Làm nghề chăn nuôi có tạo nghiệp sát?

GN - HỎI: Tôi học ngành chăn nuôi và thú y, làm việc trong các trang trại với công việc cụ thể như nuôi vật, chữa bệnh, phối giống v.v... Như thế tôi có tạo nghiệp sát hay bị cộng nghiệp sát hại không? Có cần thay đổi nghề nghiệp không?

(PHƯỚC THANH,
phuocthanh12xd6a@gmail.com)

nghenuoivit.jpg


Nghề nuôi vịt - Ảnh chỉ mang tính minh họa từ internet

ĐÁP:

Bạn Phước Thanh thân mến!

Nghiệp sát được tạo ra khi hội đủ năm yếu tố: Có tâm sát hại, có đối tượng để giết (người hay vật), tưởng đó là đối tượng, dùng các phương tiện giết, đối tượng bị giết chết. Bạn làm công việc chuyên môn như nuôi vật, chữa bệnh, phối giống v.v... trong trang trại, chắc chắn bạn không tạo nghiệp sát (biệt nghiệp).

Tuy vậy, về phương diện cộng nghiệp giết hại thì hầu như ít ai có thể tránh khỏi, không nhiều thì ít, không nặng thì nhẹ. Cộng nghiệp giết hại phần lớn được tạo ra theo cách gián tiếp nên sám hối được và chuyển hóa dễ dàng nếu cố gắng tu tập, tích phước, hành thiện. Vì thế bạn hãy yên tâm với công việc chuyên môn của mình.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhị vị Trưởng lão Hòa thượng cùng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồ Hải tại trụ sở UBND tỉnh Cà Mau - Ảnh: Đăng Huy

Cà Mau: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồ Hải tiếp thân mật Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

GNO - Chiều 19-6, tại trụ sở UBND tỉnh Cà Mau, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã tiếp thân mật Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, nhân dịp ngài về dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Cà Mau lần thứ I.
Thượng tọa Thích Giác Nghi: Phật giáo Cà Mau - Từ bản sắc xứ sở đến khát vọng nhập thế

Thượng tọa Thích Giác Nghi: Phật giáo Cà Mau - Từ bản sắc xứ sở đến khát vọng nhập thế

GNO - Nằm ở cực Nam Tổ quốc, Phật giáo Cà Mau đứng trước một cột mốc lịch sử mang tính bước ngoặt sau khi thực hiện việc sáp nhập địa giới hành chính, đó là Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I (nhiệm kỳ 2026-2031) được cử hành vào ngày 19, 20-6-2026 tại Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Long Phước.

Thông tin hàng ngày