Lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không tại chùa Bái Đính

GNO - Hơn 500 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Bái Đính (Ninh Bình) tham dự lễ huý kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không trong sáng nay, 13-11, do Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức.

2. Cung nghinh chư tôn đức tăng ni quang lâm buổi lễ.jpg
Chư tôn đức vân tập làm lễ tưởng niệm Quốc sư Nguyễn Minh Không

Dưới sự điều hành của Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Thượng tọa Thích Thanh Kim và Thượng tọa Thích Minh Quang, các Phật tử tham dự đã cùng thực hiện các nghi thức: lễ thỉnh Phật và lễ cúng Tổ trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Bức chân dung Quốc sư Nguyễn Minh Không được vẽ theo pháp tranh Mật tông Thangka với kỹ thuật thếp vàng lên lụa và dát ngọc cũng được chính thức trưng bày cho các Phật tử cùng chiêm ngưỡng.

Trước đó, ngày 6-9, hội thảo khoa học về Thiền sư Nguyễn Minh Không cũng đã diễn ra tại chùa Bái Đính. Nhận định về bức tranh cổ đặc biệt này, Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) cho rằng người xưa đã vẽ lên áo của vị quốc sư hình rồng năm móng để ngầm ám chỉ đây là vị quốc sư danh tiếng bậc nhất thời Lý, là người đã từng cứu sống vua Lý Thần Tông.

1. Tranh cổ - chân dung Thiền sư Nguyễn Minh Không.jpg
Tranh cổ - chân dung Thiền sư Nguyễn Minh Không

Thượng tọa Thích Minh Quang - Uỷ viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng T.Ư GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, phó trụ trì chùa Bái Đính đã có phần chia sẻ đánh giá vị trí, vai trò và những đóng góp của Thiền sư Nguyễn Minh Không về văn hóa, Phật học, y học, kinh tế... trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam.

Theo Thượng tọa, có 4 đặc điểm cơ bản tiêu biểu nhất để phác thảo lên chân dung về Thiền sư Nguyễn Minh Không - đó là một vị Thiền sư, Pháp sư, Dược sư, Quốc sư lỗi lạc. Ngài được nhân dân phong Thánh và tôn thờ khắp nơi với tên gọi gần gũi là Thánh Nguyễn. Các loại hình di tích thờ Thánh Nguyễn khá đa dạng gồm cả chùa, đình, đền và cụm đền chùa.

Tại một số nơi có lễ hội gắn liền với Nguyễn Minh Không, tập trung nhiều tại các địa phương miền Bắc, tiêu biểu như chùa Viên Quang (Ninh Bình), chùa Keo (Thái Bình), chùa Cổ Lễ (Nam Định), chùa Ngũ Xã (Hà Nội), chùa Trông (Hải Dương), chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh).

4. Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ về thân thế, sự nghiệp Quốc sư Nguyễn Minh Không.jpg
Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ về thân thế, sự nghiệp Quốc sư Nguyễn Minh Không

Kết thúc bài chia sẻ, Thượng tọa Minh Quang nhấn mạnh: “Thiền sư Nguyễn Minh Không là tấm gương sáng ngời về tinh thần nhập thế của Phật giáo thời Lý. Và qua ngài đã thể hiện rõ tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Có lẽ ngài là vị thiền sư duy nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam được vua phong Quốc sư, dân phong Thánh, bởi ngài không chỉ chữa bệnh thân cho Lý Thần Tông, mà điều quan trọng hơn là ngài chữa bệnh tâm và thuyết giáo về triết lý nhân quả và vô thường cho vua. Đây chính là một bậc Y vương”.

3. Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Thượng tọa Thích Thanh Kim và Thượng tọa Thích Minh Quang làm lễ thỉnh Phật.jpg
Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Thượng tọa Thích Thanh Kim
và Thượng tọa Thích Minh Quang làm lễ thỉnh Phật

5. Đông đảo Phật tử thành kính tham dự (1).jpg
Đông đảo Phật tử thành kính tham dự

Buổi lễ diễn ra tại chùa Bái Đính không chỉ là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với Quốc sư Nguyễn Minh Không, mà còn là cơ hội chia sẻ về những đạo hạnh tốt đẹp của người đi trước, từ đó nhắc nhở các chư tôn đức đời sau và quý vị Phật tử không ngừng trau dồi những kinh nghiệm tu tập, giữ vững đạo hạnh theo đức thầy Tổ và tinh thần chân chính của Đấng Từ phụ Như Lai.

Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã trao quyết định bổ nhiệm đến Đại đức tân trụ trì

Phú Yên: Bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng

GNO - Sáng 11-4 (30-2-Tân Sửu), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng (thị xã Đông Hòa) đến Đại đức Thích Quảng Bổn.
Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Tôn giáo Chính phủ tại Nghệ An

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Nghệ An

GNO - Sáng 12- 4, Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ về thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông tin hàng ngày