Hàn Quốc: Kỹ thuật số hoá các Phật sự tại chùa trong thời Covid-19

Ứng dụng kỹ thuật số các hoạt động chùa Hwagyesa trên điện thoại thông minh
Ứng dụng kỹ thuật số các hoạt động chùa Hwagyesa trên điện thoại thông minh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những nỗ lực số hóa của ngôi chùa có ý nghĩa trong việc giúp các tín đồ tiếp tục cuộc sống mới ngay cả khi họ không thể trực tiếp đến chùa trong cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Khi môi trường xã hội thay đổi, môi trường chùa cũng thay đổi. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra đại Covid-19, khi giao tiếp không diễn ra trong không gian gặp trực tiếp thì ở các ngôi chùa, mọi lĩnh vực từ giáo dục trực tuyến đến ghi danh cầu nguyện, bố thí, cúng dường đều được tiến hành bằng hình thức kỹ thuật số.

Hàn Quốc: Kỹ thuật số hoá các Phật sự tại chùa trong thời Covid-19 ảnh 1

Thông tin hướng dẫn các ứng dụng kỹ thuật số cho Phật tử, khách thập phương tại chùa Hwagyesa

Chùa Hwagyesa trên núi Samgak đã công bố rằng họ tạo ra một ngôi chùa khác trên mạng và tiến hành kỹ thuật số hóa toàn diện. Kết quả nỗ lực số hóa của chùa Hwagyesa là hiện nay tất cả tín đồ, Phật tử có thể thực hiện đăng ký thành viên trực tuyến bằng điện thoại di động và liên kết đến các tài khoản giống y như thực hiện đăng ký trực tiếp tại văn phòng chùa.

Từ việc tiếp nhận ghi danh những lời cầu nguyện, chẳng hạn như cầu nguyện cho kỳ thi tuyển sinh đại học và lời cầu nguyện tiêu tai giải hạn, đến việc cúng dường vào thùng công đức, có cảm giác như một văn phòng kỹ thuật số đã được tạo ra để những tín đồ có thể áp dụng theo cách riêng của họ.

Giờ đây, những người theo học tại trường đại học Phật giáo do chùa Hwagyesa điều hành chỉ với một cái nhấp chuột tại nhà, họ có thể theo học online các bài giảng, cũng như có thể nghe tất cả các pháp thoại của quý thầy mọi lúc, mọi nơi.

Những người sùng đạo không thể đến sinh hoạt trực tiếp tại chùa do đại dịch Covid-19 cảm thấy vừa lạ lẫm với việc kỹ thuật số hóa các ngôi chùa, nhưng đồng thời cảm nhận và hài lòng với chức năng tiện lợi này.

Trước chánh điện lớn “Đại Tịch Quang điện” của chùa Hwagyesa, các Phật tử sau khi tụng kinh Dược Sư, tỏ vẻ rất quan tâm và thích thú với banner cạnh lối ra vào, giới thiệu hình thức đăng ký trực tuyến này.

Những nỗ lực số hóa của ngôi chùa có ý nghĩa trong việc giúp các tín đồ tiếp tục cuộc sống mới ngay cả khi họ không thể trực tiếp đến chùa trong cuộc sống bận rộn hàng ngày.

"Tôi nghĩ sẽ là một cơ hội rất tốt nếu số hóa tiếp tục được mở rộng thì không chỉ mang đến những hình ảnh đơn thuần mà còn mang đến cơ hội truyền đạt kiến thức và nội dung về Phật giáo một cách chuyên sâu hơn" - Sangjeongji ở Gangbuk-gu, Seoul cho biết.

Những nhà sư tu học tại chùa Hwagyesa nói rằng họ đã nghĩ đến việc số hóa ngôi chùa từ lâu, nhưng không sẵn sàng thực hiện nỗ lực quá mới lạ, cho đến khi Covid-19 xảy đến như nguồn động lực để các nhà sư quyết tâm hiện thực hóa điều này, nhằm khắc phục những giới hạn của Covid-19 mang lại.

"Chúng tôi bắt đầu việc này một cách không chủ ý do đại dịch bùng nổ ra, nhưng ngay cả trước đó, tôi đã nghĩ rằng mình nên chuẩn bị cho quá trình số hóa phù hợp với thời đại. Các cuộc thảo luận về đề tài này đã và đang diễn ra. Tôi nghĩ cơ hội để Hwagyesa là ngôi chùa đầu tiên tiến hành kỹ thuật số hóa, chúng tôi cũng đã thấy những trường hợp các thành viên lớn tuổi gặp khó khăn khi đăng ký online".

Thầy Wonjeong / Tổng thư ký chùa Hwagyesa

Hwagyesa đang có kế hoạch đơn giản hóa quy trình đăng ký thành viên, đồng thời kết nối và tham vấn với các cơ quan tổ chức liên quan để tiếp tục nâng cấp số hóa thông qua nhiều phương thức như đăng ký thẻ ngân hàng giao dịch tự động bên cạnh việc liên kết các số tài khoản như hiện nay.

Jung Jun-ho, BTN News, ngày 9-6-2021, nguồn: http://m.btnnews.tv/news/articleView.html?idxno=66761

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày