Hoằng pháp, lợi sanh là ưu tiên hàng đầu

GN - Trong những nhiệm kỳ qua, Phật giáo quận Tân Bình đã có những thay đổi rất tích cực nhờ sự đồng lòng của Tăng Ni trong quận.

TT.Thích Đạt Đức, Chánh đại diện PG Q.Tân Bình nhận định rằng: “Ban Đại diện (BĐD) PG Q.Tân Bình trong nhiệm kỳ qua đã hoạt động tích cực, thu hoạch được nhiều thành quả tốt đẹp”.

Ảnh Phật giáo quận Tân Bình.JPG

PG Q.Tân Bình tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2555 - Ảnh: V.G

Cụ thể, trong nhiều năm qua, BĐD PG Q.Tân Bình liên tục mở các khóa học cho Tăng Ni ở trình độ sơ cấp, làm tiền đề và nền tảng để người mới xuất gia có đủ điều kiện để theo học chương trình trung cấp Phật học. Mỗi năm đều có tốt nghiệp và khai giảng khóa mới. Hiện tại PG quận đang có hai khóa sơ cấp (XIV và XV) với số lượng hơn 120 Tăng Ni sinh đang theo học.

Hàng năm, trên tinh thần của thông bạch hướng dẫn tổ chức An cư kiết hạ của Ban Tăng sự THPG TP.HCM, BĐD PG quận Tân Bình đã tổ chức an cư kiết hạ cho Tăng Ni trong quận một cách nghiêm túc để trưởng dưỡng đạo tâm, giữ gìn quy củ tòng lâm, trau dồi Giới-Định-Tuệ, lợi lạc tự thân và lợi ích cho xã hội. Nhiều năm qua, vào ngày 15 và 30 hàng tháng, chư Tăng trong quận đều tập trung sinh hoạt bố-tát luân phiên tại các chùa.

“BĐD thường xuyên tổ chức các lớp giáo lý do các giảng sư trong Ban Hoằng pháp THPG TP.HCM trực tiếp giảng dạy trong tuần vào chiều Chủ nhật tại tổ đình Giác Lâm với khoảng 300 Phật tử tham gia. Đồng thời tại các tự viện như Hải Quang, Từ Tân, Viên Giác, Long Hưng thường xuyên mở các khóa tu và giảng dạy giáo lý mỗi Chủ nhật hàng tuần với bình quân hơn 100 Phật tử tham dự”. - TT.Thích Đạt Đức cho biết.

Theo Báo cáo tổng kết Phật sự, trong quận còn có các đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng Niệm Phật tại các tự viện: tổ đình Giác Lâm, Long Hưng, Phổ Hiền… Ngoài ra, chùa Từ Tân còn tổ chức các khóa thiền - yoga dưỡng sinh, Bồ-tát giới tại gia cho Phật tử  2 kỳ/tháng.

Hiện nay trong quận có 4 đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt tại các chùa: Từ Tân, Phổ Hiền, tịnh xá Ngọc Phú, Long Hưng. Riêng chùa Từ Tân, chùa Hải Quang đã thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử sinh hoạt tu học đi vào nề nếp.

Ban Đại diện cùng với chư Tăng Ni, Phật tử trong quận đã tích cực đóng góp cho công tác từ thiện như: hiến máu nhân đạo, vệ sinh đường phố, giúp đỡ đồng bào khó khăn, đồng bào các dân tộc vùng sâu vùng xa, thăm viếng tặng quà cho các trại cô nhi, người già neo đơn, trẻ em tàn tật, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, tình nghĩa; đóng góp quỹ Vì người nghèo, quỹ học bổng Lê Quý Đôn, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, học bổng khuyến học; cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ, hỏa hoạn… với tổng số tiền hơn 23 tỷ đồng.

“Những thành quả đạt được trong thời gian qua là chất liệu để trưởng dưỡng đạo tâm của mỗi cá nhân Tăng Ni, Phật tử, góp phần trang nghiêm Giáo hội, đồng hành cùng dân tộc trong chặng đường phát triển mới hiện nay”. - TT.Thích Đạt Đức nói.

Phật giáo quận Tân Bình hiện có 41 cơ sở tự viện, trong đó có 32 ngôi chùa Bắc tông, 1 chùa Hoa tông, 2 chùa Nam tông Kinh, 1 chùa Nam tông Khmer, 2 tịnh xá, 2 tịnh thất và 1 niệm Phật đường. Theo thống kê, toàn quận có 445 Tăng Ni, trong đó 310 vị Tăng, 135 vị Ni.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày