Khai hội chùa Hương - Vui nhưng khó coi

Hôm qua, 19-2, tức mùng 6 Tết, lễ hội chùa Hương chính thức khai mạc. Đây là một trong những lễ hội lớn ở miền Bắc, kéo dài suốt 3 tháng liền. Theo Ban tổ chức, đã có gần 3 vạn khách thập phương tìm về trong ngày đầu tiên mở cửa. Tuy nhiên, vui thì thật vui, nhưng lễ hội vẫn để lại những điều thật khó coi. 

Khai hội chùa Hương - Vui nhưng khó coi ảnh 1

Chen chúc mua vé đi cáp treo tại chùa Hương.

Tràn ngập rác

Chưa năm nào tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải bừa bãi lại diễn ra chướng tai gai mắt như năm nay ở lễ hội chùa Hương. Ác cảm đầu tiên khi bước vào chùa là khắp nơi la liệt rác thải và nhốn nháo…

Đầu dòng suối Yến, cùng với tình trạng hàng ngàn con đò mắc kẹt là một màu nước xanh lè, túi ni lông, rác, đồ ăn thức uống thải thừa, nổi lều bều. Thậm chí, ngay cổng chùa Thiên Trù, lối lên ga cáp treo, còn có cả những đống rác lù lù, không có ai quét dọn. Khách thập phương phải dẫm lên rác để cúng cầu, khẩn nguyện.

Theo Ban quản lý di tích chùa Hương, năm nay, do lượng du khách về quá nhiều so với những năm trước dẫn tới quá tải cả hệ thống. Do đó dù nhà chùa đã bố trí dọc bờ suối hàng trăm thùng rác, sọt tre nhưng vẫn không đủ. Do đó, rác tràn ra ngoài.

Nhiều ý kiến cho rằng gần 2 năm qua, lễ hội chùa Hương đã bị thương mại hóa quá nặng. Bởi có quá nhiều nhà hàng, quán nhậu được xây dựng, trong khi khâu đầu tư xử lý, thu gom rác thải lại bị bỏ quên. Đặc biệt là nguồn nước thải từ hàng trăm nhà hàng, quán nhậu đang đầu độc dòng suối Yến thơ mộng.

Thi nhau chặt chém khách

Càng về chiều, lượng du khách đổ về suối Yến càng đông đặc. Các chủ đò chỉ chở khách vào bến Thiên Trù là bỏ, tranh thủ quay ra làm vài ba “cua” nữa. Do đó, từ tầm 1-2 giờ chiều trở đi, cả ngàn người gần như bị mắc kẹt ở dưới bến, tìm chủ đò vì không ra được.

Ai nóng lòng cần ra ngay thì phải kêu chủ đò khác. Bắt thóp, các chủ đò hét giá lên tới 100.000 đồng/người (trong khi giá đò cả đi lẫn về theo quy định chỉ có 25.000 đồng). Thậm chí, vào đầu giờ sáng, khi cả vạn du khách cùng đến chùa Hương, hơn 4.200 con đò chật cứng khách, ngoài tiền đò và vé thắng cảnh (tổng cộng 55.000 đồng/người), mỗi du khách còn phải bỏ ra 150.000-200.000 đồng tiền “bồi dưỡng” chủ đò mới chở đi ngay (nếu đoàn chỉ có 2-3 người).

Nhưng đáng sợ hơn vẫn là trò “chặt chém” của các quán ăn, nhà nghỉ nằm dọc từ bến Thiên Trù, chùa Giải Oan và chạy vòng vèo lên tận cửa động Hương Tích nằm trên đỉnh núi. Một bát phở, tô bún bò được hét giá 30.000 đồng nếu khách chủ động mặc cả. Còn không mặc cả, một chai bia, ly cà phê có thể bị bắt chẹt tới 40.000 đồng mà khách vẫn phải cắn răng chi trả.

Năm nào trước khi diễn ra lễ hội, Ban tổ chức cũng hứa rằng sẽ chấn chỉnh các tiêu cực nhưng rồi đâu lại vào đó. Được biết, để được buôn bán quanh khu di tích này, phải bốc thăm. Nhiều chủ quán không trúng thăm sẵn sàng chi 40-100 triệu đồng để mua lại suất kinh doanh. Do đó, để bù vốn, họ phải ra sức “chặt chém” khách thập phương.

Thật buồn khi một danh lam và cũng là chốn tâm linh nổi tiếng, giờ đã bị thương mại hóa, môi trường lại bị ô nhiễm nặng nề mà vẫn chưa có cách khắc phục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày