Giải độc rau củ khi chế biến

Trong thực phẩm có loại có tác dụng hỗ trợ giải độc, có loại có độc tố cần được giải độc trong quá trình chế biến một số loại rau củ thông dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Đậu cô ve

Trong đậu cô ve có loại độc tố sau khi vào dạ dày nó kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh phản ứng gây viêm. Nó còn hàm chứa dung huyết tố, dễ xâm nhập vào tế bào hồng cầu trong máu. Tuy nhiên, các độc tố có trong đậu cô ve dễ bị phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao.

Vì vậy, khi ăn đậu cô ve, cần phản thái thành miếng nhỏ, mỏng, trần qua nước sôi rồi nhúng lại vào nước lạnh, nếu không phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố.

Khoai tây mọc mầm


Trong mầm cây của khoai tây có rất nhiều độc tố, có thể gây độc, dẫn đến tổn hại các cơ quan trong cơ thể. Khi khoai tây mọc càng nhiều mầm thì độc tố càng trở nên nghiêm trọng.

Sau khi khoai tây mọc mầm, nếu nhiều mầm thì bạn không nên ăn, nếu ít mầm có thể ăn được. Nhưng khi ăn nên ngâm trong nước một thời gian, để giải độc, khi nấu nên cho thêm một chút dấm, cũng có tác dụng giải độc rất hữu hiệu. 

Nấm kim châm

Trong nấm kim châm (rau châm kim) tươi có một loại chất mà khi hấp thụ vào cơ thể, sau quá trình ôxy hóa sẽ trở thành một loại độc tố mạnh. Do vậy khi chế biến rau châm kim để tránh độc tố cần lưu ý: trước khi ăn nên dùng nước lạnh ngâm khoảng trên 2h, hoặc dùng nước sôi trần qua, khi nấu phải nấu cho chín kỹ mới được ăn.

Khi đi ăn tiệc, ăn nhà hàng nên ăn ít loại rau này vì dùng dưới 50g thì giảm nguy cơ gây độc. Khi bị trúng độc, phải lập tức bổ xung nước rồi đưa đi bệnh viện để xử lý kịp thời.

Củ cải đường, rau cải thìa

Trong củ cải đường, rau cải thìa và một số chế phẩm khác chứa một loại muối gốc axít, lượng muối này sau khi vào cơ thể, có thể làm giảm lượng ôxy hóa và huyết sắc tố, mất đi công năng vận chuyển ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy xuất hiện độc tố.

Để giảm nguy cơ xuất hiện độc tố không nên ăn các loại rau này để lâu ngày. Không nên ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn, hoặc trước khi ăn nên ngâm nước, trần qua rồi mới nấu thành món.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.

Thông tin hàng ngày