Đưa vào sử dụng Trường SCPH chùa Prum Visal

GNO - Chào mừng Xuân mới Giáp Ngọ 2014, Ban quản trị chùa Prum Visal (Prek Koy Thmey), thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) tổ chức lễ khánh thành Trường Sơ cấp Phật học Nam tông Khmer.

Đây cũng là Trường Sơ cấp Phật học (chuyên dạy Thoma Vini-Giáo lý) được khánh thành đầu tiên trong năm 2014 tại Sóc Trăng và là trường thứ hai được đưa vào sử dụng sau chùa Sro Lôn (huyện Mỹ Xuyên, dạy Pali). 

>> Trường sơ cấp Pali Nam bộ chùa Sro Lôn hoạt động

Ngôi trường sơ cấp phật học chùa Prum Vissal được xây dựng khang trang.JPG

Ảnh: Chanh Đa

Trường Sơ cấp Phật học Nam tông Khmer chùa Prum Visal được xây dựng trong thời gian 5 năm với một trệt một lầu, chiều dài gần 22m và rộng 12m, tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng, do bà con Phật tử gần xa đóng góp (ảnh).

Ngôi trường được thiết kế theo lối kiến trúc cổ kính, kết hợp hài hòa với hoa văn mang tính truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer. Ngọn tháp cao chót vót và được gắn hình tượng đầu, thân, đuôi rồng uốn mềm mại ở dạng kép nằm ở ngay vị trí các góc của mái nằm soãi dài với hàng vi lưng được tỉa rõ từng cái, hay uốn cong theo cầu thang ngược lên như những ngọn lửa.

Ngoài ra, công trình còn được các nghệ nhân Khmer điêu khắc tỉ mỉ với hàng chục hình tượng Sath Kruth (chim thần), nàng Keyno đứng đỡ mái… tạo nên những hình ảnh sắc sảo, lộng lẫy ấn tượng.

Được biết, trước khi các Tăng sinh vào học tại Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ phải trải qua các lớp Sơ cấp tại các chùa. Đây là những lớp căn bản được các chùa tổ chức hàng năm, do các Achar và Sư sãi tu lâu năm giảng dạy các lớp sơ cấp Pali và Thoma Vini.

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày