Lễ hội té nước ở Myanmar và Thái Lan

GNO - Đường phố ngập tràn nước khi mọi người đánh dấu năm Phật giáo mới bằng việc làm ướt lẫn nhau theo tập tục truyền thống với súng phun nước và các xô đựng đầy nước.

Lễ hội té nước.jpg

Nhân lễ hội, đồng bào Phật tử cũng dâng cúng phẩm vật lên chư Tăng

Ba ngày lễ hội Songkran (có nghĩa là bước sang cái mới) được tổ chức tại Thái Lan và Myanmar cũng như ở phần lớn lãnh thổ của Đông Nam Á từ 13-15 tháng tư.

Lễ hội té nước được coi là lúc để làm sạch và đổi mới với việc mọi người té nước vào nhau tượng trưng cho việc rửa sạch những tội lỗi của năm trước.

Người tham dự ở các thành phố Yangon và Bangkok trang bị cho mình một khẩu súng nước và đi trên đường phố với một mục đích là làm ướt mình bất cứ ai có thể.

Trong ba ngày diễn ra sự kiện, người dân cũng tỏ lòng tôn kính Đức Phật bằng việc rưới nước lên mình tượng Phật, điều mà họ tin rằng sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng trong suốt một năm.

Cũng trong thời gian này, người ta cũng cúng dường và nhận được sự chúc phúc từ các nhà sư.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1343 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói bếp ngày xuân

GNO - Mỗi lần thấy gió chướng lao xao ngoài ngõ là tôi biết khi đó xuân sắp về. Nhìn những cánh mai vàng bắt đầu chúm chím môi xinh, không dưng lòng chùng chình, bâng khuâng nhớ về gian bếp nhỏ của mẹ, ngày xuân những lọn khói chờn vờn bay lên trong sương sớm.

Thông tin hàng ngày