Hôi của và vô cảm

GNO - Tai nạn giao thông và con số thương vong lên đến hơn hai mươi ngàn người mỗi năm đã trở thành một vấn đề nhức nhối của xã hội. Nhưng, nó còn làm cho con người đau lòng hơn vì việc một số người “hôi của” sau mỗi vụ tai nạn. Điều đó không chỉ làm mất đi giá trị nhân văn cao đẹp mà còn khiến cho ác tâm lấn át chất thiện trong mỗi con người.

>> Từ chuyện đi đường té ngã đến xe chở xăng bị lật...

Hoi cua.jpg

Trong ảnh là hình ảnh xấu xí: người dân hôi của sau vụ xe chở trái cây bị lật,
xảy ra vào ngày 23-12, trên QL 1A, địa bàn xã Tam Đàn, H.Phú Ninh, Quảng Nam - Ảnh: N.L.Đ

Không ít hình ảnh thiếu văn hóa về nạn hôi của đã được các trang báo đăng tải. Nhưng một thực tế đáng buồn là vẫn có một số người dân tham gia “chia tài sản người bị nạn”. Tôi không thể nhớ hết đã từng nghe, từng xem, từng đọc những thông tin này bao nhiêu lần.

Năm 2011, dư luận đã từng bức xúc với việc hôi của trắng trợn trong vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Lý Thái Tổ. Nạn nhân không chỉ bị thương vong mà còn bị lấy đi tài sản mang theo bên mình. Mới đây nhất là vụ lật xe tải chở bột sắn trên đèo Rào Quán (Quốc lộ 9), tài xế bị thương bất lực nhìn dòng người đổ về hốt sắn. Và còn không biết bao nhiêu vụ việc đau lòng như vậy đã xảy ra.

Chắc chắn rằng, ai ai cũng thuộc nằm lòng câu ca “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Thế nhưng trong bộn bề lao chen của cuộc sống, có lúc, con người ta đã sống quá vội. Sống vội vàng để rồi quên đi thiện căn trong chính bản thân mình. Sống vội để rồi chữ “thương” bị phai nhòa trước những cám dỗ.

Chữ “thương” ấy nào có lớn lao, chỉ đơn giản là một lời hỏi thăm, một cái nắm tay dìu người bị nạn đứng dậy hay xếp lại những hàng hóa bị đổ ra đường. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng chữ “thương” ấy đã rất đẹp rồi. Và nó cũng chính là hạt giống “Từ bi” luôn được sưởi ấm trong tim mỗi người!

Đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được những điều tốt đẹp ấy. Thỉnh thoảng, từ “hôi của” lại xuất hiện kèm theo là những hình ảnh khá đau lòng. Phải chăng cám dỗ cuộc sống quá lớn? Xin thưa rằng, trong mỗi người luôn tồn tại tâm thiện và luôn có sự đấu tranh của tâm thiện. Cám dỗ cuộc sống sẽ không có cơ hội bủa vây thiện tâm khi con người ta biết hướng thiện, nghĩ điều lành, làm việc tốt, nói lời hay. Và vì vậy, đó không phải lỗi của cám dỗ mà do ý thức của mỗi người.

Có bao giờ chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh người bị nạn? Chúng ta thấy thế nào khi mình gặp chuyện chẳng may mà người khác tỏ ra vô tâm với mình? Và sẽ ra sao nếu có người nhẫn tâm lấy tài sản rồi bỏ mặc chúng ta?

Ai sinh ra và lớn lên trong cõi đời này cũng mưu cầu hạnh phúc cho mình. Nhưng hạnh phúc thật sự chỉ có thể là mang niềm vui đến cho mọi người. Vì khi ta chia sẻ yêu thương, chính ta đã gieo cho mình một hạt giống bình an để tâm hồn ta luôn thanh thản và vui tươi! Mong rằng, mỗi người hãy cùng nhau gieo những hạt mầm từ bi trong trái tim mình để mỗi ngày trôi qua đều là một ngày hạnh phúc!

Tâm Thanh

------------

Bài vở cộng tác trang Bạn đọc, vui lòng gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày