Gởi trọn tâm tư trước thềm Hội nghị Sakyadhita lần thứ 11

(GNO): Hôm nay 28-12, Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11 chính thức khai mạc tại TP.HCM - Việt Nam. Sẽ có rất nhiều tâm tư, tình cảm của chư tôn đức Ni trên khắp mọi miền đất nước bày tỏ nhân dịp họp mặt khá hy hữu này. Giác Ngộ Online xin ghi lại những bộc bạch ấy.

* Ni sư Thích nữ Huệ Từ - Chánh thư ký Phân ban Đặc trách Ni giới TƯGH:

nsu HTu.jpg

Trong xã hội Việt Nam nói chung, nữ giới đều có những đóng góp nhất định nhưng sự gắng kết và vai trò không phải lúc nào cũng được nhìn nhận. Đó là một thực tế cần xem xét dưới nhiều góc để có thể thay đổi và chuyển hóa. Riêng đối với Phật giáo, thời gian gần đây đã có những bước tiến không ngừng về vị trí và vai trò của nữ giới nói chung, Ni giới riêng. Điều đó được thể hiện qua tinh thần quan tâm sâu sắc của các cấp giáo hội mà sự ra đời của Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ, các tỉnh thành đã minh chứng. Đó chính là tiền đề khá tốt để chúng ta bước bào Hội nghị Nữ giới Phật giáo lần thứ 11 ngay trên quê hương bằng một niềm vui trọn vẹn. 

Chúng tôi mong mỏi rằng Hội nghị sẽ thật sự là một nhịp cầu để nữ giới Phật giáo khắp thế giới học hỏi và trao đổi kinh nghiệm tu tập, dấn thân để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng Phật giáo và xã hội loài người.

* Ni trưởng Thích nữ Chân Hiền Phó Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh Thừa Thiên Huế:

TTinh (5).JPG

Trong quá khứ cũng như hiện tại, Ni giới Phật giáo làm rất nhiều nhưng đều thầm lặng. Đây là những tố chất đáng quý khích lệ tinh thần tu tập và phụng sự của mỗi hành giả Ni. Hội nghi lần này là dịp để chúng ta tôn vinh tinh thần đó.

Với bản thân mình, tôi mong rằng tất cả các đại biểu cùng tập trung, tích cực, khẩn trương và làm việc hết khả năng trong dịp hội ngộ khá hy hữu này để tìm ra một hướng đi đích thực của nữ giới Phật giáo thế giới trong thế kỷ 21. Qua những gì chuẩn bị, tôi tin Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp và tạo tiếng vang lớn.

* Ni sư Thích nữ Như Thảo - Ủy viên Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ, Chánh thư ký Phân ban Đặc trách Ni giới TP.HCM:

TTinh (4).JPG

Hội nghị Sakyadhita rất quan trọng cho giới Ni vì ở các nước như: Thái Lan, Đai Loan, Tây Tạng….không có Ni giới Tỳ kheo Ni. Sự ra đời của hội nghị Sakyadhita nói lên tinh thần đoàn kết của giới Ni nói chung, thể hiện được tầm quan trọng của sự phát triển Ni giới. Đối với Việt Nam, được đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadha lần thứ 11 ngay trong lúc Ni giới Việt  Nam vừa ra mắt Phân ban Đặc trách Ni giới là một cơ hội cho Ni giới Việt Nam được giao lưu với chư Ni các nước đang phát triển và cũng là cho các nước bạn biết được sự phát triển của Ni giới Việt Nam.

Chúng tôi rất vui và hãnh diện khi Việt Nam vinh dự tổ chức hội nghi trong khi cả nước hân hoan đón mừng năm mới 2010. Không riêng tôi, tin chắc rằng chư Ni Việt Nam đều chung một tấm lòng đầy hoan hỷ để tiếp đón các đoàn nữ giới Phật giáo đến từ các nước trên thế giới với ước vọng Hội nghị  thành công tốt đẹp.

* Ni sư Thích nữ Tịnh Nghiêm – Phó Thường trực Phân ban Ni gới tỉnh Tiền Giang, Ủy viên Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ:

TTinh (2).JPG

Ban đầu khi tiếp nhận thông tin Giáo hội đăng cai và được chính phủ cho phép tổ chức Hội nghi, bản thân tôi và quý Ni trưởng, quý Ni sư vừa mừng vừa lo, nhưng cho đến giờ này đã có những tín hiệu đáng mừng về khâu tổ chức, còn lại là sự cố gắng nổ lực để Hội nghị được thành công viên mãn.Qua các bước chuẩn bị Hội nghị cho thấy được tiềm năng và những gì có thể thì Ni giới Việt Nam đều làm được. Trong đó, Ni sư Tsomo đánh giá cao tinh thần giới luật, oai nghi của chư Ni Việt Nam . Đây là niềm tự hào của Ni giới Việt Nam nói chung và cá nhân tôi nói riêng.

Là một thành viên Ban tổ chức, tôi mong mõi sẽ làm hài lòng tất cả những vị đại biểu tham dự Hội nghị từ nếp văn hóa về triển lãm, ẩm thực đến khâu tiếp đãi... Hội nghị lần này sẽ làm cho nhiều chư Ni trẻ được phát huy khả năng của mình dưới sự lãnh đạo của chư tôn đức Ni. Từ đó phát hiện ra nhiều vị có khả năng tiềm ẩn. Nếu các vị chịu khó rèn luyện về tri thức đạo đức xuất thế, dấn thân vào đời, lợi lạc quần sanh theo dấu chân xưa ngàn đời của Đức Phật thì thật tuyệt vời.

* Ni sư Thích nữ Đàm Lan – Phó Phân ban Đặc trách Ni giới TP. Hà Nội:

TTinh (3).JPG

Đây là một Hội nghi khá quan trọng đối với nữ giới Việt Nam . Qua đó, nó thể hiện được cái tâm, cái tầm của chư Ni trong nước qua việc chuẩn bị, tổ chức và điều hành Hội nghị. Tôi tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, nhất trí, đoàn kết và thương yêu chúng ta sẽ tổ chức thành công Hội nghị.

Sau hai năm, nữ giới Phật giáo khắp thế giới mới có dịp tụ họp, chính vì lễ đó, chúng tôi mong rằng đây sẽ là dịp giải quyết những vấn đề bức thiết của Ni giới và cùng truyền cho nhau sáng kiến trên bước đường tu học và phụng sự của nữ giới Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày