Ladakh: Chư Tăng và Phật tử Thái Lan kết thúc chuyến hành hương vì hòa bình

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1212 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1212 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, một đoàn lữ hành bao gồm 150 vị Tăng sĩ và Phật tử Thái Lan đã hoàn thành chuyến hành hương đặc biệt dài 700km để cầu nguyện hòa bình, hay còn gọi là Pad Yatra, từ Trung tâm Thiền Quốc tế Mahabodhi, Ladakh thuộc vùng núi xa xôi của Ấn Độ về phía Bắc Ấn.

Đoàn đã bắt đầu chuyến đi bộ vì hòa bình dưới sự dẫn dắt của Thượng tọa Phrateppariyattisuthi Thongsukas ở Dharamsala vào ngày 10-6, sau khi nhận được sự chúc phúc của Đức Dalai Lama.

“Hành trình Padyatra này thực sự đáng được trân quý và ngưỡng mộ. Chỉ những người có niềm tin sâu sắc vào bản thân và lòng từ bi lớn lao đối với thế giới và nhân loại mới có thể thực hiện một hành trình đầy thử thách và vất vả như vậy qua những ngọn núi cao của dãy Himalaya”, Tỳ-kheo Sanghasena, Chủ tịch Trung tâm Thiền quốc tế Mahabodhi (MIMC) tại thành phố Leh, chia sẻ.

Tỳ-kheo Sanghasena thành lập MIMC ở Leh vào năm 1986. Kể từ đó, sư đã trở thành đại diện cho tinh thần Phật giáo nhập thế. Sư tạo ra nhiều dự án, tham gia các sự kiện mang lại cơ hội giáo dục và nơi nương tựa cho những trẻ em kém may mắn, khuyến khích phụ nữ và các đối tượng yếu thế tham gia vào các chương trình xóa mù chữ, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và người nghèo, và xây dựng nhiều nhà dưỡng lão. MIMC đã phát triển thành một không gian rộng rãi, trở thành trung tâm hoạt động của nhiều chương trình văn hóa cộng đồng và xã hội nhằm chia sẻ Phật pháp thông qua việc tiếp cận số đông.

Ngoài chủ tịch và giám đốc tinh thần của MIMC, Tỳ-kheo Sanghasena cũng là người sáng lập Tổ chức Mahakaruna, Tổ chức Cứu hộ Himalaya và là cố vấn cho Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế (INEB).

Những người đi bộ hành hương vì hòa bình đã đến Ladakh vào ngày 12-7 vừa qua, và được tiếp đón tại làng Gya Meru gần biên giới giữa bang Himachal Pradesh và Ladakh bởi một số vị tu sĩ được dẫn đầu bởi sư Sanghasena và một số sinh viên địa phương. Mỗi một người hành hương đều được tặng một chiếc khăn khata truyền thống như một biểu tượng của sự tôn trọng và danh dự, trong khi các học viên từ MIMC trình diễn một buổi âm nhạc đáng nhớ để chào đón những vị hành hương tâm linh này.

“Hôm nay thực sự là một ngày rất tốt lành vì những người hành hương yêu chuộng hòa bình này tiến vào Ladakh qua Manali-Leh cũng đúng vào ngày mà Đức Dalai Lama đến Leh. Đó thực sự là một phước lành lớn cho người dân Ladakh!”, Tỳ-kheo Sanghasena chia sẻ.

Sau khi vượt qua tất cả những khó khăn và thử thách nhất trong chuyến hành hương qua chân núi Himalaya, đoạn đường chiếm 90% hành trình tâm linh của họ, những người hành hương đã đến khuôn viên MIMC vào ngày 16-7. Các thành viên của cộng đồng Phật giáo địa phương, bao gồm Hiệp hội Phật giáo Ladakh, Hiệp hội Gonpa Ladakh, cũng đã tập trung ở đó để chào đón sự xuất hiện của họ tại đây.

“Chúng tôi hy vọng rằng tấm gương tuyệt vời của các thành viên Tăng đoàn từ Thái Lan này sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới bước đi và hành động vì hòa bình và ổn định của thế giới này, đó là ngôi nhà của chúng ta”, Tỳ-kheo Sanghasena nhấn mạnh.

Không những quan tâm đến sự phát triển tâm linh và phúc lợi của con người, Tỳ-kheo Sanghasena và MIMC còn tham gia vào việc xây dựng hòa bình và đối thoại liên tôn, bảo tồn môi trường và quảng bá di sản văn hóa Phật giáo và Himalaya thông qua các lễ hội trong nước và quốc tế. Thầy đã đi nhiều nơi để tham gia các hội nghị và hội thảo quốc tế nhằm thúc đẩy các giá trị văn hóa và tinh thần, nâng cao nhận thức về môi trường, bất bạo động và hòa bình thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày