Lá thư Tổng Biên tập nhân Phật đản PL.2559

NSGN - Năm nay là một năm đặc biệt với nhiều sự kiện lớn, trong đó nổi bật nhất là kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015).

Hòa cùng niềm vui chung của cả nước, giới Phật giáo chúng ta cũng hân hoan trước thành quả rực rỡ là thống nhất được các hệ phái thành một Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thật vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời đánh dấu một giai đoạn vô cùng quan trọng, vừa tiếp nối truyền thống vẻ vang 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, thể hiện trọn vẹn công việc tốt đạo đẹp đời, đồng thời viết nên trang sử mới cho Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XXI.

HT Thich Tri Quang.jpg


HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ

Trải qua 34 năm (1981-2015), Giáo hội Phật giáo Viêt Nam đã tích cực hoạt động và phát triển đồng nhịp đi lên trong bối cảnh đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất và đang trên đà phát triển.

Riêng Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đang hướng đến mùa Phật đản PL. 2559- DL. 2015 với nhiều sự kiện đặc biệt. Năm nay cũng là kỷ niệm năm thứ 52 cuộc tranh đấu của Phật giáo phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo của chính phủ Ngô Ðình Diệm (1963). Ðây là dấu mốc quan trọng giúp Tăng Ni, Phật tử hiểu biết về việc làm cao quý của chư vị tiền bối đã hy sinh vì đại nghĩa để thế hệ mai sau noi theo, báo đáp công ơn muôn một của quý ngài.

Ðồng thời, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh cũng vui mừng với những thành quả đạt được suốt 40 năm qua về sự ổn định tổ chức, về sinh hoạt tu học mỗi ngày một phát triển, về sự đoàn kết hòa hợp, chung sức hoằng dương Chánh pháp và xây dựng Giáo hội phát triển vững mạnh trong đất nước phát triển và hội nhập.

Một vài con số kỷ lục như sau cho thấy sự thành tựu của Phật giáo TP.Hồ Chí Minh: Thống nhất trên 1.000 ngôi chùa trong thành phố đi vào nề nếp hoạt động, với 6.000 Tăng Ni tu học.

Ngoài ra, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh cũng đã phát triển các trường đào tạo Tăng tài từ  Sơ cấp, Trung cấp cho đến Cao học. Học viện Phật giáo tại TP.Hồ Chí Minh năm 2014 đã cấp phát văn bằng tốt nghiệp Cử nhân Phật học cho 700 Tăng Ni sinh.

Về hoạt động Từ thiện xã hội, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng 60 nhà tình thương và nhiều cây cầu bê-tông, đặc biệt ở miền Tây, cùng nhiều hoạt động từ thiện khác. Tổng cộng giới Phật giáo thành phố đã đóng góp trên 300 tỷ đồng cho các công tác từ thiện trong năm 2014.

Riêng Tuần báo Giác Ngộ và Nguyệt san phát triển, nhờ được sự ủng hộ của các giới, nhờ vào sự đầu tư tâm trí của quý cộng tác viên gần xa và đặc biệt không thể không kể đến sự ủng hộ nhiệt tình của những người phát hành giúp cho tờ báo đứng vững.

Chúng tôi tin tưởng rằng trên nền tảng thành tựu tốt đẹp như trên, Báo Giác Ngộ nói riêng và Phật giáo TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, hòa nhịp đi lên cùng đất nước.

Trong mùa Phật đản, mừng báo Giác Ngộ tròn 40 tuổi và Nguyệt san được 20 tuổi, chúng tôi kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, cùng quý cộng tác viên, phát hành viên và quý độc giả dồi dào sức khỏe, luôn được an lạc trong cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày