Hoàn thành trùng tu chùa Dơi

Đàn dơi treo mình ngủ trên cây trong chùa
Đàn dơi treo mình ngủ trên cây trong chùa

Hơn hai năm sau vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng ngày 15-8-2007, chùa Mahatup (hay còn gọi là chùa Mã Tộc hoặc chùa Dơi), một công trình văn hóa, tôn giáo nổi tiếng ở tỉnh Sóc Trăng, đã được trùng tu xây dựng lại với tổng kinh phí khoảng 4 tỉ đồng, trong đó riêng phần chính điện  2,7 tỉ đồng. Ông Võ Thanh Tòng, Phòng nghiệp vụ Du lịch, Sở VH, TT&DL tỉnh Sóc Trăng cho biết, đến thời điểm này, chùa đã được xây dựng, trùng tu lại gần giống hệt như trước. Tất cả đều mang đậm nét kiến trúc truyền thống Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Ở đồng bằng sông Cửu Long có chừng 600 ngôi chùa của đồng bào dân tộc Khmer, thì chùa Dơi nổi lên như một quần thể kiến trúc đẹp vào bậc nhất, với nhiều nét tinh xảo đặc trưng. Mái chùa gồm hai tầng lớp ngói mầu. Phía đầu hồi, bốn đầu mái được chạm trổ tinh xảo hình rắn Naga cong vút. Mỗi cột trong hàng cột đỡ bao quanh chùa có một tượng tiên nữ Kemnar đôi tay chắp trước ngực như đang cất lời đón chào khách thăm viếng. Trong chính điện (sanctury) có một pho tượng Phật Thích Ca  cao khoảng mét rưỡi.

Bên ngoài chính điện được trang trí bằng các hoa văn, phù điêu mang đặc trưng của kiến trúc Khmer Nam Bộ. Bên trong, là câu chuyện về sự tích Đức Phật Thích Ca qua 28 bức tranh được vẽ trên tường. Những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Bên cạnh đó còn có một pho tượng sinh động miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda.  Các bức tranh được sắp xếp lại theo một trật tự logic hơn để người xem dễ hiểu. Trong khu vườn rộng còn có nhiều bảo tháp (stupa) chứa di hài các nhà sư quá cố, có lò hỏa táng, nhà ở của các sư và nhà hội Sa La như kiểu nhà rông hay hội trường...

Ngôi chùa này đã có trên 400 năm tuổi, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1999. Đây là ngôi chùa duy nhất trong cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng thờ Phật Thích Ca. Chùa còn có tên là chùa Dơi vì từ lâu đã là nơi trú ẩn của hàng triệu con dơi, phần lớn có sải cánh 1-1,2 m, những con lớn nhất có sải cánh lên tới 1,5 m.

Ngoài không gian để thờ cúng, chùa còn có khoảng không gian rất rộng cho nhiều loại cây cối khác nhau. Theo ông Võ Thanh Tòng, gần đây, nhiều đàn dơi lớn đã lại tìm về bến đậu tại chùa Dơi. Không chỉ có dơi, một số cá thể chim như cò trắng, cò quắm, chim cu, bồ câu cũng về đậu trong khuôn viên chùa. Đặc biệt, dơi về nhiều chủ yếu là dơi lớn, loại trên dưới 1 kg/con. Riêng về đàn dơi mới chỉ tăng về số lượng trong 1-2 tháng nay, tuy không đếm được nhưng ước có thể tăng khoảng 20% so với thời điểm đầu năm. 

Dưới vườn chùa rợp bóng mát, hàng đàn dơi treo mình ngủ trên cây trong không gian bình yên, trong môi trường trong lành ở chùa Mahatup. Dưới đây là một số hình ảnh chùa Dơi sau khi đã trùng tu:

Hoàn thành trùng tu chùa Dơi ảnh 1

Cổng chùa Dơi

Hoàn thành trùng tu chùa Dơi ảnh 2

Hàng cột chùa với tiên tự Kemnar

Hoàn thành trùng tu chùa Dơi ảnh 3

Rắn thần Naga

Hoàn thành trùng tu chùa Dơi ảnh 4

Bảo tháp sau chùa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày