Kiên Giang: Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 thành công tốt đẹp

(GNO-Kiên Giang): Sau 5 ngày làm việc khẩn trương trong tinh thần trách nhiệm, tối 9-5, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 đã chính thức khép lại tại Sân vận động tỉnh Kiên Giang với sự chứng minh của TT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo.

Tham dự lễ bế mạc có chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư và các tỉnh thành, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang, Tăng Ni trụ trì các tự, viện trong và ngoài tỉnh cùng hơn 1.500 Tăng Ni giảng sư trong cả nước. Lãnh đạo chính quyền có các ông Lâm Hoàng Sa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Thanh Bình - Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; diện các sở, ban ngành tỉnh Kiên Giang, TP.Rạch Giá, các huyện thị trong tỉnh và đông đảo Phật tử.

TBM (4).JPG
TBA.JPG

Chư tôn đức chứng minh và khách quý dự lễ bế mạc

TBM (2).JPG

Phát biểu bế mạc Hội thảo, HT.Thích Quang Nhuận - Phó ban Hoằng pháp TƯGH cho biết, trong 5 ngày qua, thời gian tổ chức khóa học không nhiều, nhưng các đại biểu tham dự đã nghe chư tôn đức giáo phẩm trình bày về các đề tài chuyên môn về hoằng pháp, các vấn đề liên hệ đến chủ trương, đường lối, tính thực tiễn đối với những khó khăn và thuận lợi trong khi thực hiện sứ mệnh hoằng pháp, tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận những vấn đề mang tính cập nhật thời sự đang diễn tiến ở các địa phương trong khi hoằng pháp. "Chúng thật có ích đối với những người chuyên môn đang làm công tác hoằng pháp tại các tỉnh, thành hội Phật giáo trong cả nước. Ngoài ra, khóa tập huấn Hoằng pháp viên dành cho Phật tử hẳn nhiên có chất lượng và hiệu quả hơn đúng như tinh thần mỗi người là mỗi giảng sư vào đời để làm cho đời sáng tươi hơn. Sự kết hợp với Ban Từ thiện xã hội T.Ư và Ban Hướng dẫn Nam nữ Phật tử, Ban Trị sự Phật giáo Kiên giang đã làm cho khóa học thêm quy mô, đa dạng, qua đó giá trị thiết thực của đạo Phật lại được làm cho hiển lộ. Chương trình thuyết giảng, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng nhà đại đoàn kết, xe đạp cho học sinh nghèo, phát quà cho đồng bào… tất cả cũng nói lên sự nỗ lực, sự nhiệt tâm tinh cần của tinh thần hoằng pháp độ sinh trong thời đại hội nhập", bài phát biểu khẳng định.

TBM (3).JPG

HT.Thích Quang Nhuận phát biểu bế mạc

TBM (5).JPG

TT.Thích Phước Nghiêm báo cáo tổng kết hội thảo

Theo báo cáo tổng kết, qua chủ đề “Hoằng pháp với truyền thống hộ quốc an dân”, Ban Tổ chức đã nhận hơn 90 bài tham luận, với 9 chủ đề chính và một số bài theo chủ khác. Trong đó, chủ đề "Hoằng pháp với truyền thống hộ quốc an dân" có 7 bài; "Hoằng pháp với đồng bào dân tộc" có 9 bài; "Hoằng pháp với thanh thiếu niên" có 18 bài; "Hoằng pháp với công tác từ thiện xã hội" có 8 bài; "Hoằng pháp thời hội nhập" có 16 bài; "Hoằng pháp với Phật tử hải ngoại" có 1 bài; "Hoằng pháp với vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu" có 8 bài; "Hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa tâm linh" có 7 bài; "Hoằng pháp với du lịch tâm linh" có 5 bài; "Hoằng pháp với doanh nghiệp" có 2 bài. Các bài tiêu biểu đã được đọc và phát biểu vào ngày 8-5; các bài còn lại của các chủ đề được triển khai tại 6 địa điểm: chùa Tam Bảo, chùa Láng Cát, chùa Bửu Thọ, chùa Vĩnh Phước, TX.Ngọc Tâm, chùa Phổ Minh, được các tham dự viên tích cực phát biểu và đóng góp ý kiến thiết thực.

TBM (6).JPG

Thực hiện nghi thức truyền đăng

TBM (7).JPG
TBM (9).JPG
TBM (8).JPG

Ngoài ra, 2.000 nam nữ Phật tử được tuyển chọn tại các tự viện khắp tỉnh, thành trong cả nước tham dự khóa Tập huấn Hoằng pháp để sau khi trở về địa phương có thể truyền trao tinh thần Phật chất đến với cháu con và hòa nhập trong đời sống thực tiễn xã hội.

TBM (10).JPG

Lung linh đêm hoa đăng nhân lễ bế mạc

TBM (11).JPG

Dịp này, Ban tổ chức đã kêu gọi Tăng Ni tỉnh Kiên Giang, các nhà hảo tâm, các Phật tử tặng 200 căn nhà đại đoàn kết (3 tỷ đồng); tặng quà Bà mẹ VNAH, phát học bổng HS học giỏi, phát xe đạp cho học sinh nghèo, Phát quà từ thiện, xây cầu đường nông thôn, khám chữ bệnh cho người nghèo tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; tổ chức cho Tăng Ni, Phật tử hiến máu nhân đạo, cung thỉnh giảng sư thuyết giảng tại 14 đạo trong trong toàn tỉnh....

TBM (12).JPG
TT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Tấn Đạt
trao chứng nhận cho đại diện Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành
TBM (13).JPG
TBM (14).JPG

Trao xác lập kỷ lục Khóa Hội thảo hoằng pháp lớn nhất

Các hoạt động cung nghinh Xá lợi Phật, đêm hoa đăng thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an và cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ tại Công viên Văn hóa An Hòa; thiết lập 10 ngôi chùa tiêu biểu của Phật giáo Nam tông tại Công viên Văn hóa An Hòa; viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và thị xã Hà Tiên; đại lễ tri ân anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, cầu siêu các nghĩa quân của cụ tại Công viên Nguyễn Trung Trực; trình diễn văn nghệ Phật giáo liên tục 3 đêm tại Công viên Văn hóa An Hòa - TP.Rạch Giá; tái hiện hình ảnh khất thực cúng dường Thiên tăng hội cho chư tôn đức Phật giáo Nam tông đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng.

TBM (15).JPG

Trao xác nhận đăng cai Hội thảo năm 2011 cho tỉnh Bình Dương

TBM (16).JPG

TT.Thích Huệ Thông

TBM (17).JPG

HT.Thích Huyền Thông cảm tạ

Ban Tổ chức đã cấp Giấy chứng nhận cho 1.000 đại biểu Tăng Ni cả nước tham dự, 2.000 đại biểu hoằng pháp viên và nhiều Bằng công đức cho các Phật tử có công đóng góp vào sự thành công của Hội thảo.

TBM (1).JPG

Chụp hình lưu niệm

TBM (18).JPG

Nhân dịp này, TT.Thích Bảo Nghiêm đã trao bảng xác nhận giữ quyền đăng cai Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 cho TT.Thích Huệ Thông - đại diện Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Ngày mai 10-5, ngày cuối cùng lưu lại TP.Rạch Giá, các đại biểu sẽ được Ban Tổ chức hướng dẫn tham quan các thắng tích nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày