Hoàn thành phục hồi hang đá Vân Cương

GNO - Dự án trùng tu hang động Vân Cương, một địa điểm Phật giáo 1.500 năm tuổi ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã được hoàn thành, theo cơ quan quản lý.

Công việc cải tạo đã được thực hiện trên động Ngũ Hoa, được cho là ấn tượng nhất thuộc hang động Vân Cương bởi màu sắc tươi sáng của nó.

vch.jpg


Hang đá Vân Cương

"Sa thạch của động Vân Cương đã bị đe dọa bởi sự tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt trong nhiều thế kỷ, các tác phẩm điêu khắc và những bức bích họa bên trong động Ngũ Hoa bị hư hỏng nghiêm trọng nhất", Zhang Zhuo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hang đá Vân Cương nói.

"Xói mòn do nước, kể cả nước thấm từ núi và mưa, là nguyên do cho những thiệt hại", Zhang cho biết thêm.

Các nhà chức trách di sản văn hóa của Sơn Tây đã đưa ra dự án phục hồi tại động Ngũ Hoa vào tháng 8-2012 nhằm củng cố đá sa thạch, làm chậm nước xói mòn, và làm cho màu sắc các tác phẩm rõ ràng hơn.

"Hàng rào gỗ ngăn khách du lịch bước vào động Ngũ Hoa đã được gỡ bỏ. Du khách sẽ nhìn thấy các biện pháp bảo vệ mới bên trong, như tường rèm thủy tinh ngăn cách du khách với di tích lịch sử, cũng như các thiết bị an ninh và giám sát môi trường", Zhang nói thêm.

Được liệt kê vào danh sách Di sản Thế giới UNESCO vào năm 2001, hang động Vân Cương chứa hơn 51.000 bức tượng Phật, với bức tượng lớn nhất cao 17m, và bức tượng nhỏ nhất cao 2cm.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày