Hoa Kỳ: Viện Y tế Quốc gia tài trợ dự án nghiên cứu mới về phân tích định lượng chính niệm trong thiền Phật giáo

Giáo sư Phụ tá Michael Christopher
Giáo sư Phụ tá Michael Christopher
(Oregon, Hoa Kỳ)  : Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health) vừa tài trợ 179,600 Mỹ kim cho Giáo sư Phụ tá Michael Christopher thuộc Chuyên khoa Tâm lý Đại Học Pacific Oregon (Hoa Kỳ) nhằm tìm phương pháp tốt hơn để đo mức độ chính niệm, một yếu tố then chốt trong thiền Phật giáo.

Trong tâm lý học, chính niệm được dùng để giảm stress, giúp ngăn ngừa sự tái phát trầm cảm và đối phó nạn nghiện hút cùng với những quan tâm khác, nhưng giáo sư Christopher nói ông tin khoa học phương Tây chưa phát hiện được phương pháp chuẩn để đo mức độ chính niệm trong mọi người.

 

Giáo sư Christopher sẽ dùng khoản tài trợ của Viện Y tế Quốc gia trong 3 năm tới để hoàn thiện đề tài nghiên cứu: “Sự định lượng chính niệm để trị liệu tâm thần ngang qua văn hóa: Một phân tích bằng các phương pháp hỗn hợp - Transcultural Mindfulness Assessment: A Mixed Methods Analysis." Giáo sư Christopher miêu tả chính niệm như là “tự mình bỏ đi sự điều khiển tự động (automatic pilot) và chú ý đến những gì đang xảy ra trong hiện tại” và chấp nhận chúng.

 

Làm việc cùng với một đồng nghiệp ở Thái Lan, giáo sư Christopher cho biết nghiên cứu của ông bao gồm hơn 50 cuộc phỏng vấn với các tu sỹ Phật giáo ở Thái Lan cũng như với các tông phái khác ở Hoa Kỳ và sẽ “chọn lọc những yếu tố then chốt của chính niệm mà chúng ta có thể nhìn thấu tất cả mọi khía cạnh của các tông phái Phật giáo khác nhau ấy.”

 

Dựa trên một nghiên cứu trước đây, giáo sư Christopher nói ông tin rằng những gì mà các nhà tâm lý học hiện nay đang sử dụng để đo mức độ chính niệm có thể thực sự đang đo những thứ khác. Mở rộng tầm hiểu biết tốt hơn về chính niệm và về cách khai thác nó sẽ giúp các nhà tâm lý học sử dụng công cụ tốt hơn với bệnh nhân của họ.

 

 

   

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

[Ảnh] Quốc Tử Giám - Dấu xưa khoa cử

GNO - Giữa những ngày cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, câu chuyện về sự học, về khoa cử và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam lại gợi nhiều suy nghĩ.
Ảnh: TTX

Câu chuyện ở “Nhà Của Thời Thanh Xuân”

GNO - Từ lâu, xã hội vẫn tồn tại một định kiến: sản phẩm do người khuyết tật làm ra thường được mua vì lòng thương, sự cảm thông. Nhưng tại quán “Nhà Của Thời Thanh Xuân” giữa những con dốc mờ sương của TP.Đà Lạt, trên đường Triệu Việt Vương, anh Võ Thành Luân đã làm nên điều ngược lại.

Thông tin hàng ngày