng mùng 6, tôi ghé chùa Phước Viên xin chữ. Con đường đầu năm vẫn rộn ràng, người đi lễ Phật đông nhưng không ồn náo. cái đông ở đây giống như một dòng chảy, ai cũng có việc của riêng mình: người chắp tay lạy Phật, người dâng hương, người đứng lặng trước sân chùa như để thở ra hết những nỗi lo năm cũ.
Còn đây hàng giậu lá gai

Còn đây hàng giậu lá gai

GNO - Tôi ngồi trước hiên nhà nhìn ra hàng giậu lá gai xanh tốt bao quanh phía ngõ. Những chiếc lá có lông, hình tim, mọc so le nhau; mặt trên lá màu xanh, mặt dưới màu trắng bạc đang rung nhè nhẹ trong gió. Cũng phải đến gần tháng rồi chưa thấy bà ấy đến cắt. (Tôi không hỏi tên bà, có lẽ bà cũng chẳng biết tên tôi).

Thông tin hàng ngày