Hộ pháp bị dời vì sợ xui

Một trong 12 tượng tại Suvarnabhumi
Một trong 12 tượng tại Suvarnabhumi
Một trong những hình ảnh đập vào mắt du khách khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Bangkok là những pho tượng hộ pháp.

Một nét văn hoá độc đáo của người Thái, ban đầu những vị hộ pháp có mặt quỷ (yak) có nhiệm vụ canh chừng sân bay, như đã bảo vệ cho chùa chiền trên đất Thái Lan từ bao đời nay.

Nhưng nay các chủ doanh nghiệp trong sân bay nghĩ rằng các vị thần này dường như không đem lại may mắn, nhất là trong thời gian gần đây.

Thế là ban giám đốc sân bay phải mời thầy tiến hành lễ cúng trang trọng để di chuyển các pho tượng.

Người Thái coi đây các pho tượng cao 6 mét này là tuyệt tác nghệ thuật, trị giá hàng trăm ngàn đôla.

Giám đốc sân bay Suvarnabhumi, Niran Thiranartsin giải thích với các phóng viên chúng sẽ được di chuyển ra khu bên ngoài, nơi hành khách làm thủ tục gởi hành lý để nhiều người có dịp thưởng lãm hơn.

Nhưng ông nhìn nhận một lý do quan trọng khác là khu bên trong, nơi có nhiều hàng quán, người ta nói các pho tượng đã đem lại xui xẻo cho chuyện buôn bán của họ.

Giới chức ban đầu muốn đặt tượng trước các cổng của sân bay, nhưng một vị thầy Brahmin (Ấn giáo) khuyên không nên vì là phỏng theo 12 pho tượng bày trong Hoàng cung (Grand Palce), cho nên đây các hộ pháp cao cấp phải được đối xử đặc biệt hơn.

Nay ban giám đốc quyết định đặt các pho tượng trên tầng 4, tại cổng số 5 của sân bay.

Việc di chuyển tượng được thực hiện vào lúc quá nửa đêm, lúc có ít hành khách qua lại nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày