Huế: Chùa Diệu Đế "Lên Nêu"

Sáng ngày 26 tháng Chạp (19-1-2012) tại chùa Diệu Đế, phường Phú Cát, TP. Huế, Tăng chúng bổn tự đã tổ chức lễ "Lên Nêu" đón mừng năm mới Nhâm Thìn 2012. Đây là một lễ nghi truyền thống đã được chùa Diệu Đế thường xuyên tổ chức mỗi khi Tết đến xuân về đã hơn 20 năm nay.

Được biết, cây Nêu có  liên quan đến nhà Phật. Dựng cây Nêu là để trừ tà khí, xú uế và đuổi ma quỷ trong năm mới. Ông bà quá cố thấy cây Nêu là biết Tết về - theo ngọn Nêu có treo dải điều đỏ tìm đến chơi nhà con cháu.

Theo tục lệ, tường thì cứ đến 27 Tết (năm nào tháng 12 thiếu thì tổ chức ngày 26), người ta làm lễ "Lên Nêu - dựng Nêu", toàn bộ các bộ ngành đều cất hết khuôn dấu vào giỏ tre, xong treo lên cây Nêu và yên tâm ăn Tết, không màng gì đến công việc. Mồng 7 Tết hạ Nêu, công việc lại được tiến hành như cũ. 

Cây Nêu được chặt trước một ngày, làm sạch và để qua một đêm nằm dưới đất, nhận tinh khí của sương trời. Sáng sớm hôm sau, các thầy sẽ dựng lên sau chùa, theo trục chính giữa từ điện Phật. 

Lễ “Lên Nêu” diễn ra trong 1 giờ. Bắt đầu bằng việc kết đèn, cờ đỏ, giỏ tre đựng cau trầu, giấy tiền vàng mã lên đầu ngọn nêu. Tiếp tục là đính dòng câu chúc mừng năm mới bằng chữ Hán lên mình nêu. Sau đó, các thầy sẽ cúng ở bàn thờ giữa trời, khấn vái và ra lệnh dựng Nêu.

Trong 10 ngày Xuân, (từ 27 đến mùng 7 Tết) chư Tăng và khách viễn cảnh chùa đều hướng tâm vào cây nêu để cầu nguyện cho một năm thuận hòa, quốc thái dân an. 

Huế: Chùa Diệu Đế "Lên Nêu" ảnh 1

Bàn thờ cử hành lễ "Lên Nêu"

Huế: Chùa Diệu Đế "Lên Nêu" ảnh 2

Giỏ đựng lễ vật treo trên đầu câu Nêu

Huế: Chùa Diệu Đế "Lên Nêu" ảnh 3

Ông Vĩnh Cao, một người Hoàng phái cử hành lễ "Lên Nêu"

Huế: Chùa Diệu Đế "Lên Nêu" ảnh 4

Chư Tăng chùa Diệu Đế cùng dựng Nêu

Huế: Chùa Diệu Đế "Lên Nêu" ảnh 5
IMG_1600_resize(1).jpg

Cây Nêu đã đựơc dựng cao vút giữa trời với dãi lụa điều bay
phất phới báo hiệu mùa Xuân đã về Tết đã đến...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày