Giác Ngộ số đặc biệt mùa Vu lan 2016

GNO - Nhân Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, mùa chư Tăng Ni thêm một tuổi đạo, Báo Giác Ngộ thực hiện số đặc biệt, nội dung phong phú, với sự cộng tác của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thanh Từ, HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Giác Toàn, TT.Thích Phước Đạt, các cây bút được bạn đọc yêu mến: Tiến sĩ Nguyên Cẩn - Phạm Văn Nga, nhà văn Nguyễn Đông Nhật, nhà nghiên cứu Trần Văn Duy, Cao Huy Hóa, Diệu Liên Lý Thu Linh, Hoàng Công Danh, Minh Phương…

Bia online.jpg


Báo ra mắt bạn đọc vào thứ Sáu tới, 5-8

Ở giai phẩm này, bạn đọc sẽ tìm thấy những câu chuyện về hạnh hiếu trong lịch sử và trong đời sống luôn rung động lòng người. Qua đó, một lần nữa khẳng định thông điệp: Hạnh hiếu là một giá trị sống, đồng thời là giá trị đạo đức mang tính phổ quát, vượt thời gian.

Với Phật giáo, hiếu được chính Đức Phật nhấn mạnh, xem đó là giá trị cao nhất làm nên nhân phẩm, tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật.

Ngay phần đầu giai phẩm, mời bạn chiêm nghiệm bài Mùa Vu lan, nghĩ đến cách chấm dứt sinh mạng sáng ngời tuệ giác của Tôn giả Đại hiếu Mục Kiền Liên. "Theo tôi, ngài sắp đặt cách chết ấy nhẹ nhàng như người đánh cờ giả vờ thua để khỏi phải chơi nữa" - HT.Thích Trí Quảng chia sẻ...

- Tu tập để ra khỏi sanh tử luân hồi. Đó là bài viết của HT.Thích Thanh Từ, mở đầu bài viết dành riêng cho Giác Ngộ, Hòa thượng cho biết:

Người thế gian không hiểu nên thường oán trách cha mẹ không có phước nên sanh ra mình khổ, hoặc cha mẹ không có tài nên mình thua sút người ta, mà không biết chính mình thọ nhận quả báo đời trước đã tạo, nên mới sanh vào gia đình tương ưng như thế. Cha mẹ chỉ là phần phụ thôi, gốc ở bản thân chúng ta. Như vậy, thuyết luân hồi nói lên lẽ thực của kiếp người. Đức Phật đã thấy, đã nhớ rõ ràng nên nói ra cho chúng ta biết, chớ không phải do Ngài tự tưởng tượng, nhưng vì chúng sanh nhìn nông cạn quá nên không tin được.

- Đạo hiếu là đạo Phật (Thích Phước Đạt), Văn hóa hiếu đạo (Nguyên Cẩn) - là hai bài viết của hai vị Tiến sĩ với góc nhìn sâu sắc về hiếu đạo xưa & nay. Câu chuyện Thiền sư Tông Diễn & hành trình tìm lại người mẹ ly biệt được kể lại qua bài sưu tầm của nhà báo D.N.

HT.Thích Giác Toàn có bài Sứ mệnh thiêng liêng của vị trụ trì trước thời duyên, trong bài viết Hòa thượng nhận định: "Trong mọi thời, xưa cũng như nay, những phẩm chất căn bản của vị trụ trì không hề thay đổi. Thế nhưng trong thời hiện đại, vị trụ trì cần có những kiến thức, thông tin mới. Nếu biết sử dụng khéo léo những phương tiện truyền thông hiện đại, vị trụ trì sẽ dễ dàng hơn trong các Phật sự của mình".

Cùng nhiều bài viết hay, đáng quan tâm: Vấn đề bảo tồn di tích: Lực bất tòng tâm?, Đức tin & lý tưởng dấn thân của một Ni trưởng, Chiếc áo cứu người, Những biến đổi trong khái niệm về địa ngục, Giấc mộng đời người... Truyện ngắn hay: Có chi ăn không? và chùm thơ chọn lọc...

Bia Vu Lan 2016_FA.jpg


Bìa Giác Ngộ đặc biệt số 857 - Vu lan 2016 - Mỹ thuật: Trần Nguyên Hải

Báo Giác Ngộ thực hiện giai phẩm chuyên đề - như một món quà tinh thần gởi đến bạn đọc, trong ý nghĩa viết tiếp câu chuyện về hiếu hạnh vốn vô tận, luôn tươi mới và mãi là giá trị đạo đức cần thiết cho cuộc đời, cho sự trưởng thành của con người.

Số đặc biệt trình bày trang nhã, in 4 màu trên giấy couche, được phát hành từ thứ Sáu, ngày 5-8-2016 (nhằm ngày 3-7 ÂL), là món quà Vu lan ý nghĩa cúng dường mừng chư Tăng Ni thêm tuổi đạo sau ba tháng an cư, tặng Phật tử và người thân trong mùa hiếu hạnh.

Mời chư Tăng Ni, quý độc giả đón đọc!

Giai phẩm Giác Ngộ mùa Vu lan 2016 giá bìa: 22.000 đồng. Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày