Kỳ quan trong tự tâm

GNO - Ta quên mất rằng trong ta có một kỳ quan là sự lắng nghe chân thành. Có khi ta cho rằng mình đã mệt mỏi và không trải lòng lắng nghe một cách đàng hoàng để hiểu và chia sẻ dù ta biết đó là điều nên làm cho nỗi đau được xoa dịu, cho nụ cười nở trên môi, cho bình yên hiện diện trong tâm mình và tâm người. Lắng nghe là hạnh lành của Bồ-tát. Ta nghe người và cũng không quên lắng nghe tâm mình để thấy rằng nghe là phương tiện dẫn dắt yêu thương và tự hoàn thiện mình.
trai tim.jpg
Trong tâm ta có nhiều kỳ quan, mà ta quên không khám phá...

Ta quên trong ta có một kỳ quan là sự biết ơn. Biết ơn những gì ta đang có, những gì đã qua hay đang diễn ra rồi gật gù cảm ơn - "mình cũng còn may đó chứ, không may thì còn tệ hơn thế này rồi...".

Biết ơn những điều tốt đẹp được thọ nhận, biết ơn những khổ đau để nhận chân bản nguyên của sự thật... để làm tư lương cho đời sống thiện hiền.

Ta quên trong ta còn có một kỳ quan khác là sự tha thứ. Tha thứ là bước đầu của buông xả. Tha thứ không phải để khẳng định người sai ta đúng mà tha thứ là giải thoát cho chính mình, để ta tự do trong bình yên đích thực. Và cũng để học và thực hành cơi nới cái tâm vốn chật hẹp, thiên vị của mình.

Nếu ta thương ta, ta càng nên tha thứ để bình yên có mặt trong ta và người, để nhìn nhau trong bình thản vô ưu...

Ta quên trong ta còn có một kỳ quan là lòng yêu thương. Đó phải và nên là yêu thương không ngằn mé, để yêu cả cái đáng ghét và thương cả sự vụn vằng bé mọn. Đó là yêu thương nhưng là để thương mình, cho tâm từ nở hoa...

Vậy mà những kỳ quan này, ta thường hay lãng quên và bỏ ngõ...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày