Đức Dalai Lama: “Tôi không thể nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất”

Đức Dalai Lama
Đức Dalai Lama
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Đức Dalai Lama nổi tiếng về sự thông thái và những bình luận hóm hỉnh của ngài nên không ai ngạc nhiên khi ngài tuyên bố hôm thứ sáu 15-1 rằng, Ngài không thể nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất.

Phát biểu tại Hội thảo Quốc tế về “Di sản Phật giáo ở Gujarat” tại thủ phủ Vadodara, bang Gujarat (2010), Đức Dalai Lama nói: “Chúng ta không thể nói một tôn giáo tốt nhất. Tôi là một đệ tử của Đức Phật, nhưng tôi không thể nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất. Tùy vào nhận thức của mỗi người mà đối với họ cái gì là tốt nhất." Xa hơn nữa, ngài còn nói thêm rằng: “Chúng ta nên tôn trọng tất cả mọi tôn giáo. Ấn Độ là quốc gia thế tục, nơi tất cả mọi tôn giáo đều được tôn trọng một cách bình đẳng.”


Đề cập đến tầm quan trọng của sự biết đủ trong cuộc sống, ngài nói: “Tôi có một người bạn rất giàu có nhưng ông không có hạnh phúc. Bằng chứng này cho thấy tiền bạc và quyền lực không phải là điều kiện tất yếu để đảm bảo hạnh phúc. Người ta nên tìm kiếm an lạc, hạnh phúc trong nội tâm. An lạc nội tâm và tâm linh có thể đạt được thông qua tình yêu thương, lòng từ bi và sự hiểu biết".


Ủng hộ ý niệm “toàn nhân loại là một gia đình” (Vasudhaev Kutumbkam), Đức Dalai Lama nói: “Hội nghị Coopenhagen về môi trường kết thúc gần đây giống như một tia hy vọng dành cho trái đất bị ảnh hưởng xấu bởi sự nóng ấm toàn cầu. Nguyên nhân thất bại của hội nghị này là do tất cả các lãnh đạo trên thế giới quan tâm đến quốc gia của họ hơn là quan tâm đến toàn cầu. Đây là cách tiếp cận sai lầm".


Hội thảo quốc tế 3 ngày về “Di sản Phật giáo ở Gujarat” do chính quyền bang Gujarat và Khoa Cổ sử thuộc Đại học Maharaja Sayajirao (MSU) đồng đăng cai tổ chức đã khai mạc trọng thể sáng ngày 15-1-2010. Hơn 1000 chuyên gia, nhà nghiên cứu và các Lạt-ma đến từ 15 quốc gia và các địa phương khác của Ấn Độ đã tập trung về thành phố Vadodara để thảo hội những đóng góp của Phật giáo tại bang Gujarat .

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ trong tôi

Báo Giác Ngộ trong tôi

GNO - Sau mỗi lần đọc báo Giác Ngộ, tôi nhận thấy sự hài lòng và hoan hỷ hiện rõ nét rạng ngời trên gương mặt chư tôn Hòa thượng, điều đó như một năng lượng vi diệu, tiếp thêm nhiệt huyết, nghị lực giúp tôi tiếp tục hành trình vượt qua gian khó không quản ngại.
Tặng hoa chúc mừng ông Dương Minh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai

Đồng Nai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thăm, chúc mừng Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

GNO - Ngày 10-1, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai do Thượng tọa Thích Huệ Khai, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng ông Dương Minh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thông tin hàng ngày