Giữa mùa dịch, nghĩ về vẻ đẹp của hoa nọc trụ

Hoa nọc trụ (thuộc họ với xương rồng)
Hoa nọc trụ (thuộc họ với xương rồng)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày này, nước ta, đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang gồng mình chống dịch bệnh. Lòng tôi không ngừng hy vọng về một ngày mai "sạch bóng" Covid.

Trong giờ phút này, tôi lại nghĩ về những đóa hoa nọc trụ (thuộc họ với xương rồng) trồng trước sân nhà. Dù thân cây đầy gai nhọn nhưng vẫn vượt qua hoàn cảnh sống để góp cho đời đóa hoa tuyệt đẹp.

Nhắc đến xương rồng chắc hẳn không mấy ai xa lạ. Đặc biệt, ngày nay, xương rồng và nhiều họ của nó cũng được trồng trong các chậu nhỏ dùng để trang trí nơi văn phòng làm việc. Trước sân nhà tôi có trồng cây thuộc họ của xương rồng. Người dân quê tôi gọi đó là cây nọc trụ. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là long cốt. Khi một vài cơn mưa đổ vội thì cũng là lúc nọc trụ bắt đầu mọc ra nụ hoa từ các cạnh của thân cây đầy gai nhọn.

Hoa nọc trụ làm cho nhiều người say đắm bởi màu trắng tinh khôi và vẻ đẹp yêu kiều trong nắng sớm. Hoa có mùi hương nhẹ nhàng, phảng phất. Loài hoa này nở vào buổi sáng sớm và rất nhanh tàn. Khi nắng vừa lên cao là hoa sẽ không còn tươi nữa, các cánh hoa bắt đầu khép lại rồi héo rũ đi. Chính vì vậy, muốn ngắm hoa này thì buổi sáng cần thức dậy sớm.

Ngắm những bông hoa nọc trụ xòe cánh giữa những bụi gai nhọn, tôi chợt nhận ra rằng, cuộc sống này cũng vậy, dẫu cho hoàn cảnh có đầy khó khăn, gian khổ, chỉ cần ta không bỏ cuộc, có khát vọng và ý chí vươn lên thì mọi thứ trở nên tươi đẹp hơn.

Hoa vẫn đẹp giữa rừng gai góc

Hoa vẫn đẹp giữa rừng gai góc

Và lúc này đây, dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nhìn những đóa hoa nọc trụ, tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Xin được gửi tặng đến đội ngũ y bác sĩ, các tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu đang đối mặt với nguy hiểm và cả những người dân đang khó khăn trong vùng tâm dịch một đóa hoa trắng tinh khôi trong nắng sớm.

Tôi tin rằng, với quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch. Hãy vững niềm tin về ngày mai khi dịch bệnh được đẩy lùi và cuộc sống sẽ nở những đóa hoa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 
Hoa sen xứ Huế

Tây phương thường tịnh

GNO - Nhà thơ Trần Quê Hương (Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN) cảm tác bài thơ "Tây phương thường tịnh" tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Huệ Trí trước giờ tiễn biệt linh quan nhập tháp tại quê nhà cố đô Huế. Giác Ngộ online xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thông tin hàng ngày