Sài Gòn mùa giãn cách: Tiếng còi xe

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày đầu khi TP.HCM thực hiện giãn cách do dịch bệnh, vì đường xá trở nên vắng lặng, nên tiếng còi hụ của xe cấp cứu luôn dội vào lòng tôi, gây hoang mang, ám ảnh.

Thời gian đầu, vì lãng tránh thứ âm thanh sợ hãi này, tôi chọn đóng kín hết các khung cửa sổ, buông luôn rèm che, khiến căn nhà trở nên hết sức tù túng. Nhưng về sau, do thèm khát khí trời và hiểu rằng bản thân chẳng thể trốn tránh sự thật, tôi không làm thế nữa.

Bản thân tôi nhận ra rằng dù cố gắng đóng chặt cửa để không phải lắng nghe tiếng còi xe cấp cứu cũng chỉ là một giải pháp tâm lý tạm thời. Bởi ngoài kia, xe cấp cứu vẫn vận hành với những băng ca, oxy; đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế vẫn tận tâm hết sức với khả năng của mình để cứu chữa bệnh nhân. Các lực lượng chức năng trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh vẫn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, bao gồm cả sự quá tải vì công việc.

Tôi lên mạng trò chuyện với một cô bạn làm bác sĩ và kể về nỗi bất an của mình khi phải ngày đêm lắng nghe tiếng còi xe cấp cứu. Cô bạn tôi trả lời: “Bạn đừng lo. Âm thanh của còi xe cấp cứu dù đáng sợ nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực lại là một dấu hiệu lạc quan của cuộc chiến này. Khi bạn lắng nghe tiếng còi xe cấp cứu cũng đồng nghĩa với việc đội ngũ y bác sĩ chúng mình còn tiếp tục chữa trị và cứu sống bệnh nhân”.

Từ đó, tiếng còi xe cấp cứu không còn gây ám ảnh với tôi nữa. Ngược lại, nó trở thành dấu hiệu của sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ để quyết tâm giành giật lại sự sống và bình an cho tất cả cư dân tại thành phố này. Dù biết rằng sau mỗi âm thanh buồn bã kia là biết bao mảnh đời xót xa, biết bao nỗi niềm của mỗi bệnh nhân và người nhà của họ trong hành trình chiến đấu với dịch bệnh Coivd-19 nhưng tôi vẫn luôn giữ một niềm tin vững chắc vào một ngày mai Sài Gòn sẽ khỏe lại.

Và khi mở lòng ra đón nhận, tôi còn cảm nhận được tiếng còi của những chuyến xe cứu trợ từ khắp mọi miền đất nước không ngừng lăn bánh trên những cung đường đèo dốc, không quản ngày đêm mệt mỏi, vượt hàng ngàn cây số hướng về Sài Gòn bằng cả trái tim. Những chuyến xe ấy mang theo hàng tấn lương thực, thực phẩm, nông sản, thuốc men, nhu yếu phẩm… chất chứa biết bao tình yêu thương, sự đồng cảm sẻ chia của tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đội ngũ y bác sĩ, những người làm nhiệm vụ ở tuyến đầu cũng như tình cảm của tất cả mọi người dành cho Sài Gòn - TP.HCM. Thiết nghĩ, chính sự chung tay, chung lòng này là động lực lớn lao tiếp sức cho Sài Gòn đi qua những ngày tháng đầy khó khăn này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lớp học trong ngôi chùa nhỏ

GNO - Chùa Thiên Khánh nằm trong con hẻm nhỏ số 551/24 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, diện tích chưa đến 79m 2 nhưng lớp học vào sáng Chủ nhật lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói, thảo luận của cô và trò.

Thông tin hàng ngày