Du xuân chùa làng Cổ Bi

Một gia đình đi chùa Cổ Bi lễ Phật đầu năm
Một gia đình đi chùa Cổ Bi lễ Phật đầu năm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong tâm thức của những người dân vùng quê 2 bên bờ sông Bồ (Huế) thì ngôi chùa làng Cổ Bi luôn là điểm đến đầu tiên trong ngày đầu du xuân, cũng là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng một cuộc sống bình yên của mình.
Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 1
Chùa Cổ Bi tọa lạc bên bờ sông Bồ, thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngay từ 6 giờ sáng, người dân các làng Cổ Bi, Phe Tư, Sơn Bồ đã tề tựu về ngôi chùa làng Cổ Bi để lễ Phật, cầu nguyện cho bản thân, gia đình của mình một năm mới bình an, sức khỏe. Đi lễ chùa đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân 2 bên bờ Sông Bồ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trong tâm thức của những người dân nơi đây thì chùa Cổ Bi luôn là điểm đến đầu tiên trong ngày đầu du xuân của mình, cũng là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng một cuộc sống bình yên mà họ khao khát.

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 2

Đại đức Thích Tùng Định mừng tuổi một em nhỏ ngày đầu năm

“Mỗi năm, tôi và gia đình đều đến chùa để cầu nguyện đầu tiên, sau đó mới đi viếng mộ tổ tiên, thăm họ hàng, nội ngoại. Nếp sinh hoạt này đã được chúng tôi duy trì từ xưa đến giờ và hy vọng con cháu sau này sẽ tiếp tục giữ gìn nó”, chị Võ Thúy - pháp danh Quảng Nghiêm chia sẻ.

Với bà Hồ Thị Đẽo, pháp danh Quảng Chơn, 79 tuổi thì chùa Cổ Bi là nơi ghi dấu những kỷ niệm thời thơ ấu, những ngày còn là một thiếu nữ 15 tuổi được theo mẹ, theo chị lên chùa lễ Phật, cùng mọi người tụng kinh, nghe những đạo lý về cách làm người. Đến nay, hình ảnh đó đã in đậm trong tâm trí, kỷ niệm của bà nên mỗi năm bà đều cố gắng đến chùa thật sớm vào ngày mùng 1 Tết để được thấy Phật, gặp quý Thầy để hun đúc tâm đạo của mình.

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 3

Bạn trẻ Nguyễn Thị Minh Châu (16 tuổi) cầu nguyện cho gia đình nhiều sức khỏe đầu năm

Trải qua bao thăng trầm, thay đổi từ khi thành lập vào năm 1954 cho đến nay, chùa làng Cổ Bi dần ổn định và phát triển hơn xưa. Đại đức Thích Tùng Định, trụ trì chùa Cổ Bi, sau 2 năm về tiếp quản đã tích cực hoạt động, kiến thiết khang trang lại ngôi chùa đã xuống cấp nhiều chỗ. Tết Quý Mão năm nay, Đại đức cùng các Phật tử đã cùng nhau thiết trí nhiều tiểu cảnh, không gian Tết truyền thống để Phật tử khi đến chùa có thể tham quan và thoải mái lưu lại những bức ảnh kỷ niệm cùng với nhau.

“Từ khi có Thầy về mọi người ai cũng vui và phấn khởi vì có người hướng dẫn tu học. Cầu mong sao Thầy có sức khỏe để dẫn dắt những người dân trong làng hướng Phật, làm lành để có một đời sống tâm thức tốt đẹp hơn”, bà Hồ Thị Ấy, pháp danh Tâm Chí xúc động nói.

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 4

Ngay từ sáng sớm người dân đã đến chùa lễ Phật

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 5

Đây là nếp sinh hoạt từ xưa của người dân nơi đây

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 6

Chánh điện khang trang sau khi được kiến thiết lại

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 7

Bé Sam (6 tuổi, ở Sài Gòn) cùng anh trai đang khấn nguyện trước Bồ-tát Quán Thế Âm cho gia đình bình an. Được biết, sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì đến nay bé mới được về quê

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 8

Cầu nguyện

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 9

Thầy trò, huynh đệ quây quần bên nhau chia sẻ chuyện đời, chuyện đạo

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 10

Nhận lộc xuân

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 11

Hái lộc xuân

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 12

Một em nhỏ theo gia đình đi chùa

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 13

Rất nhiều gia đình lưu ảnh kỷ niệm bên các tiểu cảnh, không gian Tết truyền thống tại chùa

Du xuân chùa làng Cổ Bi ảnh 14

Chùa làng Cổ Bi luôn là điểm đến đầu tiên trong ngày đầu du xuân, cũng là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng một cuộc sống bình yên của người dân nơi đây

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày