Hoa Kỳ: Viện Y tế Quốc gia tài trợ dự án nghiên cứu mới về phân tích định lượng chính niệm trong thiền Phật giáo

Giáo sư Phụ tá Michael Christopher
Giáo sư Phụ tá Michael Christopher
(Oregon, Hoa Kỳ)  : Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health) vừa tài trợ 179,600 Mỹ kim cho Giáo sư Phụ tá Michael Christopher thuộc Chuyên khoa Tâm lý Đại Học Pacific Oregon (Hoa Kỳ) nhằm tìm phương pháp tốt hơn để đo mức độ chính niệm, một yếu tố then chốt trong thiền Phật giáo.

Trong tâm lý học, chính niệm được dùng để giảm stress, giúp ngăn ngừa sự tái phát trầm cảm và đối phó nạn nghiện hút cùng với những quan tâm khác, nhưng giáo sư Christopher nói ông tin khoa học phương Tây chưa phát hiện được phương pháp chuẩn để đo mức độ chính niệm trong mọi người.

 

Giáo sư Christopher sẽ dùng khoản tài trợ của Viện Y tế Quốc gia trong 3 năm tới để hoàn thiện đề tài nghiên cứu: “Sự định lượng chính niệm để trị liệu tâm thần ngang qua văn hóa: Một phân tích bằng các phương pháp hỗn hợp - Transcultural Mindfulness Assessment: A Mixed Methods Analysis." Giáo sư Christopher miêu tả chính niệm như là “tự mình bỏ đi sự điều khiển tự động (automatic pilot) và chú ý đến những gì đang xảy ra trong hiện tại” và chấp nhận chúng.

 

Làm việc cùng với một đồng nghiệp ở Thái Lan, giáo sư Christopher cho biết nghiên cứu của ông bao gồm hơn 50 cuộc phỏng vấn với các tu sỹ Phật giáo ở Thái Lan cũng như với các tông phái khác ở Hoa Kỳ và sẽ “chọn lọc những yếu tố then chốt của chính niệm mà chúng ta có thể nhìn thấu tất cả mọi khía cạnh của các tông phái Phật giáo khác nhau ấy.”

 

Dựa trên một nghiên cứu trước đây, giáo sư Christopher nói ông tin rằng những gì mà các nhà tâm lý học hiện nay đang sử dụng để đo mức độ chính niệm có thể thực sự đang đo những thứ khác. Mở rộng tầm hiểu biết tốt hơn về chính niệm và về cách khai thác nó sẽ giúp các nhà tâm lý học sử dụng công cụ tốt hơn với bệnh nhân của họ.

 

 

   

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện đã mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

GNO - Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM) là độc giả trung thành của Báo Giác Ngộ suốt nửa thế kỷ qua. Chia sẻ với chương trình Podcast, Hòa thượng nhận định: "Tuy thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM nhưng Báo Giác Ngộ cũng là tiếng nói đại diện của Phật giáo cả nước".

Thông tin hàng ngày